Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
รวมพลคนรักบางแก้ว

ผมอยากติดต่อกับคนที่สนใจพัฒนาบางแก้วจริง ๆ เพื่อจัดตั้งเป็นเครือข่าย บางแก้วพิษณุโลก รับรองท่านจะได้รับประโยชน์ยากกิจกรรมนี้อย่างมากมาย
สนใจส่งเมย์มาที่ chaw.chaw@thaimai.com

ชวลิต มีแม่นวิทย์ ส่งเมล์ถึง ชวลิต มีแม่นวิทย์ (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2546 เวลา 11:35 น. ]

คุณชวลิต ช่วยเล่าเรื่องราวของชมรมต่างๆแถวพิษณุโลกให้ฟังบ้าง ว่าทำอะไรกันอยู่ อยากให้ช่วยกันไปเพิ่มข้อมูลที่ http://www.bangkaew.org
ผมคิดว่าการจัดตั้งเป็นเครือข่าย บางแก้ว พิษณุโลก น่าสนใจครับ แต่ไม่ทราบว่า สมาคมส่งเสริมอนุรักษ์และพัฒนาฯที่พิษณุโลก เขาทำอยู่แล้วหรือเปล่า ถ้ายังไง ก็พยายามอย่าให้ซ้ำซ้อน ขอให้เป็นการซ้ำเสริมเพื่อเพิ่มการประสานพลังนะครับ มีอะไรที่ผมช่วยได้ ก็ยินดีครับ จะเอาไปขี้นที่เว็บ Bangkaew.org
เว็บไซต์เพื่อประสานพลังคนรักสุนัขบางแก้ว
ให้
โดยคุณ วิเชียร (210.86.162.*) [ วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2546 เวลา 08:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

ทำไมไม่เข้าร่วมกันให้เป็นกลุ่มเป็นก้อนกับชมรมต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว กลับแยกเครือข่ายออกมาอีก เฉพาะชมรมและสมาคมสุนัขบางแก้วที่มีอยู่ตอนนี้ ก็มกกว่าสุนัขพันธุ์ต่างประเทศอีก เปิดคอกกันทีก็ตั้งสมาคมกันที น่าจะคิดรวบรวมสมาคมต่างๆให้เข้ามาเป็นหนึ่งเดียวกันมากกว่า
โดยคุณ คนรักสุนัขบางแก้ว (202.57.140.*) [ วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2546 เวลา 15:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

สุดท้ายก็ทำทุกอย่างเพื่อการค้า
โดยคุณ แย่จัง (203.113.35.*) [ วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2546 เวลา 22:18 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

คนทำบางแก้วนั้นมีมากและทุกคนก็พยายามยกระดับตัวเองว่าเชี่ยวชาญเหมือนพระบอกหวยว่าตนเองแม่นแต่การเปิดเครือข่ายของผมเป็นการสื่อสารทาง web ซึ่งเหมาะกับคนทำงานที่มีเวลาว่างน้อยและไม่มีเวลาที่จะติตาตามการเคลื่อนไหวด้านอื่น ๆ ซึ่งไม่เกี่ยวจะทับซ้อนกับใคร และที่สำคัญเราจะไม่พูดจาที่ทำให้คนอื่นได้รับความเสียหายเพราะปัจจุบัน เราพัฒนาสุนัข แต่คนไม่ค่อยพัฒนา เงินทองใครลาภยศใครก็อยากได้แต่ ต้องได้ด้วยฝีมือ ไม่ใช่ฟรุค สรุปการรวมพลตามหัวข้อเดิมผมาต้องการเผยแพร่เทคนิคการเลี้ยงสุนัขบางแก้วมากกว่า ไม่มีจุดประสงค์อื่น นี่ขนาดผมอย่เงียบไม่ยุ่งกับใครนะเนี่ยยังมีคนชม
โดยคุณ chaw.chaw@thaimail.com (202.29.80.*) [ วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม 2546 เวลา 10:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

คุณวิเชียนต้องการทราบการเคลื่อนไหวของสมาคมด้านไหนผมจะประสานให้เพราะจริงแล้วช่วงนี้พโลกจัดประกวดสุนัขบ่อยก็เจอกันบ้าง แต่ วงการบางแก้วมันแคบ ใครทำอระไทนก็มีคนเล่ากันต่อไป ผมนั้นเหมือนนักกีฬาที่ชอบความท้าทาย และมีใจรักสุนัขจริง ๆ เอาเป็นว่าถ้าท่านอยากรู้เรื่องอะไรผมจะหาข้อมูลให้ หรือจะรายงานการจัดกิจกรรมต่างของสมาคมให้ขอให้บอก
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.29.80.*) [ วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม 2546 เวลา 13:00 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

อยากรู้ว่าสมาคมที่พิษณุโลก เขาทำอะไรกันอยู่บ้าง มีแนวทางในการพัฒนาบางแก้วอย่างไร จะอนุรักษ์ความดุ หรือจะพัฒนาพันธุ์ให้เข้ากับทุกคนได้ แบบที่นายทะเบียนของสมาคมพัฒน์ที่กรุงเทพบอก คือ ต้องลบคำว่าดุออกไปจากบางแก้วให้ได้ แบบนั้นหรือเปล่าที่เราจะมุ่งกันไป และปัญหาบางแก้วกัดเจ้าของหรือสุนัขอื่น ทำให้ภาพพจน์ออกมาไม่ดี สมาคมจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร อยากให้สมาคมมีเว็บไซตืไว้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์บ้าง เพราะผมก็รู้ข่าวสมาคมมีการเลือกตั้งใหม่ของสมาคมจากวารสารสัตว์เลี้ยง เลยลงทุนไปพิมพ์ขึ้นเว็บเองให้ ถ้ามีอะไรจะให้นำขึ้นเว็บ http://www.bangkaew.org
เว็บไซต์เพื่อประสานพลังคนรักสุนัขบางแก้ว บอกมาได้เลยครับ อยากให้ข่าวสารมันกระจายให้กว้างขึ้น
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (210.86.160.*) [ วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม 2546 เวลา 14:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7

ถึงคุณชวลิต
ขอชมรูปจ้าวโชคดีหน่อยครับ
ผมสนใจมาก
โดยคุณ สันติ (203.113.41.*) [ วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2546 เวลา 14:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8

ถึงคุณ สันดี
โขคดีตอนนี้ไม่อยู่กับผมแล้ว ต้องดิตต่อที่สันเขื่อนฟาร์มครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2546 เวลา 21:39 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9

สวัสดีปีหม่พี่วิเชียร และเพื่อน ๆ ทุกคนที่มีใจรักบางแก้ว จริงแล้วๆ ผมว่าการก่อตั้งสมาคมของกลุ่มพิษณุโลกก็มีเจตนาจะ ทำให้สุนัขบางแก้วได้รับการขั้นทะเบียนเป็นสุนัขโดก คำถามของพี่ดีมาเลย ผผมกับพี่พิชัย นายกถึงไม่ค่อยมีโอกาสได้เจอกันแต่แนวความคิดผมว่าพี่เขามีความหวังดีกับบางแก้วมาก และพี่แกก็เป็นคนที่เป็นกลางเข้ากับทุกกลุ่มในพิษณุโลกได้ คำถามเรื่องความดุ ผมว่าจุดขายของบางแก้วคือความดุ การที่จะดุแบบไหนผมว่าเป็นเพราะคนเลี้ยงมากกว่าแต่บังเอิญ บางแก้วจะมีจุดเด่นตรงเรื่องของความดุมากว่าพันธุ์อื่น ซึ่งมีลักษณะเหมือน พิดบลู ที่มีความสามารถในการกัดและที่ผ่านมาสุขบางแก้วที่นำเข้าประกวดยังไม่ได้รับการฝึกเพื่อเข้าสังคมอย่างจริงจัง จึงปรากฏให้เห็นเนือง ๆ ว่าดุ แต่ จริง สุนัขที่ผผมเลี้ยงไม่เห็ดดุ
ความดุของบางแก้วคือเอกลักษณ์นะครับแน่นอนถ้าไม่ฝึกสุนัขการดุก็จะดูเสีหายแต่ถ้าเราให้สุนัขรู้เรื่องฟังคำสั่งปัหานั้นจะหมดไป การที่คิดจจะไม่ให้ดุก็เหมือนกับกำลังจะบอกว่าพิตบลูต้องไม่กัด ก็เหมือนกับการกำจัดอุปนิสัยดั้งเดิม เอางี้ถ้าใครบอกบางแก้วดุ ติดดต่อมาที่ผมผมจะช่วยแนะนำให้ แต่ผมว่าถ้าไม่อยากเลี้ยงหมาดุก็เลี้ยงโกดเดดนหรือดัลเมเชี่ยนไปเลย ขาด คอกเกอร์ยังดุ บางแก้วในความคิดของผม มันคือลักษณะประจำพันธุ์นะครับ
เรื่อง บางแก้วกัดเจ้าของ ต้องขอบอกบางแก้ว เป็นสุนัขที่ มีความหวงแหนอนาเขตและของที่ตนชอบ และประสาทสสสัมผัสจะตอบสนองเร็วมาก การเข้าไกล้ตัวสุนัขอย่างรวดเร็วอาจโดนกัดได้เพราะความตกใจ เขาไม่ได้กัดเพราะดุหรอกกัดเพราะตกใจ เจ้าของที่โดนกัดหน้าจะวิเคราะห์ว่าเราทำให้สุนัขตกใจหรือไม่ หรือเรากักขัง หรือเราชอบตี ชอบทำเสียงดัง ปัจจัยเหล่านี้เป็นได้ทั้งนั้นสุนัขบางแก้วจะเหมือนงู สังเกตุไหมงูจะกัดคนเดินที่สอง คนแรกจะผ่านไปได้ ความดุ ความหวดระแวง และขี้อิจฉา เป็นตันเหตุของการกกัดทั้งสิ้น
ผมว่าน่าจะแยกเป็นตัว ๆ ไปนะครับ เพราะบางาตัวก็ไม่ดุเลยตั้งแต่เกิด บางตัวดุมากให้ข้าวกิน ก็กินแต่จับกัด ก็เคยเจอ สรุบว่า น่าจะมีผลจากสายพันธุ์ อีกอย่างอาจเกิดจากร่างกายส่วนใดบกพร่องเช่น ตาบอดสสี จมูกไม่รับกลิ่น หรือหูตึง เอาเป็นว่าถ้าใครมีปัญหาให้ถามมาเป็นราย ๆ แล้วผมจะตอบให้ เรรื่องเวปนี่ผมไม่แน่ใจว่าสมาคมเขามีคนรับผิดชอบหรือไม่ เพราะต้องเป็นคนสนใจและมีความชอบที่จะทำจริง ๆ แต่วันปีใหม่ผมจะถมพี่พิชัยดูว่ามีใครทำเรื่องนี้อยู่
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2546 เวลา 22:17 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10การที่จะเปิดเครือข่ายของคุณ ชวลิต อ่านดูก็น่าจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจ ในแนวทางการพัฒนาบางแก้ว แต่หวังว่าคงจะไม่เป็นการโปรโมทตัวเอง เพื่อผลทางธุรกิจ เช่น การซื้อลูกบางแก้วมา แล้วขายไปในราคาแพง เพราะเคยเห็นลงประกาศขายลูกบางแก้ว ราคาตัวละ 8,000 บาท กับที่มีผู้ถามถึง จ้าวโชคดี ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ก็คงขายไปแล้วใช่ไหม แล้วแนวทางที่แท้จริงของการจัดตั้งเป็นเครือข่าย บางแก้ว พิษณุโลก เพื่อการพัฒนาบางแก้ว ดูจะไม่ชัดเจนนัก ผมขอเสนอความคิดเห็นว่า ถ้าคุณ ชวลิต มีความจริงใจ น่าจะเข้าร่วม หรือร่วมมือกับคุณวิเชียร ช่วยกันพัฒนา เวป แห่งนี้ให้เป็นศูนย์รวมของคนเลี้ยงและรักสุนัขบางแก้ว เท่าที่ติดตามเวปแห่งนี้มาเป็นเวลา 2 เดือน ก็พอเห็นว่า คุณวิเชียร มีแนวทางในการทำเวปที่ดี เป็นเว็บไซต์เพื่อประสานพลัง และเป็นที่พึ่งของคนรักสุนัขบางแก้ว ได้ น่าจะร่วมมือกันน่ะ ทั้งหมดนี้เป็นมุมมองของผม ว่าวงการบางแก้ว น่าจะเลิกแตกแยกกันเสียที วงการบางแก้วตอนนี้ก็ถอยหลังตลอด ลักษณะและเอกลักษณ์พันธุ์เปลี่ยนไป เพราะเข้าไปเห็นรูปภาพในเวปๆหนึ่ง บอกว่าเป็นบางแก้วระดับประกวด สังเกตุจากในภาพก็เป็นสนามประกวด อยากถามความคิดเห็นคุณชวลิต ช่วยวิจารณ์ให้ที และขอความรู้ด้วย ขอบคุณครับ.............
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2547 เวลา 05:27 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11นี่ก็อีกรูป ช่วยวิจารณ์ด้วย
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2547 เวลา 05:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12

สุนัขตัวในรูปแรกนี่ชื่อว่าพิกุลเป็นสุนัขไทยบางแก้วเพศเมียครับเจ้าของคือคอกศรีไทยประดิษฐ์อยู่ที่เขตบางบอน กทม. นี่เองในขณะที่บันทึกภาพตัวสุนัขกำลังอยู่ในช่วงผลัดขนพอดี การลงประกวดในครั้งนี้เป็นงานประกวดของทางสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข(KC. thailand)ซึ่งรอบนี้เป็นการประกวดของสุนัขไทยบางแก้วเพศเมีย(ไม่แน่ใจเรื่องรุ่นอายุ)ต้องซึ่งเป็นสุนัขที่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดสุนัขมาก่อนหน้านี้ในเพศเมีย สุนัขตัวนี้มีลักษณะดีที่เด่นมากๆในเรื่องความนิ่งในการโพสต์เวลาประกวดมากๆและมีลักณะของจิตประสาทที่มั่นคงไม่วอกแวกดูหวาดระแวง(ซึ่งเด่นชัดมากกว่าสุนัขเพศเมียตัวอื่นที่ประกวดพร้อมๆกันในวันนั้น) และมีแข้งสิงห์ที่ดูยาวสวยงาม ชัดเจนตามมาตราฐานพันธุ์ ถ้าหากไม่อยู่ในช่วงผลัดขนน่าจะดูดีกว่านี้โดยภาพรวม ที่สำคัญการประกวดสุนัขไทยบางแก้วเพศเมียในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนนิยมส่งสุนัขลงประกวดในรุ่นของเพศเมียเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับเพศผู้ เนื่องจากเหตุผลกลใดไม่ทราบได้(ขอข้อมูลจากผู้รู้บ้างครับ) ดังนั้นการก้าวไปสู่ตำแหน่งแชปม์ในเพศเมียจึงเป็ฯไปได้ง่ายกว่าในรุ่นของสุนัขเพศผู้ครับ
โดยคุณ เป็นคนที่ถ่ายภาพมาครับ (169.210.10.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2547 เวลา 21:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 13

ตอบ คนรักและสนใจบางแก้ว
เรื่องการรวมพลคนรักบางแก้วนั้นผมตั้งใจทำเพื่อ บอกความจริงที่คนเลี้ยงบางแก้วยังไม่รู้และอาจจะเดินหลงทางและ วิตกจริต ให้กลับมารับร้และเข้าใจบางแก้วอย่างสากล ถามว่าผมทำเพื่อโปโมทส์ ตัวเองหรือไม่ ถ้าคุณเคยอ่านคอลัมส์ที่ผมเขียน ตั้งแต่ อาชีพใหม่คนไทยพิษณุโลก หรือสุนัขบางแก้วเป็นลูกผสมสุนัขไน สุนัขจิ้งจอก จริงหรือ ซึ่งมีนิตยสานานำไปตีพิมพ์ที่ อเมริกาเป็นภาษาอังกฤษ หรือล่าสุดผมเขียน คอลัมส์ ตามแกะรอยบางแก้ว คุณจะไม่ถามว่าผมทำเพื่ออะไร
การที่คุณนำรูปสุนัขมาให้ผมวิจารณ์ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นสุนัขของคุณหรือไม่แต่ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นสุนัขในกล่มของคุณ
จริง ๆ ผมไม่ยากวิจาร์เพราะจะเป็นการพูดจาที่เป็นสาธาณะมากโอกาสผมขอให้ส่งใปที่อีเมล์ผมโดยาตรงน่ะแต่วันนี้ผมจะวิจารณ์ให้แต่ขอครั้งนี้ครั้งเดียว
การประกวดสุนัขแต่ละครั้ง ไม่สามารถนำผลการประกวดจากสนามกนึ่งไปวัดกับอีกสนามหนึ่งได้ เพราะปัจจัย
1. จำนวนสุนัข มีการส่งประกวดจำนวน
2. ความนิยมของสนามประกวด
สองปัจจัยดังกล่าว เป็นเหตุผลที่เราควรเข้าใจ มีบางคนแสดงว่าสุนัขของตนได้รับถ้วย ต้องถามว่าสนามไหน มีสุนัขกี่ตัว และปัจจุบันจะถามว่าว่าใครเป็นกรรมการ
สุนัขของคุณโครงสร้าง เอกลักษณ์ ผ่าน แต่ไม่เห็นหน้าชัดเจน ยังขาดความสด และความเด่นเฉพาะตัวไป ถ้าเจอสนามใหญ่ อาจต้องลุ้น สวยแต่ไม่เด่น อันนี้เป็นคำวิจารณ์ ของผมไม่เกี่ยวกับใคร
ส่วนหลังน่าจะเป็นขาวเทา ขนยังสั้น ไป อารมณ์ยังต้องฝึก ให้มั่นคงกว่านี้แต่ถ้าขนยาว แลอารมณ์ ดี น่าเล่นมาก
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม 2547 เวลา 22:01 น. ] ผู้ตอบคนที่ 14

ถึงพี่วิเชียร
หลายคนพยามมองว่าผมจะแยกหรือทำไมไม่รวมกับสมาคม พิษณุโลก ผมขอเรียนถึงพี่และทุกคนว่า การสื่อสารทางเวปนี้เป็นความสมารถเฉพาะบุคคล คุณกำลังจะบังคับให้คนชอบดื่อมเหล้ามาดื่มวาย เช่นเดียวกัน งงงานเผยแพร่ของผมก็ต้องอาศัยพี่วิเชียร แต่เปที่ผมกำลังทำเป็นเวปส่วนตัวที่เป็นข้อมูลที่ผมต้องทำเพื่อ รักษาผลงานที่ผมทำมาตลอด จะเร่มจากบทความที่ผมเขียนมาหลายปีในนิตยสารต่าง ๆ บางคนยังไม่เคยอ่านจะได้อ่าน
และข่าวล่าสุดที่คนพยามยากรู้ว่า คนพิโลกทำอะไร ขณะนี้การรับรองเพ็ดดีกรี ของพิโดก มีชมรมจังหวัดไกล้เคียงมาตั้งสาขารับขึ้นทะเบียน และมีคนนำสุนัขไปขึ้นทะเบียนกันมากน่าตกใจ ทำไห้ มาคมไม่สามารถบริการสมาชิกได้เพราะอะไร สมาคมต้องทำการบ้าน เพราะการขึ้นทะเบียนสุนัขคือรายได้หลัก ภาพลักษณ์ของกรรมการสำคัญมาก
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม 2547 เวลา 22:16 น. ] ผู้ตอบคนที่ 15

คุณ ชวลิต
ไม่ต้องเรียกพี่หรอกครับ ยังไม่อยากแก่ เผลอๆอาจจะอายุน้อยด้อยประสบการณ์กว่าคุณชวลิตด้วยซ้ำ เห็นด้วยว่า การสื่อสารทางเวปนี้เป็นความสามารถเฉพาะบุคคล แต่มันก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวต่างๆในวงการบางแก้ว อย่างที่พิษณุโลกทำอะไรกันอยู่ ก็อยากให้คุณชวลิตช่วยรายงานให้เพื่อนๆทราบเป็นระยะๆด้วย เว็บส่วนตัวของคุณชวลิตเสร็จเมื่อไหร่บอกมาได้เลย จะสร้างลิงค์ให้ที่ http://www.bangkaew.org
เรื่องที่คุณชวลิตมีปัญหาค้างคาใจกับเพื่อนๆ ถ้าเคลียร์กันได้ ก็ดีนะครับ เว็บนี้ยินดีเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพื่อประสานพลังคนรักบางแก้ว ก็หวังว่าคงจะคุยกันอย่างสร้างสรรค์ครับ
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.76.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 08:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 16

ถึง คุณ ชวลิต
ตอนนี้ผลกำลังศึกษาและพยายามเข้าถึงลักษณะพันธุ์สุนัขบางแก้ว ที่เป็นเอกลักษณ์ที่แท้จริง ก์หาความรู้มาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ถ่องแท้ และยังหาข้อสรุปไม่ได้สักที ถึงลักษณะเด่นที่สุดของบางแก้ว หรืออย่างที่หลายคนพูดว่าสายพันธุ์ยังไม่นิ่ง คำว่านิ่ง ในที่นี้ผมก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกันว่า หมายถึงอะไร ถ้าคุณชวลิตจะอธิบายให้ผมเข้าใจบ้าง ก็จะขอบคุณ และเป็นความรู้ สำหรับคนอื่นที่ยังไม่เข้าใจอีกมาก
ต้องขอทำความเข้าใจกับคุณชวลิต ว่าผมไม่ใช่คนในวงการบางแก้วที่ส่งหมาเข้าประกวด หรือมีพรรคพวกส่งบางแก้วเข้าประกวด ถ้าวงการบางแก้วยังเป็นกันอยู่อย่างนี้ ผมขออยู่ตามลำพังดีกว่า บางแก้ว 2 ตัวนั้น ที่ผมให้คุณชวลิต วิจารณ์ คืออยากทราบถึงความคิดเห็น เพราะคุณชวลิต คลุกคลีอยู่ในวงการบางแก้ว อย่าเข้าใจผิด ส่วนผมเองจะวิจารณ์ให้เป็นแนวทางก็ได้ แต่ไม่ทราบว่าจะถูกหรือผิดประการใด ต้องขอออกตัวไว้ก่อน และขอโทษเจ้าของสุนัขด้วย ที่นำมาวิจารณ์ เพื่อเป็นความรู้กับผู้ที่สนใจอีกมาก คือ บางแก้วตัวแรก ที่ส่งเข้าประกวด ผมเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะส่งประกวดในขณะที่สุนัขยังไม่พร้อม เพราะจะเป็นการที่จะทำให้คนอื่นๆที่เข้าไปดูการประกวด ที่ยังไม่รู้จักบางแก้วดีพอ เข้าใจผิดได้ ว่าบางแก้วระดับประกวดเป็นอย่างนี้ ทำให้เข้าใจผิดได้ คุณชวลิต ว่าผมพูดถูกหรือไม่ แต่ผมก็พอเข้าใจเจ้าของสุนัขที่จำใจต้องส่งเข้าประกวด อาจเป็นเพราะ กฎของสมาคมก็ได้ที่ให้แต่ละตัวต้องเข้าประกวดกี่ครั้งใน 1 ปี เพราะเคยอ่านพบ แบบนี้จะเป็นข้อเสีย คุณชวลิตว่าผมวิจารณ์ถูกหรือผิดประการใด แล้วมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อนี้
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 13:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 17ถึง คุณ ชวลิต
ส่วนบางแก้วตัวที่ 2 ผมมีความคิดเห็นว่า ลักษณะของบางแก้ว ดูมันจะผิดเพี้ยนไป จากของแต่ดั้งเดิม ที่ได้ศึกษามา ถ้าดูเผินๆ คล้ายๆ บางแก้ว ผสมกับ ไซบีเรี่ยน คือลักษณะเด่นของบางแก้ว มันไม่เด่นชัด เหมือนสายพันธุ์เดิม อย่างเช่น บางแก้วสายเก่าๆ เช่น จั่นเจา โอเล่ การ์ตูน ไมเคิล ไทยแลนด์ หรือ บ๊อบบี้ เพราะผมยึดพวกนี้เป็นต้นแบบของบางแก้ว เห็นบางแก้วที่ประกวดกันสมัยนี้ดูผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก ซึ่งจะเป็นการที่จะทำให้ ผู้ที่เริ่มสนใจบางแก้ว เดินทางผิดได้ และยิ่งวงการมีแต่การทำเพื่อการค้า ยิ่งจะทำให้สุนัขบางแก้วมีแต่ทางตกต่ำ และการที่มีคนพูดว่าต้องการให้บางแก้ว โกอินเตอร์ ก็คงมีจุดประสงค์เพื่อการค้ารึเปล่า เพื่อให้บางแก้วมีราคาสูงขึ้น เพื่อส่งออกนอกได้ แทนที่เราจะคิดกันรักษาสายพันธุ์ที่แท้จริง เป็นเอกลักษณ์ พัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นเอกลักษณ์ และสมาคมสุนัขฯ ก็ควรจดลิขสิทธิ์สายพันธุ์บางแก้วเสีย ก่อนที่ประเทศอื่นเขาเอาไปจดก่อน เพื่อเป็นสมบัติ์และเอกลัขษณ์ของประเทศไทย แทนที่จะมัวแต่คิดว่าเมื่อไรจะเข้าสมาคม FCI ได้ซักที เราควรจะคิดภูมิใจกันมากว่า ว่าเรามีสุนัขประจำชาติอยู่ 2 สายพันธุ์ คือบางแก้ว และไทยหลังอาน ทำให้ดีที่สุดก่อน ใช่ว่าเพาะพันธุ์กันเพื่อการค้าอย่างเดียว เอาจำนวนเข้าว่า ไม่คิดถึงคุณภาพ ไม่ให้ความรู้กับผู้นำไปเลี้ยง ไม่คัดสรรผู้ที่จะนำไปเลี้ยง เท่าที่คลุกคลีกับสุนัขบางแก้วมาก็หลายปี บางแก้วเป็นสุนัขที่มีลักษณะพิเศษ ไม่ใช่ว่าใครๆก็จะเลี้ยงได้ จะเหมาะกับคนบางคนเท่านั้น จึงมีปัณหาที่บางแก้วถูกทอดทิ้งอยู่บ่อยๆ ผมเองก็เลี้ยงเหมือนกัน แต่กว่าจะทำความเข้าใจเขาได้ ก็ใช้เวลาเป็นปีๆ ถึงจะปราบเขาอยู่ ลักษณะของเขาจะเปลี่ยนไปทุกปี ยิ่งโตเขาก็จะยิ่งสุขุมขึ้น ถ้าทำความเข้าใจเขาได้ก็เลี้ยงไม่ยาก และมีข้อดีหลายอย่าง คงไม่ต้องพูดถึงเพราะเห็นเพื่อนๆที่เลี้ยงกัน ได้กล่าวไปกันมากแล้ว
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 14:03 น. ] ผู้ตอบคนที่ 18ถึง คุณ ชวลิต
และอยากบอกคุณชวลิตว่า การที่เรานำมาเผยแพร่กันในอินเตอร์เน็ต ก็เพื่อจะได้เป็นความรู้ สำหรับคนอื่นๆ อีกมาก สำหรับการศึกษา หาข้อมูล ข้อเท็จจริง ทัศนะคติ ข้อคิดเห็นที่เปิดกว้าง ยินดีด้วยสำหรับความคิดที่จะเปิดเวป จะได้เป็นแหล่งความรู้อีกแห่ง สำหรับผู้ที่สนใจบางแก้ว ส่วนตัวผมเองขอเป็นผู้ชม และวิจารณ์บ้างในทางสร้างสรรค์ เพื่อการส่งเสริม ไม่มีอคติกับใครทั้งนั้น เพราะไม่ได้อยู่ในวงการ (สมาคม,ชมรมฯ,คอกหรือผู้เพาะพันธุ์) แค่มีเลี้ยงอยู่ที่บ้าน และได้ตัดสินใจเลือกเลี้ยงบางแก้วมาแต่แรกแล้ว จึงเป็นธรรมดาอยู่เอง ที่ไม่อยากให้พันธุ์ที่เราเลี้ยงตกต่ำ เพราะคนในงวการทำ และก็คงไม่อาจทอดทิ้งพวกเขาได้ ก็คงต้องดูแลกันไปจนกว่าจะตายกันไปข้าง หวังว่าคุณชวลิต คงเข้าใจผมบ้าง
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 14:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 19ถึง...คุณวิเชียร
เห็นด้วยกับคุณวิเชียร แต่จะขอเสนอแนะคุณวิเชียรหน่อยว่า ควรปรับเปลี่ยนหน้าตาของเวปเสียใหม่ ให้ดูง่ายและเป็นเอกลักษณ์ แบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจน ปีใหม่แล้วน่ะ เพราะบางทียัง งงๆ เหมือนกัน เพราะมีหลายเวปเหลือเกิน เวปบอร์ด(กระดานข่าว)ก็แตกแยกเกินไปน่าจะรวมเป็นหนึ่ง พอกดลิ้งเข้าไปก็ไปโผล่ที่โน่นที่นี่ แล้ววนมาที่เดิม ควรจะมีเวปแม่เป็นหลัก ถึงแม้จะมีหลาย url ก็ตามที จะได้เป็นศูนย์รวมที่เป็นหนึ่ง ขอชื่นชมในความตั้งใจ และจะเป็นกำลังใจให้ตลอดไป คงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงน่ะครับ
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 14:09 น. ] ผู้ตอบคนที่ 20

สวัสดีปีใหม่ครับ คุณ คนรักและสนใจบางแก้ว และทุกๆท่าน
ดีใจที่มีผู้รักบางแก้วมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ครับ
ต้องขออภัยจริงๆที่มีหลายเว็บที่ได้มาโดยบังเอิญ ก็เลยทำแบบง่ายๆแก้ขัดไปก่อน ขอบคุณที่แนะนำ
ปีใหม่นี้ ก็ได้ทำเว็บแม่เพื่อเชื่อมโยงเว็บลูกเข้าด้วยกันให้ไม่สับสนและเห็นทิศทางที่จะก้าวเดินไป แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ ไม่ทราบได้เห็นหรือยังครับ
ช่วยไปให้ข้อคิดเห็นหน่อยครับที่

...อนาคตของบางแก้ว วันนี้มีคำตอบ...
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=108
โดยคุณ วิเชียร (210.86.162.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 14:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 21

ว่าแต่ว่าบางแก้วตัวนี้มีความเป็นมาอย่างไร ใครทราบ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ


ผมไปเจอที่เว็บประชาสัมพันธ์เมืองพิษณุโลก
http://www.thai.net/phitsanulokweb/eng_activities.html

ก็เลยเอามาใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่ที่เว็บอินเตอร์ http://bangkaew.no-ip.com

แม้ไม่รู้จักบางแก้วมากนัก แต่ยอมรับว่าตัวนี้มีบุคลิกดีจริงๆ ท่าทางน่าจะนิ่งแบบใจนักเลง
โดยคุณ วิเชียร (210.86.162.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 14:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 22ดีใจจังที่เจอคุณชวลิต หลังจากที่เจอกับพี่ที่ห้างตั้งฮั่วเสง ตอนนั้น เจ้าโชคดียังอยู่กับพี่อยู่เลย คิดถึงมันจังเลยนะคะ และพักหลัง ๆ ไม่ค่อยเจอพี่เลย แจนไม่เคยรื้อไปอ่านกระทู้เก่า ๆ เลยเพิ่งเจอเนี่ยแหละ ส่วนเรื่องที่เป็นโครงการที่พี่จะทำเนี่ยมีจุดประสงค์และเป้าหมายอย่างไรบ้างคะ ถ้าไม่ได้มุ่งเน้นไปทางการหารายได้มากจนเกินไป ก็สนใจที่จะร่วมค่ะ
โดยคุณ janny ส่งเมล์ถึง janny (202.22.36.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2547 เวลา 17:47 น. ] ผู้ตอบคนที่ 23ถึง...คุณวิเชียร
ตัวที่นำมาลงนี้แหละครับ..จั่นเจา เป็นสุนัขบางแก้วพ่อพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากของพิษณุโลก ส่วนรายละเอียดมากกว่านี้ต้องถามคุณชวลิต คงจะให้ข้อมูลได้ดีกว่า
ส่วนเว็บแม่ใหม่ ที่ทำนั้นเ ข้าไปดูมาแล้ว ก็ขอให้ข้อคิดเห็นตามนี้ครับ
http://www.bangkaew.org/ - เป็นลักษณะแบบ ลิ้งค์รวม ก็ใช้เป็นเว็บแม่ได้ เว็บนี้ OK
http://bangkaew-dog-lover-club.pantown.com/ - เป็นลักษณะแบบ ลิ้งค์รวม เหมือนกัน
http://www.bangkaew.net/index.htm - เป็นลักษณะแบบ ลิ้งค์รวม เหมือนกัน แต่เป็นภาษาอังกฤษ การจัดรูปแบบยังไม่สะดุจตา
http://www.bangkaew.org/index.htm - เว็บนี้เป็นศูนย์รวมองค์กรต่างๆดี แต่มี เวปบอร์ด(กระดานข่าว) ตั้ง 3-4 แห่ง ตกแต่งหน้าตาให้สวยอีกหน่อยก็ดี
http://www.bangkaew.org/index.php -หรือ Thai Bangkaew Dog Lover Club ดูจะเป็นเว็บที่สมบูรณ์ที่สุด ที่สามารถใช้เป็น Home ได้เลย
เพียงแต่ว่าไม่มีภาษาไทย จัดแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ดี ดูง่าย แต่งให้สวยอีกหน่อย รับรอง Perfect และง่ายต่อการอับเดทข้อมูล
ถ้าแบ่งแยกให้แต่ละเว็บ มีหน้าที่กันคนละอย่างก็จะดี แล้วทำลิ้งค์ไปที่ Home แห่งเดียวกัน น่าจะสะดวกต่อการอับเดทข้อมูลได้ทั่วถึง และให้ทันสมัยตลอดเวลา
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 02:55 น. ] ผู้ตอบคนที่ 24

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆครับ
จะเอาไว้ปรับปรุงอีกครั้งตอนซื้อแพคเคจเพิ่ม
ตอนนี้ใช้เว็บเอื้ออาทร(ฟรีเมื่อจดโดเมนเนม)อยู่ 2 เว็บ คือ http://www.bangkaew.net และ http://www.bangkaew.org
ส่วน http://www.bangkaew.com ได้มาทีหลัง เลยเอามาฝาก(park)ไว้ที่ .net
ส่วน http://bangkaew.no-ip.com เป็นเว็บเก่าที่บ้าน ถูก redirect มาที่ .org
เนื่องจากแบนวิดท์มีจำกัด เลยต้องโยกหน้าหลัก( portal) ไปมาระหว่าง .org กับ .net เขาให้ข้างละ 500 Mb เอง คิดว่าคงไปไม่รอด คงต้องซื้อแพคเคจเพิ่มให้ .com แยกออกมา
ส่วนเรื่องระบบภาษาไทยใน postnuke ที่ http://bangkaew.no-ip.com มีปัญหา เลยทำเป็นเว็บอินเตอร์ไปเลย ใครรู้วิธีแก้ ช่วยแนะนำด้วยครับ
โดยคุณ webmaster (210.86.164.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 05:50 น. ] ผู้ตอบคนที่ 25

สวัสดีคุณวิเชรียร
จริง ๆ วันนี้ผมตั้งใจ จะเปืดเมล์ 45 นาที่เพื่อดูความเลื่อนไหวยังไงถ้าตอบทุกคำถามไม่หมดก็ติดไว้ก่อน สุนัขตัวที่โชว์ ชื่อจั่นเจาเป็นแชมป์ ปี 2523 ถ้าจำไปไม่ผืดเป็นของคุณ ไก่ ธรรมสถิตย์ บูรณเขต มีมาคกริ้งข้างที่เห็นข้างเดี่ยว เป็นปู่ของโชคดี และเป็นต้นสายสุนัขที่ผมนิยมเล่น เพราะมีจุดเด่นเรื่อง
1.หูเล็ก 2. ขาหน้าใหญ่ 3. ถ่านลูกสีนำตางเข้มแลชัดเจน แต่มีข้อเสียลูกจะดุเป็นส่วนใหญ่แต่ผมก็พยายามที่จะทำสุนัขออกมาในแบบนี้
อีกตัวคือโอเล่ ตายไปแล้วเป็นสุนัขขาวเทาที่ใบเพ็ดดีกรีสุนัขเกือบทุกตัวต้องมีชื่อนี้
สุนัขที่ผมวิจารณ์ ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่งหรือยกระดับตัวเอง แต่ผมเป็นคนพูดตรงกับใจมากกว่าบางครั้งเจ้าของสุนัขรับไม่ได้ก็ไม่พิใจก็มีอย่าให้ผมวิจารณ์อีกเลย
เอาเป็นว่าคำว่าสายพันธุ์บางแก้วนิ่งไม่นิ่ง จริงคำว่านิ่งเป็นเรื่องของพันธุ์กรรมแต่คนเลี้ยงก็เอมมาพูดปะปนไปหมด ไม่ใช่สุนัขยืนนิ่ง หรืออะไร แต่เป็นการถ่ายทอดลักษณะจากพ่อสู่ จากลูกสุ่หลานเหลน ตามลำดับ แล้วได้ลักษณะที่เหมือนต้อสาย และที่ชัดเจนคือ การถ่ายสีสุนัข บางแก้วเรามีสามสี คือขาวเทา ขางน้ำตาล และขาวดำ และปัจจุบันลูกบางแก้วออกมาก์ จะมีเพียงสามีนี้เท่านั้น ดังนั้น คำว่านิ่งของบางแก้วมีแล้ว ผมจำไม่ได้ว่าผมเคยเขียนลงไว้ใน นิตยสารฉบันไหนเกี่ยวกับเรื่องนี้      
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 18:14 น. ] ผู้ตอบคนที่ 26

ตอบ janny
ตอนผมต้องทำงานประจำมากกว่าเมื่อก่อนเลยไม่ค่อยอยากเดินทางเพราะเหนื่อย และอีเรื่องยังปั้นสุนัขที่ถูกใจไม่พบแต่เร็ว นี้ คงลูยต่อเรื่องการประกวด นิสัยผม เหมือนคนชอบขับรถแข่ง
เปิดหวังทำการหรือไหม่ ตอบยากแต่สิ่งหนึ่งคือผมทนเห็นบางแก้วถูกปั้นราคาไม่ได้ บางครั้งคนซื้สุนัขไปแล้วก็บ่นว่าถูกหรอกต่าง ๆ ผมเลยคิดว่าเรามีของดีทำไมเราเก็บไว้ อย่างปีนี้พี่ผลิดสุนัขออกมา 7 ตัวขาวเทาหมด มีคนถามว่าทำไมแพง janny เลี้ยงสุนัข ลองคำนวนดูว่าสุนัขที่พี่เลี้ยงและมี ลูก 7 ตัว ต้นทุนตัวละเท่าไหร่ พี่บอกราคา 8,000 บางตัวพี่ขาย 15,000 พี่ว่าน้องคงรู้ว่าทำไมราคาต้องขนาดนี้ และสุนัขราคาขนาดนี้จะไม่ยินเสียงจากคนซื้อว่า กัดเด็ก ดุ หรือแจกฟรี ว่างๆ พี่เข้ากรุงเทพนั้งคุยกัน หวัดดี
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 18:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 27

คุณชวลิตรู้จักจั่นเจาตั้งแต่จั่นเจาเป็นแชมป์ ปี 2523เลยหรือครับ แบบนี้ต้องอาวุโสกว่าผมแน่ๆ นับถือๆ
ชักอยากรู้จัก เจ้าโชคดีแล้ว ใช่ตัวที่คุณชวลิตโพสต์ไว้หรือเปล่า

http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=60
และถามคุณคนรักและสนใจบางแก้ว หน่อยว่าโอเล่คือตัวไหน ครับ

หรือ

ถ้ามีรูปพ่อพันธุ์บางแก้วต้นแบบ ช่วยเอามาให้ดูอีกนะครับ
โดยคุณ วิเชียร (210.86.164.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 20:43 น. ] ผู้ตอบคนที่ 29ค่ะก็พอเข้าใจเพราะต้นทุนในการเลี้ยงสุนัข เลี้ยงแบบธรรมดาสุด ๆ แล้วเนี่ย มื้อยังตกประมาณ 70-80 บาท ถ้าแบบเลี้ยงดีๆ และเป็นเดือนก็ต้องคิดให้หนัก ฉะนันถ้าแจนเข้าใจไม่ผิดเนี่ย โครงการพัฒนาฯ ดังกล่าวที่พี่บอกนี่คือมีการเพาะสุนัขด้วยใช่หรือเปล่าคะ ที่แจนถามนี่เพราะตอนนี้แจนกำลังพยายามให้คนรักและเลี้ยงดูสุนัขให้อยู่กับเจ้าของมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ คือจะบอกว่าปลูกฝังความรู้สึกดีๆจากสุนัขให้คนเลี้ยงประทับใจก็ได้ (ซึ่งจริง ๆ สุนัขทุกตัวก็มีเสน่ห์ในตัวของมันอยู่แล้วหน่ะค่ะ) สรุปคือให้คนไม่ยึดกับคำว่าบางแก้วดุกัดคนหรือบางแก้วโดนทิ้งอะไรทำนองเนี้ยค่ะ แม้มันจะยากก็ตาม 5555 แจนเลยต้องถามก่อนว่า วัตถุประสงค์แจนตรงกับพี่หรือเปล่าค่ะ แต่ถ้าให้ช่วยเรื่องประชาสัมพันธ์ได้นะคะ เพื่อไม่ให้คนที่นำสุนัขดี ๆ จากพี่ไปแล้วไปทิ้งไงคะ
ปล.เหตุที่หวั่นใจในตัวแจนเองคือ แจนเคยคิดจะเอาเจ้าแก้วไปผสมแล้วเพาะขายเหมือนกัน แต่เลี้ยงไปเลี้ยงมาคาดว่าคงต้องเลี้ยงเองหมดเพราะขายไม่ลงเลยต้องยอมแห้แต่โดยดีค่ะ เพราะรักมันเหลือเกินเจ้าพันธุ์นี้..55555
โดยคุณ แจน (202.22.37.*) [ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2547 เวลา 20:54 น. ] ผู้ตอบคนที่ 30ถึง...คุณวิเชียร
คุณวิเชียร เป็นอาจารณ์ด้วยรึครับ พอดีอ่านพบในกระทู้เก่าๆ สอนอยู่ที่ไหนรึครับ ตอนนี้ก็พยายามสะสมรูปสายพันธุ์เก่าๆอยู่ แต่หายาก และน้อยมาก
ตัวแรกนี้ชื่อ โอเล่
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 04:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 31ตัวนี้ชื่อ โจอี้
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 04:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 32รูปรวม
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 05:14 น. ] ผู้ตอบคนที่ 33ถึง...คุณวิเชียร
สิ่งที่อยากเห็นตอนนี้ก็คือ อยากให้คุณวิเชียร หรือใครก็ได้ จัดทำคอร์ลัม รวบรวมรุปภาพสุนัขบางแก้วที่ชนะในการประกวด ในแต่ละสนาม ในแต่ละครั้ง เอาเฉพาะ ที่ 1,2,3 ก็ได้ โพสเฉพาะรูปสุนัข เจ้าของหรือคนจูงไม่ต้อง เพราะอยากจะรู้ถึงความก้าวหน้าของวงการ และทิศทางของบางแก้ว ถ้าสามารถบอกถึงประวัติ สายพันธุ์ด้วยก็จะเป็นการดี เท่าที่ดูตอนนี้ยังไม่มีใครทำเลย เอาตั้งแต่ปี 2543-2546 ก็ได้ ได้ทุกสนามยิ่งดี หรือ.คุณวิเชียร จะเปิดคอร์ลัม ให้เจ้าของสุนัข ที่ชนะในแต่ละสนาม ส่งรูปและประวัติเข้ามา และให้เขาบอกชื่อคอก เป็นการโฆษณาในตัว เป็นการตอบแทน ก็จะง่ายต่อการรวบรวม และสะดวกทุกฝ่าย ....อยากให้ทำ..และอยากเห็นมาก
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 05:43 น. ] ผู้ตอบคนที่ 34โชคดีตัวนี้ครับ
โดยคุณ สันติ (203.113.41.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 07:14 น. ] ผู้ตอบคนที่ 35

ว่างเว้นการขึ้นเวฟมาหลายชั่วโมง ยอดคนดูเวฟของผมก็น่าตกใจ มียอดสูงมาก แสดงว่าคุณวิเชียรประสบความสำเร็จ
ตอบน้องแจน การประกาศ รวมพลคนรักบางแก้ว จุดหลักก็คือแลกเปลี่ยนเรียนรู้แลกประสบการณ์กันมากว่า พี่เชาอยุ่พิโลกอาจได้เปรียบเรื่องบางแก้ว แต่คงไม่แตกฉานเรื่องสุนัขพันธุ์อื่นและการพัฒนาโดยรวม เพราะจริง ๆ แลวบางแก้วก็ต้องทำให้ได้อย่างสากล
ไอ้เรื่องขายสุนัข อะไรนั้นปีหนึ่งพี่เชาผลิตสุนัข 7 ตัวขายเท่าไหร่ถึงจะคุ้มกับค่าใช้จ่ายประจำทั้งปีแต่ต้องขายออกไปบ้างเพื่อแบ่งกันไปพัฒนา เพราะพี่เชาเชื่อว่าสุนัขที่เราต้องใจผสมน่าจะเป็นสุนัขบางแก้วที่ดี ถ้านำไปประกวดก็น่าจะเป็นที่ยอมรับของตลาดการประกวดได้
ตังใครก็ยากได้ และชื่อเสียงก็ต้องการ พี่เชาขายโชคดีไปเหมือนขายความโชคดี ถ้ามีตังก็ยากซื้อคืน อย่าว่าแต่แจนที่ไม่ยากขายหมาเลยพี่เชาเคยขายลูกสุนัขน่าจะเป็นหลักพัน แต่หยุดไป 9 เดือน พี่ขายลูกสุนัขไปให้ให้เพื่อนยังใจหายเลย
เอาเป็นว่าการ รวมพลคนรักบางแก้ว นั้นต้องการที่จะซื่อสารแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ที่แชร์กันมากกว่าที่จะให้กลุ่มธุรกิจมาจัดการ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.156.42.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 21:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 36

ต้องขอบคุณคุณโป๋ที่ยอมให้เอารูปจั่นเจาและลิงค์ของกระทู้นี้ไปโพสต์ไว้ที่
http://www.hightidediving.com/champ/webboard.php ทำให้คนสนใจมาชมกระทู้คุณขวลิตมากขึ้น คุณชวลิตมีรูปแชมป์บางแก้วอื่นๆ ก็ช่วยเอาไปโพสต์แนะนำที่เว็บคุณโป๋หน่อยนะครับ
ไม่รู้ว่าเจ้าโชคดีเคยได้แชมป์หรือยัง เพิ่งรู้ว่ามันชื่อโชคดีคราวนี้เอง ชอบมันมานานแล้ว เคยเอารูปมันขึ้นกระทู้ที่เว็บเก่าคุณโป๋สมัยแรกๆ
ใบรับรองสายพันธ์(ภาค 3) การประกวดสุนัขบางแก้ว
http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0087&board=bangkaew
ตอนนี้ไม่ทราบว่าเจ้าโชคดีเป็นไงบ้างครับ คุณชวลิตไม่เสียดายแย่หรือที่ขายมันไป และบางแก้วโตแล้ว ไม่มีปัญหากับเจ้านายใหม่หรือครับ ผมตั้งกระทู้ไว้ที่ บางแก้วจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามสภาพแวดล้อมและผู้เลี้ยงใหม่ได้หรือไม่
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=117
รบกวนคุณชวลิตไปให้ความรู้ด้วยครับ
โดยคุณ วิเชียร (210.86.162.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 22:27 น. ] ผู้ตอบคนที่ 37

ถ้าสนใจจะเอาปิงปองไปเป็นแฟนโชคดี คุณชวลิตคิดว่าเหมาะสมหรือไม่ครับ
บังเอิญซื้อปิงปองมาโดยไม่ทราบประวัติพ่อแม่ มาร์คกิ้งมีน้อยแค่ไหล่ขวา ตัวเป็นกระมาก
ดูเจ้าโชคดีขาวสะอาด มาร์คกิ้งดี จะทำให้ลูกปิงปองดีสีสวยขึ้นหรือไม่ครับ
และขอถามเรื่องจิตประสาทหน่อยว่าโชคดีเป็นไงบ้าง ให้กรรมการเปิดปากได้ไหม เจ้าปิงปองคงไม่ยอมแน่ๆ มันไม่ถูกกับเด็กเท่าไหร่ ชอบทะเลาะกับเจ้าโบตอนอิจฉากันเป็นบางครั้ง ตอนนี้เลยพยายามพามันไปเข้าสังคมอยู่

http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=98
ปิงปองเป็นตัวเมีย แต่มันชอบเข้าใจว่าตัวมันเป็นตัวผู้ เป็นฮีทไปแล้ว ๒ ครั้ง อายุ ๑ ปี ๑ เดือน
ไม่รู้เจ้าโชคดีจะคิดค่าบริการเท่าไหร่ คุณชวลิตพอประมาณได้ไหม และคิดว่าเหมาะไหม ถ้าจะทำ
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (210.86.162.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 22:42 น. ] ผู้ตอบคนที่ 38

ลืมขอบคุณคุณสันติที่เอารูปมาฝาก
ช่วยเล่าเรื่องราวของโชคดีและสันเขื่อนฟาร์มให้ฟังบ้าง จะนำไปประชาสัมพันธ์ให้ที่
http://www.bangkaew.org/index.htm

รู้สึกกระทู้นี้ จะยาวไปหน่อย ผมได้นำเรื่องปิงปองอยากมีแฟนไปขึ้นกระทู้ใหม่ที่
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=119
เชิญคุณสันติและทุกๆท่านที่มีประสบการณืไปช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ
โดยคุณ วิเชียร (210.86.164.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2547 เวลา 05:21 น. ] ผู้ตอบคนที่ 39

รู้สึกว่าผู้ที่เข้ามาตอบกระทู้ ที่ใช้ชื่อ คุณชวลิต คงจะไม่ใช่คุณชวลิตเข้ามาตอบเอง ดูจากการใช้สำนวนและคำพูด เป็นคนละคนกัน ถ้าจะตอบแทนกันก็น่าจะใช้ชื่อตัวเองดีกว่า หรือมีความคิดดีๆก็นำเสนอได้ การแอบอ้างชื่อจะทำให้เพื่อนๆได้รับข้อมูลที่ผิดเพี้ยน ถ้าคุณชวลิตตัวจริงเขายังไม่ว่างก็ไม่เป็นไร ว่างเมื่อไรก็ค่อยเข้ามาตอบก็ได้ ไม่มีใครเร่ง จะได้รับความรู้ที่แท้จริง อ่านดูแล้วขัดตา
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.26.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2547 เวลา 07:10 น. ] ผู้ตอบคนที่ 40

โชดดี ได้รับถ้วยพระราชทานที่ห้างตั้งฮั่วเส็ง ปิ่นเกล้า และมีเบสป็อป+++เมื่ออายุเพียง 9 เดือนครั้งนั้น ชนะ อาราชิ จอมพล อีกหลายตัวที่ดัง ๆ และลงประกวด เพียง 3 ครั้งติดรางวัลทุกครั้ง แรก ๆ มีคนทักว่าเป็นสุนัขผสม สปิด เพราะคนยาวมาก เสียผมรีบขาย ไม่งั้นคงได้สร้างสีสันวงการประกวดพอสมควร ทุกนักที่มาร์คน้อยสามารถผสม กับโชคดีได้ เพราะโชดจะแก้เรื่อง หู และขาหน้า ที่สุนัขหลายตัวยังขาด ขอโทษนะถ้าผมพิมพ์ผิด เพราะตาผมไม่ค่อยดีเลย
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2547 เวลา 09:49 น. ] ผู้ตอบคนที่ 41ผมจะโตไปเป็นแชมป์
วันโชคดี
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 11:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 42ผมชื่อวันโชคดี
พึ่งตื่นนอนเมื่อยจัง
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 11:46 น. ] ผู้ตอบคนที่ 43อุ้มหนูเบา ๆ นะครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 11:51 น. ] ผู้ตอบคนที่ 44ผมหล่อไหม
วันโชคดี
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 12:02 น. ] ผู้ตอบคนที่ 45เป้นไง+++ส่วนโครสร้าง
วันโชคดี
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 12:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 46

สวยมากครับ โครงสร้างใหญ่ดี แต่หน้าตาดุเอาการ พ่อแม่มันดุไหมครับ
ผมเคยเลี้ยงหมาพันธุ์อื่น เขาบอกว่าปลายหางสีขาวไม่ดี ต้องตัดออก ก็ไม่รู้ไม่ดียังไง คงไม่เกี่ยวกับบางแก้วมั่ง
โดยคุณ วิเชียร (203.146.219.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 12:46 น. ] ผู้ตอบคนที่ 47

พี่ชวลิตว่า.........
โตขี้นจะเป็นสีอะไรครับ และ พ่อ-แม่ สีอะไรครับ
มีรูปลูกเจ้าโชคดีบ้างไหมครับ
ผมเองมีลูกเจ้าโชคดี 3 ตัวครับ ตัวเมียทั้งหมด 3 เดือนกว่าแล้วครับสี น้ำตาล -ขาวจะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์
เดี๋ยวจะหารูปมาให้ดูครับ
โดยคุณ สันติ (203.113.41.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 12:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 48

ถึงพี่ชวลิต

อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งหาว่าแจนว่าพี่นะคะ แจนเข้าใจค่ะ ขายก็ส่วนขายค่ะ แจนแค่จะถามวัตถุประสงค์เฉย ๆ ค่ะ
เพราะว่ามีคนตั้งชมรม หรือสมาคมอะไรเนี่ยมากมายจนตามแทบไม่ทันนั่นเองค่ะ และยังไงพี่ก้อเป็นคน
หนึ่งที่แจนเคารพเพราะพี่เป็นคนรักบางแก้วนั่นเองค่ะ สมัยช่วงที่เจอพี่ที่ JJ. แล้วพี่บอกว่าขายเจ้าโชคดีไปแล้ว
โห แจนนะ ใจหายวูบไปเลยและก็ยังมึน ๆ งง ๆ เลยว่าพี่ขายไปได้ไง .... แต่ใช้เวลาสักระยะก็พอเข้าใจค่ะ
ส่วนเจ้ารูปเด็ก ๆที่พี่ลงมาเนี่ย เจ้าวันโชคดีเหรอคะ โหเท้าหนา อ้วนดีจัง โตขึ้นต้องกำยำน่ากอดแน่ ๆ

โดยคุณ แจน (202.22.37.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 22:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 49ถึงน้องแจน
พี่ไม่โกรธหรอกแต่กลัวบางคนอ่านแล้วไม่เข้าใจ การขายสุนัขเนี๊ยมันเป็นการโปรโมทตัวเองเหมือนกันน๊ะ เสียดายก็ต้องเสียดาย แต่ เมื่อเขาไปอยู่ใหม่สบายกว่าเราก็ต้องยอแจนวันเชื่อเรื่องดวงไหม แต่ผมภูมิใจสุนัขที่ผ่านมือผมทุกตัวมีคุรภาพ ตอบคำถามสังคมได้ ไม่ย้อมแมว เกิดจากฝีมือล้วน ๆ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2547 เวลา 11:12 น. ] ผู้ตอบคนที่ 50

ไม่เข้าใจว่าแม่หมาทำไมโทรมจัง ใช่วิลลี่หรือเปล่า
โดยคุณ วิเชียร (203.146.219.*) [ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2547 เวลา 08:22 น. ] ผู้ตอบคนที่ 51

คุณวิเชียร แม่หมาตัวขาวมีลูก 7 ตัว ส่วนตัว ขาวนำตาล มีลูก 10 ตัว แล้วจนวันนี้ยังให้นมลูกต่อคุณว่าสุนัขจะโทรมไหม ลูกสุนัขคอกนี้เป็นสีขาวเทาทั้งคอกครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2547 เวลา 13:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 52

การดูสุนัขนั้นเราดูที่รูปหรือแววตาอย่างเดียวไม่ได้หรอก สุนัขจะดุหรือไม่อยู่ที่การเลี้ยงดู สำคัญที่สุด หางสุนัขสีขาวผมว่าเป็นการเพิ่มสีสรรให้ดูดีมากกว่า สังเกตุสุนัขที่หางทุกตัวจะมีดอกขาว ซึ่งเป็นลักษณะของสุนัขไทย หน้าแด่นหางดอกครับ แน้น สุนัขบางแก้ว จะมีลักษณะ ที่ปรากฏอยู่ 3 ลักษณะคือ คล้ายสุนัขจิ้งจอก คือขาวเทา สีแดงมาก คล้ายสุนัขไน และลายด่าง หน้าแด่นคือสุนัขไทยพื้นบ้าน วันหน้าผมจะเอาบทความ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาลงให้ ซึ่งมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤา ชื่อบทความ สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วเป็นลูกผสม สุนัขไนและสุนัขจิ้งจอกจริงหรือ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2547 เวลา 13:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 53

ขอบคุณครับ เพิ่งรู้ว่าหมามันช่วยกันเลี้ยงลูกได้โดยไม่ทะเลาะกัน
แต่ยังงงว่าเจ้าวิลลี่มันขนร่วงจนสีหายหมดหรือครับ

มีคนเสนอว่าน่าจะใช้โกลเด้นเป็นแม่เลี้ยงให้กับลูกบางแก้ว มันจะได้มีนิสัยใจดีเหมือนโกลเด้น คุณชวลิตว่าเป็นไปได้ไหม
การศึกษาวิจัยเรื่องสุนัขพันธุ์บางแก้ว
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=298
ผมส่งอีเมล์ถึงคุณชวลิต ๒-๓ วันก่อน ไม่ทราบได้รับไหม ในกระทู้ข้างบนนี้จะมีลิงค์ที่เกี่ยวข้องกับคุณชวลิตอยู่ ลองไปดูนะครับ เผื่อว่าจะได้ทำความเข้าใจกับผู้รักบางแก้วทั้งหลาย
โดยคุณ (203.146.219.*) [ วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2547 เวลา 15:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 54

เจ้าวิลลี่เนี้ย พ่อมันครับ.........ท่าน ว ทำไมที่มจัง
โดยคุณ สันติ (203.113.41.*) [ วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2547 เวลา 21:51 น. ] ผู้ตอบคนที่ 55

ขอบคุณคุณสันติครับ
แต่เห็นตัวแม่ตอนโทรมๆแล้ว ไม่อยากซื้อเลย มองไม่ออกว่ามีลักษณะเด่นอย่างไร
เจ้าวิลลี่หางไม่โค้งเข้าเส้นหลัง เป็นไรไหมครับ
กระทู้ข้างบนก็มีเรื่องเกี่ยวข้องกับคุณสันติ ลองตามไปอ่านดูนะครับ
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=69 ใบพันธุ์ประวัติ : เทพ หรือ มาร
โดยคุณ (203.146.219.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2547 เวลา 11:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 56ผมว่าน่าจะใช้พ่อพันธุ์กับแม่พันธุ์ ที่มีสีและลักษณะใกล้เคียงกัน ผสมกันน่าจะเหมาะสมกว่านี้ ไม่ใช่แต่อาศัยแต่แม่พันธุ์ที่ให้ลูกมาก นี่ถ้ารวมแล้วก็ ก็มีลูกรวม 18 ตัว คงไม่ใช่ว่าเหมือนพ่อแค่ 4 ตัว หรอกน่ะ แล้วอีก 14 ตัวเหมือนแม่หมด เพราะมีข้อสังเกตุว่า ในใบพันธุ์ประวัติ ของสุนัขบางแก้ว ชอบนำพ่อพันธุ์ที่มี Record มาผสมกับแม่พันธุ์ ที่ No Record พอลูกออกมา ก็มี Record แล้วก็เอาไปผสมกับแม่พันธุ์ ที่ No Record อีก ไม่ทราบว่าเป็นที่นิยมกันหรือ เหมือนกับว่าเป็นการผสมเพื่อสุ่มหาผลผลิต ตัวที่สวยก็เก็บไว้ ตัวที่ไม่สวยก็ขายทิ้งไป ผู้เลี้ยงหน้าใหม่ก็คงโชคดีไปที่ไม่รู้เรื่อง รับของตกเกรดไป แบบนี้หรือที่เรียกว่าการพัฒนา ทำไมไม่มีใครนำพ่อพันธุ์ที่เป็นแชมป์ กับแม่พันธุ์ที่เป็นแชมป์ มาผสมกันน่าจะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพคงเส้นคงวา แต่คงเป็นเพราะว่าแชมป์แต่ละฝ่ายอยู่คนละชมรมหรือสมาคม ซึ่งก็คงรู้ๆกันอยู่ว่าไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไร แต่ถ้าสามัคคีกันได้ วงการบางแก้วคงเจริญขึ้นไปไกลกว่านี้แน่ หรือใครมีข้อมูลของพ่อพันธุ์ที่เป็นแชมป์ กับแม่พันธุ์ที่เป็นแชมป์ ที่มาผสมกัน ช่วยกรุณาบอกด้วย เพื่อเป็นความรู้ ถ้ามีเรื่องไหนที่กล่าวผิดไป กรุณาบอกด้วย
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.3.*) [ วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2547 เวลา 03:54 น. ] ผู้ตอบคนที่ 57

ตอบ คนรักและสนใจบางแก้ว
ผมอ่านบทเขียนของคุณแล้วผมไม่แน่ใจว่าต้องการคำตอบหรือไม่แต่มาเขียนในหน้ากระดานผมผมเลยต้องบอกบางเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นความคิดความเข้าใจที่ถูกต้องนัก คือเรื่องการผสมพันธุ์ ผมใช้ใบเพ็ดดีดรีมาเทียบครับว่า พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ มีส่วนดีอะไร และขาดอะไร และเราต้องการลุกบางแก้วเด่นด้านไหน คองนี้ ผมเน้นสีขาเทา เพราะตัวแม่คือลูกของ บุญช่วย เป็นพ่อพัธุ์บางแก้ว ที่มีโครงสร้างใหญ่ที่สุดในโลกครับ สูง 25 นิ้ว ดังนั้นสายแม่จึงเป็นสายที่มีความพร้อมในเรื่องของมาตรฐาน ส่วนเรื่องลุกดกนั้นเป็นเพราะแม่พันธุ์โครงสร้างใหญ่ลูกจึงดก ส่วนพ่อพันธุ์ เป็นสายที่ถ่ายสีขาวเทาได้ชัดเจนมาไม่มีเหลือบแดงที่ทำให้มองแล้วว่าสีสับสนเหมือนขาวเทาบางตัวในปัจจุบัน
ดังนั้นลูกที่เกิดมาจึงไม่ได้คาดหวังว่าจะสวยหมดหรือแยกขี้เหร่ขายทิ้งอย่างที่คุณมองหรอก แต่ราคาตั้งหากที่กลุ่มคนซื้อตัดสินใจเอง อย่างคอกนี้ ตัวที่แพงสุด 25,000 บาท ถูกสุด 1,000 บาท
รู้สึกคุณจะมองติดลบกับคนเลี้ยงบางแก้วจัง ที่เราไม่เอาแชมป์ผสมแชมป์ไม่ใช่อย่างที่คุณคิดหรอกน่ะ แต่เราจะเอา ใบเพ็ดและการถ่ายทอดของสุนัขมาผสมกันครับ ถ้าตัวผู้แชมป์ตัวเมียแชมป์ แต่พอดีเป็นพี่น้องกันคุณจะผสมไหมใช่ไหม
ผมขอเน้นคำว่าสามัคคีเรามีครับแต่กลุ่มคนเลี้ยงบางแก้วใหญ่มาก เยอะมากดังนั้นจึงมีภาพว่าขัดแย้งกัน คุณลองมองคนผลิดกลุ่มอื่น เช่นมีดอรัญญิก เพื่อตลาดการค้าจึงมีการทับถมกันบ้างแต่เราอย่าไปมองว่าเป็นการขัดแย้งสิครับให้มองว่าเป็นการแข่งขันครับ
ผมเองก็ถูกคนพิโลกด้วยกันหมั่นใส้เยอะ ในการแสดงความคิดเห็นแต่ผมอ้างอิงได้เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะผมมีความรู้เรื่องพันธุศาตร์จริง ๆ ไม่มั่วครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 09:28 น. ] ผู้ตอบคนที่ 58

ผมซื้อสุนัขบางแก้วจากคอกศรีไทยประดิษฐ์ ลูกโชกุน ตอนนี้นำมาเลี้ยงได้ 1 ปี (อายุ 12 เดือน) สุขภาพดี ลักษณะดี แต่ทางคอกไม่ได้ให้ใบเพดดีกรีมาให้แต่มีการสักเลขไว้ที่หู ทำอย่างไรถ้าจะนำเข้าประกวด ช่วยแนะนำหน่อย (สวยมากถ้าเคยเห็นโชกุน นี่ก็คือโชกุนภาค 2) เพราะไม่เคยนำเข้าประกวดเลย ได้แต่ไปดูเขาประกวดกัน และจะส่งรูปมาให้ดูครับ
โดยคุณ ใหญ่ นิติฯ ส่งเมล์ถึง ใหญ่ นิติฯ (202.133.161.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 12:09 น. ] ผู้ตอบคนที่ 59

ถึงคุณ ชวลิต
ที่เขียนมาเพื่อถามและต้องการความรู้ กรุณาอย่าใช้อารมณ์ในการตอบ ถ้าเต็มใจให้ความรู้ก็เขียนอธิบายได้ ถ้าไม่เต็มใจ ก็ปล่อยให้ผู้มีความรู้ท่านอื่น เขาเข้ามาให้ความรู้ได้
สิ่งที่ต้องการรู้คือ การผสมระหว่างสุนัขสี ขาว-น้ำตาล กับ ขาว-เทา จะทำให้ลูกที่ได้มา มีการกลายสีรึเปล่า เพราะเท่าที่เคยเห็นในใบรับรองสายพันธุ์ มีแต่ช่วงต้นสายเท่านั้น ที่เคยมีการผสมข้ามสี แต่พอรุ่นสองหรือสาม จนถึงรุ่นพ่อ-แม่ ก็เห็นเป็น ขาว-น้ำตาล ก็เหมือนกันทั้งสาย ขาว-ดำ ก็เหมือนกันทั้งสาย แต่พอเห็นสลับสาย ก็เลยสงสัย ส่วนการถ่ายโครงสร้างและลักษณะ น่าจะเป็นประการรองลงมา จึงจึงอยากได้ความรู้
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.3.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 14:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 60

นี่ถ้าใช้พ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน ผลผลิตที่ออกมาก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยที่ใกล้เคียงกัน ก็คงไม่ผิดกับที่ผมให้ข้อสังเกตุไว้ คือ " เหมือนกับว่าเป็นการผสมเพื่อสุ่มหาผลผลิต ตัวที่สวย " เพราะไม่เช่นนั้น ราคาของลูกๆที่ออกมา คงไม่น่าต่างกันมากถึงขนาดนี้ " อย่างคอกนี้ ตัวที่แพงสุด 25,000 บาท ถูกสุด 1,000 บาท " ดูมันจะห่างไกลกันมาก น่าจะเป็นระดับ ตัวที่แพงสุด 25,000 บาท ถูกสุด 15,000 บาท ถึงจะเรียกว่าฝีมือ ว่าไหมล่ะ
ฝากข่าวเรื่องนี้ด้วย " การศึกษาวิจัยเรื่องสุนัขพันธุ์บางแก้ว " ใครๆเขาก็กำลังตั้งใจ และพัฒนาให้บางแก้วไปในทางที่ดี
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=298
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.3.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 21:39 น. ] ผู้ตอบคนที่ 61

ส่วนที่บอกว่า น่าจะนำพ่อพันธุ์ที่เป็นแชมป์ กับแม่พันธุ์ที่เป็นแชมป์ มาผสมกัน ถ้าคุณชวลิต มีความคิด และเป็นผู้รู้ น่าจะเข้าใจความหมายมากกว่านี้ จะอธิบายให้ก็ได้ คือ การนำ พ่อพันธุ์ที่เป็นแชมป์ ของคอก หรือ ชมรมหนึ่ง ไปผสมกับ แม่พันธุ์ที่เป็นแชมป์ ของคอก หรืออีก ชมรมหนึ่ง ลองคิดดูซิว่าลูกที่ออกมาจะสวยเพียงใด เพราะการที่จะได้แชมป์มา ก็ต้องผ่านการคัดมาตรฐานสายพันธุ์ ลักษณะ โครงสร้าง และจิตประสาทแล้ว ใช่รึเปล่า อย่างที่เกริ่นไว้ว่า ถ้าแต่ละชมรมหรือ คอก มีความสามัคคีกัน มีการแลกเปลี่ยนกัน ลูกสุนัขที่ได้ออกมา จะมีคุณภาพเพียงใด ลองใช้สมองคิดดูเอง ว่าจริงรึเปล่า และคงไม่มี บรีดเดอร์ (มืออาชีพ) ปัญญาอ่อนคนใดหรอกมั้งที่จะนำเอาพี่น้องมาผสมกันเอง เป็นถึงผู้รู้แล้วน่าจะมีความคิดที่กว้างไกลกว่านี้ ไม่น่าคิดอะไรแคบๆ เลย เพราะถ้ามีความรู้เรื่องพันธุศาตร์จริง ๆ ก็น่าจะให้ความรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์ ได้ดีกว่านี้
เห็นว่าคุณชวลิต ก็พอรู้จักกับ บรรดาชมรมต่างๆ ก็ขอฝากแนวความคิดนี้ ไปสอนพวกบรรดาชมรมเหล่านั้นด้วยก็แล้วกัน ถ้าทำได้ตามนี้ วงการบางแก้วจะได้มีมาตรฐานและพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้ คุณชวลิตว่าจริงรึเปล่า
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.3.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 21:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 62

ส่วนที่อ้างว่า ยึดตามใบเพ็ดดีกรีเป็นหลัก เรื่องของใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ ของชมรม สมาคมฯ ในบ้านเรา ไม่ต้องพูดถึงดีกว่า เพราะหามาตรฐานอะไรไม่ได้ แค่คุณมีเงินจ่ายค่าสมาชิก ค่าจดทะเบียนลูก ค่าจดชื่อ ก็ไดัใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ แล้ว ไม่รู้ว่ามีการตรวจสอบว่าจริงรึเปล่า ก็ไม่รู้ เข้าไปดูในเวป ของสมาคมฯ ทำอะไรๆ ก็เก็บแต่เงินไปหมด ทำอะไรก็เสียเงิน ไม่เห็นพูดถึงการตรวจสอบ ว่าจริงรึไม่กับที่เขาแจ้งผสมมา และลูกที่ออกมา แบบนี้แค่มีเงินจ่าย ก็โมเม ได้สบาย แต่ถ้าเป็นใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ จาก FCI, AKU, AKC, CKC แบบนั้นค่อยน่าเชื่อถือ และมีมาตรฐาน ค่อยเอามาอ้างอิงได้ ตัวอย่างเช่น เราจะสั่งลูกสุนัขร็อตไวเรอร์เข้ามา ราคา 80,000.- โดยมีใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ จาก FCI, AKU, AKC, CKC พอโตขึ้นแล้วผสม ได้ลูกออกมา จดทะเบียน และมีใบเพ็ดดีกรี หรือใบรับรองสายพันธุ์ จาก KCT แล้วคิดจะส่งขายต่างประเทศ เอาแค่ตัวละ 50,000.- ก็พอ คุณว่าต่างประเทศเขาจะซื้อจากเรารึเเปล่า คงไม่มีใครยอมรับหรอก ( ดูจากสถิติ สุนัขนำเข้า-และส่งออก ของสมาคมก็ได้ ) มีแต่คนไทยซื้อกันเอง และใช้ใบนี้ เป็นตัวปั่นราคาให้สูงขึ้น ไปๆมาๆก็วกมาเรื่องการค้าอีกแล้ว
ส่วนสุนัขไทยหลังอาน ทาง FCI ก็เพิ่งยอมรับเป็นทางการจริงๆ เมื่อปีที่แล้วเอง (พ.ศ. 2546) เอาเท่านี้ก่อนก็แล้วกัน ไว้มีอะไรสงสัย จะเขียนถามอีก
ลองอ่านหัวข้อเรื่อง "ใบพันธุ์ประวัติ : เทพ หรือ มาร " น่าจะมีประโยชน์บ้าง
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=69
โดยคุณ คนรักและสนใจบางแก้ว (203.145.3.*) [ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2547 เวลา 22:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 63

คนรักและสนใจบางแก้ว ผมอ่านบทเรียนของคุณแล้วปวดหัวนะ ผมคุณต้องทใจให้เป็นกลาง นึกถึงความเป็นจริงของสังคม มาประกอบ เรื่องการผสมพันธุ์ผมถามเพื่อยกาตนข่มท่านหรือตอบเพื่อหาใครรู้มากกว่าใครแต่ผมจะตอบกว้าง ๆ ปัจจัยของการผสมพันธุ์
1. สายพันธุ์สุนัข ไม่ใช่เห็นพ่อพันธุ์ดังเป็นแชมป์แล้วจะเอาแม่พันธุ์ไปผสมเราต้องดูว่าสายเข้ากันได้ไหม จริง ๆ แล้วมีคนทำกันเยอะมากอย่างที่ณพูดนะแต่ไม่สบผล นักบริดเดอร์เขาจะรู้ว่าสุนัขที่เป็นถ่ายทอดอะไรได้บ้างและถ่ายลักษณะอะไรไม่ได้
2.การกำหนดราคาของพ่อพันธุ์บางครั้งตั้งไว้แพงลิ้ว
3.การผสมพันธ์แต่ละครั้งไม่ใช่ว่าสุนัขจะจับคู่ผสมตามที่เราต้องการบางครั้งผมขับรถจากพิษณุโลกไปสุพรรณบุรีเพื่อให้สุนัขผสมพันธุ์ถ้าสุนัขไม่ยอมคุณคิดดูว่าคุณรู้สึกอย่างไรมีอยู่คนหนึ่ง ขับรถมาจากกรุงเทพเพื่อเอาสุนัขของตนมาพิษณุโลกเพื่อผสมพันธุ์ต้องนอนรอสุนัขผสมครั้งแรกและเว้น 1 วันรอผสมครั้งสองอีก คุณทำได้ไหมแล้วบ้านสุนัขพ่อพันธุ์แม่พันธุ์อย่ห่างกันอย่างไร เหตุผลเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำไมทำอย่างคุณคิดไม่ได้ และเป็นเหตุผลหนึ่งที่สุนัขบางแก้วที่ลักษณะดี ๆ จึงจะมีมากที่จังหวัดพิษณุโลก เพราะเรามีวัตถุดิบมากกว่าจังหวัดอื่น ๆ
ผมไม่รู้ว่าทำไมคุณไปดจมตีหรือชอบพูดถึงความสามัคคีมากจัง ผมถามคำถามที่ใกล้ตัวคุณที่ ผมถามว่าคนในบ้านคุณมีกี่คน มีคนชอบหมาเหมือนคุณกี่คน มีคนคิดเหมือนคุณกี่คน ผมขอเรียนว่าคุณกำลังมองความคิดเห็นที่แตกต่างกันเป็นความขัดแย้ง ผมเคยพูดแล้วทุกองค์กรย่อมมีดีเลวปะปนกัน แต่ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าคนดีต้องมากกว่าคนเลว ชมรมใด สมาคมใด มีภาพลักษณ์ไม่ดีผมเชื่อว่าสังคมจะลงโทษเอง ดังเช่นงานประกวด บางงาน บางคนที่จัดแล้วไม่มีคนไปประกวด เพราะอะไร ผมยังชอบคำพูดของ คุณเจ้ย แซ่เล้า แกบอกว่างานไหนเราชอบเราก็ไป งานไหนเราไม่ชอบเราก้ไม่ไป เราสามารถทำใจเราให้เป็นร้อยใจได้
แต่เราไม่สามรถทำใจคนร้อยใจให้เป็นใจเดียว
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2547 เวลา 13:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 64

คุณใหญ่ นิติ ลูกโชกุล ตัวที่โชว์เรื่องความสามารถใช่หรือไม่ ถ้าใช่ผมขอติเรื่อง พิทเท่อร์ ของโชกุล ยังแพ้ตัวอื่น ๆ แต่สีดีมาก ถ้าไม่ใช่ผมขอดูรูปหน่อยน่ะ ผมพูดวิจารณืไรท่านอย่าเชื่อผมทั้งหมดหรือเอาคำวิจารร์ผมไปยกบอกต่อแล้วกันให้ใช้ดุลพินิจเอานะ ขอบอก
แล้วขอบอก หน้ากระกานของผมไม่อยากให้คนอื่นมาพูดจาอะไรที่กระทพกระเทือนถึง บุคคลที่ 3 ผมาจะเสียครับ จรรของคนต้องมีครับอยากตำหนิหรือบ่นด่าใคร ชมรมไหนขอความกรุณาเปิดหน้ากระดานเองจะขอบคุณมาก ผมอยากทำงานที่สร้างสรร หรือจจรรโรงโลกให้ดูสวยงาม การพูดจาเสียดเสียหรือตำหนิใครมันเป็นเรื่องไม่สมควรครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2547 เวลา 14:57 น. ] ผู้ตอบคนที่ 65

คุณวิเชียร แม่หมาผมไม่ได้อาบน้ำ มันมีเคร็ดอยู่ว่าขณะให้นมลูกอยู่เราไม่ควรทำให้แม่สุนัขมีสิ่งแปลกปลอม โดดเฉพาะสารเคมีถ้าเราอาบน้ำก์ต้องใช้แชมพู ดังนั้นถ้าล้างแชมพูไม่หมดอาจทำให้มีผลกระทบต่อลูกสุนัขได้ครับ
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2547 เวลา 15:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 66ภาพในอดีด
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2547 เวลา 14:11 น. ] ผู้ตอบคนที่ 67ทาโร่ แชมป์งานการชาดจัดหวัดพิษณุโลก 2547
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2547 เวลา 15:17 น. ] ผู้ตอบคนที่ 68

พบกันที่ http://pitlok.bangkaew.com/
โดยคุณ v (203.118.71.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2547 เวลา 19:28 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล