Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน ติดต่อ bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน ติดต่อ bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
จดหมายจาก น.สพ นิสิต ตั้งตระการพงษ์

388 สีราชเดโชชัย
4 พฤษภาคม 2547
คุณวิเชียรที่นับถือ
ต้องขอขอบคุณที่ได้นำเอาเรื่องหมาบางแก้วสีขาว-น้ำตาลออกเผยแพร่ และมีการตอบสนองมาก และได้ถามผมด้วย ต้องขออภัยที่ตอบจดหมายช้าไปหน่อย ต้องขอขอบคุณอันยิ่งใหญ่สำหรับชุมชนคนรักบางแก้ว เป็นสิ่งที่สืบสานต่อในเรื่องบางแก้ว เป็นการเปิดกว้างเรื่องบางแก้ว เพราะบางแก้ว เป็นสุนัขของประเทศไทย ประเทศไทยเป็นเจ้าของ แต่ถิ่นกำเนิดอยู่พิษณุโลก ผมเป็นผู้พัฒนาบางแก้ว และนำบางแก้วสู่โลกกว้าง ให้คนไทยได้รู้จัก ฉะนั้น คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ พูดได้ ติได้ เสนอแนะได้ พัฒนาไปสู่ความต้องการของชุมชนคนรักบางแก้วได้
คนไทยเราไม่เคยพัฒนาสายพันธุ์สุนัขเลยแต่โบราณ เราชอบหมาวัดสวยๆมาเลี้ยง ขอหมาเพื่อนบ้านมาเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน ศาสตร์หรือความรู้เรื่องพัฒนาพันธุ์จึงไม่มีภูมิปัญญาสร้างสมแต่โบราณ ต่างจากไก่ชน เรามีภูมิปัญญาแต่โบราณ เรื่องพัฒนาสายพันธุ์ เรื่องการผสมพันธุ์ จนได้ไก่เก่ง ไก่สวยที่สุดในโลกปัจจุบัน
ผมจึงฝากหนังสือให้อ่าน 3 เล่ม เพราะให้คุณมาแล้ว 1 เล่ม เป็นฉบับล่าสุด
เล่มแรก ผมเขียนเมื่อ 25 ธันวาคม 2529 คงจะเป็นตำราเล่มแรกของบางแก้ว
เล่มที่ 2 เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2533 ก็เป็นเล่มที่ได้สาระมากขึ้น
เล่มที่ 3 เขียนเมื่อ ตุลาคม 2541 ก็เป็นการเพิ่มความรู้มากขึ้น
หนังสือทั้ง 4 เล่ม ผมไม่ได้เขียนเรื่องการผสมพันธุ์ลงไปเลย รู้สึกผมจะบกพร่องตรงนี้ แต่ในเรื่องไก่ชนนเรศวร ผมเขียน 3 เล่ม จะมีเรื่องการผสมพันธุ์ ลง 2 เล่ม ดังนั้น ในเรื่องของบางแก้ว ถ้าชุมชนคนรักบางแก้ว ช่วยเผยแพร่เรื่องการผสมพันธุ์ลงไปด้วย จะช่วยให้ผู้ผลิต ผู้เลี้ยงสุนัขได้รู้จักการผสมพันธุ์ด้วย ซึ่งจะนำสู่คำถามของท่าน 3 ข้อ แต่อยู่ในเรื่องเดียวกันคือ บางแก้วสีน้ำตาล จำเป็นไหม ที่จะต้องกำหนด
1. ความสมดุลย์ของส่วนหน้า ต้องเท่ากัน ซ้าย ขวา
2. สีลำตัวต้องอยู่ประมาณ 50%
3. หางต้องสีขาวตลอด
ก่อนจะคุยเรื่อง 3 ข้อนี้ ต้องตอบคำถามของผู้เลี้ยงสุนัขทุกพันธุ์ให้ได้ว่า เราเลี้ยงสุนัขไปทำอะไร?

ถ้าเรามีโจทย์ 3 ข้อ การผสมพันธุ์ก็ต้องตอบสนอง 3 ข้อนี้ ถ้าต้องการสวยงาม น่ารัก อย่างไรเรียกว่าสวยงามของบางแก้วสีน้ำตาลขาว อย่างไรเรียกว่าความฉลาดของบางแก้ว และการใช้งานบางแก้ว เราจะผลิตบางแก้วเป็นหมาเผ้ายาม ตัวใหญ่ๆบึกบึน การทำจุดนี้ยากมากเพราะบางแก้วฐานมาจากจิ้งจอก ชอบรบแบบกองโจร รุกแล้วถอย เผลอเข้าโจมตี

ความสวมงามและน่ารัก ของบางแก้วสีขาวน้ำตาลนั้น ผมเฝ้าติดตามมา 30 ปีแล้ว และได้พยายามให้ผู้ผลิตสุนัขพิษณุโลกพัฒนามาเรื่อยๆ เราพบว่าประชากรบางแก้วสีขาวน้ำตาลมีมาก ถ้าดูจากงานวิจัยจะพบว่าเป็นประมาณ 70% จึงเหมาะจะพัฒนาและขณะนี้ถือว่าสายพันธุ์สีขาวน้ำตาลนิ่งแล้ว ก่อนจะเขียนมาตรฐานพันธุ์เราได้จากการสังเกตประชากรมีจำนวนมากๆเป็นอย่างไร เราเคยถูกถาม ถูกต่อต้านมามากแล้ว ปรากฏว่าในการประกวดทุกครั้ง ต้องบรรยายข้อดีข้อเสีย ระยะหลังๆผมไม่ค่อยบรรยาย ปัญหาก็เกิดขึ้น ตอนนี้เริ่มวิจารณ์สุนัขที่ชนะให้ฟัง ตัวที่คัดออกให้ฟัง คิดว่าคงดีขึ้น
คำตอบแรกเรื่องหน้าสมดุลย์ ถ้าทำได้บางแก้วจะดูสวยงาม ไม่มีที่ติ ต้องดูประกวดนางงามด้วย ถ้าใบหน้าที่แต่งไม่สมดุลย์คงไม่ได้ที่ 1 อาจตกรอบ แต่ถ้าเราคิดว่าเป็น แฟนซี ไม่สมดุลย์ถือว่าสวย มันอยู่ที่โจทย์ว่าเราจะผสมอย่างไรว่าสวย แต่สมดุลย์เป็นinter ให้ดูหมาพันธุ์อื่นๆด้วย
ข้อ 2 สีขาวน้ำตาล ขนตัว ผมให้อยู่ระหว่าง 40-60% ขาวก็ได้ น้ำตาลก็ได้ แต่ถ้าขาวมากเกิน 60% จะไม่สวย แต่ถ้าน้ำตาลเกิน 60% ไม่เป็นไรจะดูสวย
ข้อ 3 หางนั้น ถ้าขาวตลอดได้จะสวยมากๆเลย เท่าที่พบขณะนี้ มีเฉพาะใต้โคนหางที่เป็นสีน้ำตาล 10% อีก 90% ขาวตลอด
ในหลักของการทำบางแก้ว ผมตั้งปณิธานไว้ว่า
1. จะไม่เป็นผู้ตั้งสมาคม ขณะนี้สนับสนุนให้ตั้งได้แล้ว ผมมีเหตุผลคือ ให้ผู้เลี้ยงสุนัขบางแก้ว ได้ประโยชน์จากบางแก้ว ได้เสียสละตั้งสมาคมของตัวเอง
2. เรื่องแยกสี อยากจะให้ผู้เลี้ยงทำกันเอง แต่ต้องเข้ามาช่วย เหตุผล
a. คนเรารักไม่เหมือนกัน ขาวน้ำตาล ขาวดำ อื่นๆ
b. ตลาดกว้างขึ้น
ขออย่างเดียวอย่าโจมตีกัน ควรแยกวงประกวด และผมก็ทำมาหลายปีแล้ว คือแยกประกวด 3 สี เพราะความสวยของสีไม่เหมือนกัน และจะพยายามเขียนมาตรฐานให้ เราทำมาตรฐานทั่วไปแล้วในระยะแรก ก็ใช้มาปัจจุบัน แล้วก็เขียนมาตรฐานขาวน้ำตาลแล้ว ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลมาตรฐานขาว-ดำอยู่ แต่ประชากรขาวดำยังมีน้อย
ในหลักการพัฒนาพันธุ์ ต้องนึกถึงลักษณะเด่นเป็นหลัก ในหารผสมพันธุ์ อย่าเอาลักษณะด้อย มีน้อยเป็นของแปลกมาเป็นหลัก และรวมกันกลุ่มเดียวกัน ทำสิ่งเดียวกัน รักอย่างเดียวกัน พัฒนาขึ้นมาเป็นของประจำกลุ่ม ถ้าเราทำอย่างนี้ เราจะได้บางแก้วมีหลากหลายแบบอาจจะเป็นบางแก้วประจำภาคเหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน เพราะคนแต่ละภาคชอบไม่เหมือนกัน ภูมิอากาศไม่เหมือนกัน เช่น สัตว์ทุกชนิด ถ้าสีเหลืองๆ อยู่ภาคเหนือ ถ้าไปอยู่ภาคใต้ จะเป็นสีน้ำตาล และน้ำตาลเข้ม
ขอจบแค่นี้ก่อน ถาม 3 ข้อตอบ 3 หน้า ไว้โอกาสหน้าค่อยคุยกันใหม่ ต้องขออภัยตอบช้า เพราะชอบสบายๆ ขอให้โชคดี และยินดีช่วยเหลือชุมชนคนรักบางแก้ว ในสิ่งที่อยากรู้
นิสิต ตั้งตระการพงษ์

วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.77.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 22:36 น. ]เล่มแรก ผมเขียนเมื่อ 25 ธันวาคม 2529 คงจะเป็นตำราเล่มแรกของบางแก้ว
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.77.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 22:38 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1เล่มที่ 2 เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2533 ก็เป็นเล่มที่ได้สาระมากขึ้น
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.77.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 22:39 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2เล่มที่ 3 เขียนเมื่อ ตุลาคม 2541 ก็เป็นการเพิ่มความรู้มากขึ้น
โดยคุณ วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.77.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 22:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

เล่มที่ 4 เป็นฉบับล่าสุด ชื่อหนังสือ หมาบางแก้ว สัตว์คู่บ้านคู่เมืองสองแคว

จากกระทู้
...เที่ยวงานกาชาดเมืองสองแคว สืบค้นตำนานบางแก้ว...
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=151
โดยคุณ วิเชียร (203.118.77.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 22:45 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

มาตรฐานพันธุ์สุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว สีขาว-น้ำตาล
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=174
โดยคุณ v (203.146.219.*) [ วันอังคาร ที่ 18 พฤษภาคม 2547 เวลา 08:31 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

ขอขอบพระคุณ คุณหมอนิสิต เป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้ และขออนุญาตนำขึ้นเผยแพร่ให้ผู้รักบางแก้วทุกท่านได้ ช่วยกันคิด ช่วยกันเสริม ต่อไป
โดยคุณ วิเชียร (203.146.219.*) [ วันพุธ ที่ 19 พฤษภาคม 2547 เวลา 08:41 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

Dogs of Summer
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=381

โดยคุณ v (203.118.71.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2547 เวลา 21:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน ติดต่อ bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน ติดต่อ bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล