Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
ประสพการณ์การตัดสินในต่างประเทศ

ผมขอนำประสพการณ์ที่เคยไปตัดสินในต่างประเทศมาเล่าสู่กันฟัง ตามคำขอของ บก. KCT News ว่าน่าจะนำมาลงเป็นข่าวคราวให้สมาชิกได้ทราบบ้าง ซึ่งผมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดโดยจะขอเริ่มที่อินเดียก่อนเพราะได้ไปตัดสินมาแล้ว 4 ครั้ง

ที่อินเดีย เป็นการประกวดแบบกลางแจ้ง (Outdoor Show) ซึ่งเขาจะเริ่มจัดกันในเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป (เพราะอากาศในช่วงนี้จะไม่ร้อน บางเมืองทางตอนเหนือออกจะค่อนข้างเย็นมากจนหนาว)โดยให้ Club ต่างๆที่อยู่ในแต่ละเมือง (1 เมืองต่อ 1 club ยกเว้นที่ Culcatta ซึ่งเป็นเมืองใหญ่จะมีถึง 3 club) ซึ่งเขามีเป็นร้อย club จัดสลับกันไปทุกสัปดาห์ เช่นตัวอย่างเมืองที่ผมเคยไปตัดสินมา ได้แก่ Silchar KC (เมือง Silchar), Oudh KC (เมือง Lucknow), Delhi KC (เมือง Delhi) , Mysore KC (เมือง Banglore) เป็นต้น ภายใต้การรับรองของ KCI (Kennel Club of India) …ที่นี่เขาเลียนแบบ KC เพราะเคยเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ กล่าวคือ สุนัขจะเป็นแชมป์ได้ต้องได้ 3 CC หรือ 6 Reserve CC, (1 CC = 2 RCC) แต่จะไม่มีรุ่นแชมเปี้ยนมาชิง BOB เหมือนบ้านเรา แชมป์ก็ยังต้องมาชิง CC ไปตลอด ซึ่งทำให้สุนัขบางตัวที่คุณภาพเหนือชั้นได้ CC ไปถึง 30 CC ก็มี …. ที่นี่จะไม่แจกรางวัล Reserve BOB แต่จะเป็นการแจกรางวัล BOS แทน สุนัขที่ได้รางวัล BOB และ BOS ทุก breed จะเข้าไปชิงกันในรอบ Best in Show โดยไม่มีการประกวดในรอบ Group ดังนั้น ในรอบชิง BIS จึงจะมีสุนัขเข้าชิงเฉลี่ยประมาณ 40 ตัว และรางวัลในรอบนี้จะให้สุนัขถึง 8 ตัว คือ BIS #1 จนถึง BIS #8 …. คุณภาพสุนัขสู้บ้านเรายังไม่ได้ การจัดงานของเราทันสมัยกว่า การรับรองค่อนข้างไม่สดวกสบายเพราะไม่มีให้เลือก

ที่มาเลเซีย และ ฟิลิปินส์ ก็คล้ายๆบ้านเราแต่ถ้าจะให้ฟันธงเรื่องความอลังการแล้วละก้อ ผมว่าเราเหนือกว่า ระบบการประกวดที่มาเลเซียเขาจะตามระบบอังกฤษ(คล้ายอินเดียเรื่องการเก็บ CC จะแตกต่างก็คงเป็นยังมี Reserve BOB และมีการชิง Group ก่อนชิง BIS และยอมให้ RBIG เข้าชิง RBIS) ส่วนที่ฟิลิปินส์ เขาตามระบบของ American Kennel Club ซึ่งพวกเราก็รู้ๆกันเป็นอย่างดีแล้ว คงไม่ต้องอธิบายอีก เรื่องคุณภาพสุนัข ผมว่าของเราเหนือกว่าแต่ไม่ทุกพันธุ์ การรับรองขึ้นอยู่กับฐานะของ Club

ที่ญี่ปุ่นมีการแบ่ง Group ตาม FCI คือมี 10 group แต่การประกวดเขาจะคัดสุนัขเพศผู้ที่ชนะเลิศประจำสายพันธุ์ทุกพันธุ์เข้ามาชิงตำแหน่ง Best King และ Reserve อีก 2 ตัว และสุนัขเพศเมียที่ชนะเลิศประจำสายพันธุ์ทุกพันธุ์เข้ามาชิงตำแหน่ง Best Queen และ Reserve อีก 2 ตัว โดยจะมีรางวัลให้ตั้งแต่รุ่น Baby King กับ Queen, Puppy King กับ Queen และ Adult King กับ Queen และขั้นตอนสุดท้ายจะคัด Best King กับ Best Queen มาชิง Best in Show …ซึ่งในรอบ Best in Show ก็จะมีสุนัขเข้าประกวด Best King หรือ Queen ประมาณอย่างละ 50 ตัว(breed)ขึ้นไป โดยคัดออกมาในรอบแรก 13 ตัว หลังจากนั้นคัดออก 5 ตัวให้เหลือ 8 ตัวซึ่งจะได้รางวัลทุกตัว แต่จะมี 3 ตัวเท่านั้นที่จะได้ตำแหน่ง Best King หรือ Queen กับ 2 Reserve …. เรื่องคุณภาพสุนัขที่นี่คงไม่ต้องพูดถึง เรายังเป็นรอง เรื่องการจัดการงานประกวดถือว่าไม่แพ้ใครในปฐพี เรื่องการรับรองอบอุ่น แต่อากาศไม่ค่อยอบอุ่น(...หนาว…)

จากการที่ได้ประสพการณ์เหล่านี้มา ผมว่า เมืองไทยเราดีในเรื่องการจัดการ การรับรองกรรมการ แต่คุณภาพกรรมการที่มาตัดสินยังทำให้ผลการประกวดไม่ค่อยแน่นอน มีการพลิกล็อคจนน่าแปลกใจ เพราะกรรมการบางท่านคุณภาพยังไม่ถึง อาจเป็นด้วยเหตุผลที่ว่าปีหนึ่งๆ เรามีงานประกวดมากเหลือเกินจนทำให้กรรมการดีๆหายากขึ้น และมีงานประกวดมากจนทำให้เมืองไทยมีสุนัขที่ได้ Best in Show มากมายจนไม่อาจจะแยกแยะได้ว่า อะไรคือดีที่สุด ผมเกรงว่าต่อไปจะเป็นการเน้นเพิ่มปริมาณมากกว่าเน้นเพิ่มคุณภาพ

สุดท้ายนี้ ผมขอฝากข้อคิดไว้ว่า คุณภาพจะต้องเริ่มต้นที่ Breeder ก่อนที่จะเป็น Exhibitor แล้วจึงจะตามมาด้วยการเป็น Judge ..การประกวดสุนัขคือกีฬาไม่ใช่สงคราม ต้องรู้จักระงับโทสะ รู้จักให้อภัย อย่างมัวหลงงมงายกับรางวัลที่ได้จากการวัดใจกรรมการ รางวัลที่แท้จริงก็คือสุนัขของคุณเองนั่นแหละ สุนัขที่แพ้หรือชนะประกวดก็ซื่อสัตย์รักเจ้าของไม่แตกต่างกัน ….สวัสดี

http://www.kcthailand.com/knowledge/show_udge_expr.shtml

โดย Thana Achariyawan

. (203.146.219.*) [ วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2547 เวลา 18:32 น. ]โดย Thana Achariyawan
โดยคุณ . (203.146.219.*) [ วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2547 เวลา 18:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

ผมขอทราบมุมมองของท่านต่อกรรมการไทยเรา ที่มีการพลิกล็อคอย่างน่าแปลกใจน่าจะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างครับที่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ขอเป็นในส่วนของสุนัขไทยนะครับ เพราะผมไม่เคยได้สังเกตุหรือรู้จักสุนัขที่เป็นแชมป์จากนอกครับ
และอยากทราบเกี่ยวกับเรื่องมุมมองของท่านกับสุนัขบางแก้วในปัจจุบันในเรื่องการพัฒนาสุนัขนั้นเหตุใดจึงจึงดูเหมือนกับหยุดอยู่กับที่ไม่มีความเคลื่อนไหวเลยครับ ไม่มีสุนัขรุ่นใหม่ๆที่สามารถขึ้นไปเทียบแชมป์เก่าได้เลย
นับถือ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 11:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

การประกวดสุนัขคือกีฬา ไม่ใช่สงคราม ครับ จะมีคนคิดอย่างคุณสักกี่คน ผมเห็นเอาเป็นเอาตาย ผมว่าปัจจุบันกรรมการกับผู้ประกวดพอ ๆ กันเลย ไม่ใช่พวก ซะอย่าง
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (202.28.21.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 12:32 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

ขอบคุณครับ คุณ เพื่อนบางแก้ว และ คุณ ชวลิต
ผมจะพยายามตามคุณธนามาตอบ
ท่านที่ไม่รู้จักคุณธนา ดูรายละเอียดได้ที่ http://tana.bangkaew.com/

ผมจะไปงานประกวดที่เมืองทองธานีบ่ายวันอาทิตย์นี้
คุณ ชวลิต มาด้วยหรือเปล่าครับ ฟังจากคุณ เพื่อนบางแก้ว ว่า มีสุนัขบางแก้วมาแข่ง 100 กว่าตัว อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ว่า การประกวดสุนัขคือกีฬา ไม่ใช่สงคราม ก็ได้นะครับ ถ้าทุกคนพยายามหันหน้าเข้าหากัน
โดยคุณ วิเชียร (203.146.219.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 13:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

ไม่เข้าใจความหมายของคุณ ชวลิต เลยครับ งงจริงๆ ช่วยขยายความหน่อยครับ ถ้าผมผิดอะไรผมก็ขอโทษ เพียงแต่ผมอยากทราบความคิดเห็นจากผู้ที่มีความรู้และผู้ที่มีประสบการณ์เท่านั้น มิได้มีเจตนาที่จะไปว่าร้ายใคร หากคุณคิดว่าสิ่งที่ผมถามนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดี ผมก็ขออภัยท่านไว้ ณ.ที่นี้
ขอให้ WEBMASTER ช่วยลบคำถามของผมออกได้เลยครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 20:18 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

คุณ เพื่อนบางแก้ว ใจเย็นๆครับ
คุณ ชวลิต คงบ่นไปตามเพลง คงไม่ได้เจาะจงใคร อย่าไปคิดมากเลย
นี่ คุณหมาบางแก้ว ก็คิดมาก จนหายหน้าหายตาไปคนหนึ่งแล้ว ทั้งๆที่ผมไม่ได้มีเจตนาจะไปว่าแกซักกะหน่อย เพียงแต่พูดแบบกว้างๆทั่วไปเท่านั้นเอง ที่กระทู้
อยากให้ผู้รักบางแก้วทุกท่านใช้ขันติธรรมหันหน้าคุยกันให้มากขึ้น
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=412
ไม่รู้น้อยใจอะไรกัน...
โดยคุณ วิเชียร (210.86.163.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 21:22 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

ไม่หายหน้าแน่ครับ ผมเกรงว่าคำถามผมอาจทำให้ผู้อื่นเสียหายหรือไม่เท่านั้นเองครับ จริงๆแล้วข้อความของท่านไม่ได้ตำหนิอะไรผมเลยครับ แต่ผมไม่เข้าใจความหมายจริงๆ พยายามที่จะทำความเข้าใจอ่านมาหลายรอบยิ่งอ่านก็ยิ่งงง งงจ้า คืออะไรเฉลยหน่อยครับพี่ชวลิต
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 21:39 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8

คุยเรื่องหมาดีกว่า เห็นบทความในเว็บป้าวิ แล้วอดกลับมามองเจ้าเชพเพอดข้างบนไม่ได้
Helmut Raiser wants the German shepherd to be plebeian and muscular, not a lithe, curvy creature preening and prancing for blue ribbons at dog shows.This aesthetic desire sparked a dog war when Raiser -- the beleaguered breed warden for the national German Shepherd Assn. -- criticized some kennels for turning out generations of shepherds that looked less like working dogs and more like weak-backed wimps with no calluses o­n their paws and no grit to their personalities.This new shepherd, he said, "is a dog in the front and a frog in the back, walking around with a retracted backside as if a brick-stone is hanging from its testicles....
http://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=359&action=view
โดยคุณ (210.86.163.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 21:31 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7

บังเอิญไปเกี่ยวโยงกับกระทู้ มุมขาหลังของบางแก้ว สำคัญไฉน
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=404
ที่มีคนไปวิจารณ์ขางอหลังเอียงของเชพเพอด
ไม่รู้ว่า จะใช่คำตอบจากป้าวิที่ถามไปหรือเปล่า
ถ้าบางแก้วจะมีมุมขาหลังบ้าง ก็น่าจะเอาแค่เท่าหมาไซบีเรียนตัวล่างนี้


อย่าให้ถึงกับต้องเดินหลังเอียงเหมือนเชพเพอดตัวบนที่คล้ายกับแขวนก้อนอิฐไว้เลยนะ
walking around with a retracted backside as if a brick-stone is hanging from its testicles....
โดยคุณ (210.86.163.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 21:41 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9

ผมเพิ่งไปประชุมที่ชมรมเมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เห็นแผ่นวีซีดี ของพี่ ธนา แว๊ปๆ ตอนที่เรียนเชิญพี่เขาไปเป็นวิทยากร ที่คอกของคุณ ไพโรจน์ เมื่อวันที่ 14-6-47 ซึ่งถ่ายไว้โดยลูกของเฮีย สมเกียรติ แล้วอัดไว้เรียบร้อยว่าจะขอยืมมาไลท์ซะหน่อย พอดีวันนั้นผมเองไม่ได้เข้าสัมมนา ก็เลยอดได้ความรู้ในส่วนนี้ครับ ซึ่งวันนั้นท่านสอนเกี่ยวกับเรื่อง โครงสร้างของสุนัข วิธีการดูสุนัข วิธีจูงสุนัข วิธีการกูมมิ่ง(เสริมสวย) มุมมองของกรรมการ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขเพื่อประกวด และเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการหาความรู้เบื้องต้นเพื่อที่จะเข้าใจสรีระของสุนัขบางแก้วเรา เดี๋ยวผมยืมมาได้จะนำมาไลท์เก็บไว้แล้วถ้าผู้ใดต้องการก็จะให้ยืมเพื่อไปไลท์ต่อๆกันครับ
ถ้าต้องการคุยเรื่องสุนัขเชฟเพริดส์ละก็ต้องยกให้ คุณสัตว์กินเนื้อ เลยละครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 22:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10

การที่สุนัขแต่ละสายพันธุ์จะมีมุมขาหลังมากหรือน้อย จะถูกกำหนดไว้โดยมาตราฐานพันธุ์ของเขาครับ สำหรับของบางแก้วเราก็จะมีเขียนไว้เหมือนกันว่า ขาหลังต้องเล็กกว่าขาหน้าเวลายืนทำมุมพอเหมาะ ที่เขียนไว้ว่าทำมุมพอเหมาะนั้น แค่ไหน ต้องเรียนถามคุณ ธนาจะดีกว่าครับเดี๋ยวท่านก็จะอธิบายให้ชัดเจนเลยครับ พี่วิเชียร
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2547 เวลา 22:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11

วันอาทิตย์นี้ ช่วยเอามาด้วยนะครับ
ขอยืมมาไรต์หน่อย
และอย่าลืมเอามาตรฐานบางแก้วที่ยื่น AKU มาฝากป้าชัชด้วยนะครับ

http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=446
โดยคุณ (210.86.164.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2547 เวลา 06:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12

เรียนคุณวิเชียร

เยอรมันเชพเพอด เป็นหมาทำงานอเนกประสงค์ ที่มีโครงสร้างใหญ่ จำเป็นต้องมีการพัฒนามุมต่างๆของโครงสร้าง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้เพียงพอต่อการรับน้ำหนักตัว และขณะเดียวกันต้องให้มีความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว ไปในทุกทิศทาง สามารถเลี้ยวไปมาได้อย่างรวดเร็วระหว่างวิ่ง สามารถเดินและวิ่ง ในแต่ละย่างก้าวให้ได้เนื้อที่มากที่สุด(ไม่ใช่วิ่งซอยเท้าถี่ๆ) เพื่อประหยัดพลังงานในการทำงาน ไม่เหนื่อยง่าย สามารถวิ่งต่อเนื่องได้ในระยะทางไกล โดยไม่หยุดพัก ข้อและมุมขาหน้า-หลัง เส้นหลัง รอยต่อช่วงท้าย(ข้อตะโพก) ต้องเหมาะสม และเอื้ออำนวยต่อการเคลื่อนไหวของข้อกระดูก เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ ที่ใช้ในการย่างก้าว เดิน-วิ่ง กระโดดข้าม หรือมุดลอดเครื่องกีดขวาง ให้ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด ร่างกายก็จะไม่เหนื่อยล้าง่าย

ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกับหมาพันธุ์อื่นๆได้ค่ะ เพราะหมาแต่ละพันธุ์ จะมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อการใช้งานแตกต่างกันไป แต่เยอรมันเชพเพอด ได้รับการพัฒนาให้นำมาใช้งานเกือบทุกอย่างที่หมาสามารถทำได้ เพราะมีลักษณะสำคัญประจำพันธุ์คือความฉลาด ความสามารถในการเรียนรู้ และความมีวินัยสูง

ตามบทความที่ลิ้งค์มา เป็นการแสดงความห่วงใยของกรรมการผสมพันธุ์ของสมาคมฯในเยอรมัน ที่มีต่อหมาเยอรมันเชพเพอดรุ่นหลังๆ จากบางคอก ที่บรีดออกมาเพื่อจุดประสงค์ในการประกวดความสวยงามมากเกินไป จนไม่ได้คำนึงถึงวัตถุประสงค์ดั้งเดิม ว่า เยอรมันเชพเพอดที่แท้จริงแล้ว คือหมาทำงาน ทำให้เยอรมันเชพเพอดรุ่นหลังๆนี้ มีรูปร่างหน้าตาสีสันสวยงามตามความนิยมเท่านั้น แต่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอลง โครงสร้างผิดรูปร่างไป จิตประสาทไม่สุขุมมั่นคง ฯลฯ อันเนื่องมาจากการผสมในสายเพื่อต้องการเน้นลักษณะที่สวยงามทางกายภาพมากจนเกินไปนั่นเอง

ส่วนบางแก้ว ป้าวิไม่มีความรู้ค่ะ กำลังพยายามศึกษาอยู่ แต่ค่อนข้างลำบากเรื่องแหล่งข้อมูลที่สามารถยึดถือเป็นหลัก ในการค้นคว้ายังค่อนข้างไม่แน่นอน
โดยคุณ ป้าวิ(สัตว์กินเนื้อ) (203.172.116.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2547 เวลา 09:26 น. ] ผู้ตอบคนที่ 13

ขอบคุณป้าวิที่มาให้ข้อชี้แนะ
บังเอิญเคยเลี้ยงเชพเพอดหลังตรงขาตรึงมาเมื่อ 30 กว่าปีก่อน เลยเข้าใจผิดคิดว่า Helmut Raiser wants the German shepherd to be เหมือนเดิม
แกเข้าใจเปรียบเทียบ This new shepherd, he said, "is a dog in the front and a frog in the back, เลยไม่เข้าใจว่า แล้วแกต้องการให้เป็นอะไร
ต้องขอโทษด้วย ที่อ่านไม่ละเอียดพอ
โดยคุณ (203.148.208.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2547 เวลา 13:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 14

แผ่น ซีดี ยังเอามาไม่ได้ครับ ยังอยู่ที่เลขา คุณไพโรจน์ ครับ เดี๋ยวท่านบอกว่าจะไรท์แจกพวกที่ไม่ได้ไปร่วมอบรมครับ เดี๋ยวให้ท่านแจกผมก่อนซิครับผมจะนำมาให้ พี่ วิเชียร เผยแพร่ในเวปครับ ผมสัญญา
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2547 เวลา 23:28 น. ] ผู้ตอบคนที่ 15

คุณเพื่อนบางแก้ว
พรุ่งนี้ป้าชัชจะไปเชียร์ลูกสาวลูกชายของคุณเข้าประกวดที่เมืองทอง และขอของฝากเป็น สำเนาเอกสารมาตรฐานบางแก้วที่ยื่นต่อ AKU ด้วย จักขอบคุณยิ่ง
สำหรับการส่งเด็กที่บ้าน 3 ตัวไปประกวดดูท่าจะยุ่งยาก เนื่องจากไม่มีรูปถ่ายมีแต่ใบประวัติ รอบนี้ขอผ่านให้ก่อน แต่จะพาอั้งเปาไปโชว์ตัว เผื่อจะมีใครขอให้เป็นแม่พันธุ์บ้าง เขาเป็นลูกแจ๊คสัน (เบอร์หู2225) กับแอมม่า (เบอร์หู1049)
โดยคุณ ป้าชัช (158.108.2.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2547 เวลา 09:47 น. ] ผู้ตอบคนที่ 16

งั้นก็ดีซิครับ ขอชมหน่อย เพื่อจะหาพ่อพันธุ์ลงได้ แล้วสีอะไรครับ
สำหรับเอกสารเดี๋ยวผมเตรียมไปแจกครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2547 เวลา 10:10 น. ] ผู้ตอบคนที่ 17

ขอต้อนรับเจ้า ดีโฟร์ดี ลูกชายสุดหล่อของ พี่ชวลิต ครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2547 เวลา 10:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 18

อั้งเปาสีขาวน้ำตาล มีรูปอยู่ที่มุมบนขวามือของเว็บคุณโป๋ หรือที่
http://www.hightidediving.com/bangkaew/images/top_800.jpg
โดยคุณ ป้าชัช (158.108.2.*) [ วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2547 เวลา 13:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 19

ทำไมหนอ กระทู้นี้ไม่เห็นคุณ ธนา มาตอบหน่อยเพื่อให้ความรู้กับเพื่อนๆสมาชิกซักหน่อยนะ เสียดายจัง
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-6667151 (203.113.40.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2547 เวลา 22:03 น. ] ผู้ตอบคนที่ 20


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล