Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
การขอจดทะเบียนสุนัขอีกครั้ง

น้องชายผมได้ลูกสุนัขเพศเมียที่คนรู้จักให้มาพ่อแม่ของเขามีประวัติทั้งคู่แต่ตัวลูกสุนัขคนที่ให้มาไม่ได้จดทะเบียน ได้ขอสำเนาประวัติมาแต่ได้เฉพาะตัวแม่ส่วนตัวพ่อทางเจ้าของหาไม่เจอดูเลขหูก็ไม่ชัดเจนรู้แต่ว่าสีเหมือนขุนแผนของคุณโป๋ ได้อ่านการจดทะเบียนเป็นลักษณะ no record ในหนังสือมีหมาเป็นเพื่อนฯ ก็ดีใจที่สามารถทำได้อย่างที่พี่วิเชียรทำให้เจ้าปิงปอง ผมจึงโทรไปสอบถามที่สมาคมพัฒนาพันธุ์ฯอีกทีปรากฎว่าให้ติดต่อผ่านทางชมรมไทยบางแก้ว ผมก็ได้เข้าไปสอบถามผลออกมาว่าค่อนข้างลำบากก็เลยงงๆ ขอหนทางความรู้จากพี่วิเชียร พี่เพื่อนบางแก้ว และเพื่อนๆสมาชิกช่วยแนะนำด้วยครับ สุนัขผมตอนนี้กำลังจะอายุเต็ม 6 เดือน ขาดอีก 10 วัน สีขาวนำตาลคล้ายเจ้าขุนแผน น่าจะจัดว่าใช้ได้ตามที่ได้อ่านความรู้จากในกระทู้ต่างๆ เผื่อต่อไปจะได้มีโอกาสเพาะพันธุ์บ้าง ขณะนี้ที่บ้านมีบางแก้ว 5 ตัว อายุไล่ๆกัน เป็นเพศผู้ 3 ตัว อยากทราบว่าตัวผู้ผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุกี่เดือนจะได้เตรียมแยกไว้ก่อน เพราะปกติเลี้ยงแบบปล่อยที่บ้านเป็นสวนเล็กๆ จึงขอคำแนะนำด้วยนะครับ

สราวุธ ส่งเมล์ถึง สราวุธ (202.28.77.*) [ วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2547 เวลา 13:52 น. ]

วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ ท่านซื้อสุนัขจากผู้ใดให้ติดต่อผู้นั้นก่อนครับสอบถามเขาว่า ผู้ขายทำใบพันธุ์ประวัติกับชมรมไหน แล้วท่านก็ติดต่อที่ชมรมนั้นโดยบอกหมายเลขที่หูเพื่อให้เขาค้นดูใบพันธุ์ประวัติ ถ้าไม่มีจริงๆก็ให้ผู้ขายจัดการรับรองพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ โดยให้เจ้าของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออกใบรับรองการผสมพันธุ์ให้แล้วยื่นจดแจ้งต่อสมาคมที่ผู้ขายขอจดไว้ตั้งแต่แรกจะสะดวกกว่า การที่จะมาขอจดกับทางชมรมไทยบางแก้วได้นั้น ต้องถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับทั้งหมด เพื่อป้องกันการที่จะแอบอ้างพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ฉะนั้นอาจจะดูเป็นเรื่งยุ่งยากซักหน่อยแต่เมื่อจดได้พันธุ์ประวัติไปแล้วก็จะถือว่า สามารถนำไปขึ้นทะเบียนตัวกับทางสมาคมพัฒนาสุนัขฯได้เลย
และเรื่องการผสมพันธุ์ หากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ มีอายุน้อยกว่าหนึ่งปีครึ่งทางชมรมไทยบางแก้วจะไม่ทำใบพันธุ์ประวัติให้เด็ดขาด
สำหรับเรื่องความเหมาะสมของช่วงอายุที่จะผสมพันธุ์สุนัขนั้น ถ้าจะให้ดีมากๆ ตัวผู้และตัวเมียต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 2 ปี แต่ถ้าเอาแค่พอใช้ได้ก็ให้ตัวผู้ไม่น้อยกว่า 2 ปี ตัวเมียไม่น้อยกว่า 1 ปีครึ่งครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2547 เวลา 15:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

ผมว่าน่าจะมีปรับปรังปรุงได้แล้วนะครับเรื่องการจดทะเบียนเนี่ย ตามความคิดของผมนะครับ ลูกหมาที่เกิดมาควรให้ขึ้นทะเบียนตีเบอร์หูหรือทำการฝังชิปไว้ก่อนเพื่อเก็บข้อมูลเบื้องต้น ต่อมาพอหมาอายู่ได้ 1 ปีจึงควรเอามาจดทะเบียนอีกครั้งเพื่อขึ้นทะเบียนพ่อแม่พันธุ์ ก่อนการขึ้นทะเบียนก็ควรตรวจสอบลักษณะจำเพาะของหมาก่อน ทำแบบนี้มาตรฐานของหมาในอนาคตจะได้ดีขึ้นครับ ส่วนหมาที่ลักษณะไม่ครบก็ให้แค่ขึ้นทะเบียนเป็นหมาบางแก้วแต่ไม่จดทะเบียนเป็นพ่อแม่พันธุ์
โดยคุณ เกาเหลา (61.90.51.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2547 เวลา 09:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

เรียน คุณเกาเหลา ปัจจุบันก็ปฏิบัตตามวิธีการที่คุณเกาเหลาบอกเล่ามาทั้งหมดแหละครับ เมื่อลูกสุนัขเกิดก็ต้องรีบไปแจ้งกับสมคมพัฒนาสุนัขฯ เวลาไปทำใบพันธุ์ประวัติก็ต้องมีรูปของพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่อยู่ในลักษณะที่ทำท่าผสมกันอยู่ จึงจะทำใบพันธุ์ประวัติให้ ส่วนในเรื่องที่ว่าต้องการให้ชมรมรับรองการเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์นั้น ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ที่จะมาทำครับ ถ้ามาเราก็ออกใบรับรองให้ ถ้านำสุนัขมาให้เราตรวจแล้วเห็นว่าเป็นสุนัขที่มีลักษณะถูกต้องและไม่มีข้อบกพร่องร้ายแรงครับ
ทางสมาคมก็พยายามที่จะหามาตราการที่จะป้องกันการแอบอ้างพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ แต่พอเวลาที่เราลงมือทำกันจริงๆก็ติดขัดเรื่องปัญหาต่างๆมากมาย เช่น ผู้ที่มาขอใบพันธุ์ประวัติไม่มีรูปพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ทำท่าผสมกันเนื่องจากเขาบอกว่าไม่อาจไปนั่งเฝ้าว่าเวลาไหนที่มันจะผสมพันธุ์ หรืออาจจะดีใจที่เขาผสมกันจนลืมถ่ายรูป การผสมเกิดจากพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์ไม่มีใบพันธุ์ประวัติ ปัญหาต่างๆมากมายซึ่งเดิมทางชมรมก็มีการผ่อนปรนมาเรื่อยๆ จนมาถึงปัจจุบันจึงต้องมีมาตราการที่เด็ดขาด คือถ้าไม่เข้าหลักเกณฑ์ ทางสมาคมพัฒนาสุนัขฯ และชมรมไทยบางแก้วจะไม่ยอมจดให้เด็ดขาด นี่คือมาตรการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2547 เวลา 10:38 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

ขอบคุณทั้งพี่เพื่อนบางแก้วและคุณเกาเหลาที่ช่วยให้ข้อมูลและแสดงความคิดเห็น ผมเองอยากมีส่วนร่วมในการช่วยให้สุนัขบางแก้วของไทยเราโกอินเตอร์ทำอะไรไม่ได้อย่างน้อยก็ให้สุนัขของเราที่มีอยู่ 5 ตัว เป็นยอดตัวเลขอยู่ในจำนวนตัวเลขทั้งหมดให้กรรมการต่างชาติเขาเห็นว่าเมืองไทยมีคนเลี้ยงบางแก้วกันเยอะ ช่วยรับบางแก้วสุนัขไทยของเราอีกพันธุ์ให้อยู่ในสารบบของFCIเช่นเดียวกับที่เคยให้กับสุนัขไทยหลังอาน ซึ่งขั้นตอนสำคัญคงเป็นหน้าที่ของทางสมาคมพัฒนาฯ และชมรมไทยบางแก้วที่กำลังดำเนินการอยู่ ผมเองก็หวังว่าต่อไปถ้าสุนัขมีลูกจะได้จ่ายแจกให้กับคนที่เขามีใจรักบางแก้ว โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นบางแก้วไม่ระบุนาม และยังทำให้ตัวเลขของบางแก้วที่ถูกต้องมีมากขึ้นไปอีก ไม่ได้คาดหวังจะทำเงินจากการขายลูกสุนัขอะไรเพราะพยายามเลี้ยงให้ดีเท่าที่จะทำได้ ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งครับ
โดยคุณ สราวุธ (202.28.77.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2547 เวลา 13:02 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล