Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
เพิ่งได้ลูกบางแก้วมาหนึ่งตัวค่ะ

เพิ่งได้ลูกบางแก้วมาหนึ่งตัวค่ะ
1.ทำยังไงให้เค้านอนตื่นแล้วไม่เห่า เกรงใจข้างบ้าน
2. ขับถ่ายเป็นเวลาและเป็นที่ไม่ถ่ายในกรง และจะสังเกตุได้อย่างไรว่าเค้าอยากถ่าย
3.ถ้าปล่อยให้อยู่นอกกรงยุงจะทำอันตรายให้เค้ามากมั้ย ตอนนี้อายุ 3 เดือน อายุเท่าไหร่จึงให้นอนนอกกรงได้คะ ถ้าจับเข้ากรงแล้วเห่าจะจัดการอย่างไร
4.ถ้าจะส่งไปโรงเรียนควรไปอายุเท่าไหร่ ที่ไหน ถ้าไม่มีคนอยู่บ้านจะเอาไปฝากที่ไหนดี แถวรังสิตมีที่ไหนแนะนำ ขอเบอร์โทรด้วยค่ะ
5.ตอนนี้ควรพาไปฉีดยาอะไรแล้วยัง แนะนำด้วยค่ะ
กรุณาตอบด้วยนะคะ

มือใหม่ ส่งเมล์ถึง มือใหม่ (203.118.78.*) [ วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2547 เวลา 21:30 น. ]

การเลี้ยงลูกสุนัขต้องทำใจหน่อยนะครับ จะให้เป็นอย่างเราตั้งใจหรืออยากให้เป็นเหมือนของคนอื่นเขาละก็ต้องใช้เวลาหน่อยนะครับ
ถ้าอายุครบ 1 เดือนก็ต้องทำวัคซีนแล้วครับพร้อมทั้งทำการถ่ายพยาธิ์ อายุ 2 เดือนก็ฉีดยากันเห็บหมัด พออายุ 3 เดือนก็ต้องฉีดยากันพิษสุนัขบ้าครับ
การที่เขาตื่นแล้วเห่า แสดงว่าเขาเห่าเรียกเรา หรือว่าเขาต้องการออกจากกรงแล้วปล่อยผมที เขาอาจต้องการไปทำธุรของเขา เช่นไปฉี่หรืออึ หรือเขาต้องการออกไปเล่นแล้ว ฉะนั้นเมื่อเราเลี้ยงสุนัข เราต้องตื่นเช้าๆหน่อยเพื่อไปปล่อยเขาไปทำธุระส่วนตัว แล้วปล่อยให้เขาเล่นสักพักใหญ่แล้วเก็บเข้ากรง
เราต้องสังเกตุเขาถ้าเขาส่งเสียงร้องออดอ้อนเขาอาจต้องการไปขับถ่ายก็ได้ หรือเขาดมๆพื้นแล้วเดินวนแสดงว่าเขาปวดท้องแล้ว ถ้าเห็นอาการอย่างนี้คุณอาจเอาเขาออกจากกรงไม่ทันแล้วละ คุณต้องฝึกเขาหน่อยเพราะเขายังเล็กอยู่ ก่อนเอาเข้ากรงต้องให้เขาทำธุระก่อน แล้วให้เล่นสักพักหนึ่งแล้วถึงเก็บเขา อย่าเก็บเขาทันทีเมื่อเขาทำธุระเสร็จเขาจะรู้ว่าเมื่อเขาทำธุระเสร็จเขาจะโดนเก็บใส่กรงเขาจะอั้นไว้ไม่ยอมทำธุระ ในช่วงเล็กๆคุณต้องปล่อยเขาออกมาบ่อยๆหน่อยเพื่อทำธุระ แล้วค่อยๆยืดเวลาออกไปเป็นวันละ 2 ครั้งก็พอ แต่ต้องมีเวลาให้เขาออกมาเล่นนอกกรงบ้าง จูงออกไปนอกบ้านบ้างเขาจะได้ไม่เครียด
อย่าให้ยุงกัดสุนัขมากนัก หายุงชุมต้องทำมุ้งครอบให้เขา ถ้าไม่ชุมมากก็จุดยากันยุงให้เขาก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยไข้เจ็บก็จะถามหาสุนัขคุณบ่อยๆ
ถ้าต้องการเข้าโรงเรียนละก็ต้องอายุไม่น้อยกว่า 4 เดือน แต่น่าจะอยู่ในช่วง 6 เดือนดีกว่านะครับ
การที่จะนำสุนัขไปฝากเมื่อคุณไม่อยู่บ้านนั้นไม่ใช่ปัญหาครับ ปัญหาอยู่ที่ตัวสุนัขคุณมากกว่า แต่สุนัขคุณต้องอยู่ในสุขลักษณะที่ดี ทำวัคซีนเรียบร้อยและต่อเนื่อง ไม่นำกองทัพเห็บหมัดมา(ต้องมีการฉีดยาฆ่าเห็บหมัดมาก่อนไม่น้อยกว่า 10 วัน) สุนัขคุณต้องไม่ดุจนไม่มีใครจับได้ แค่นี้การที่คุณจะนำไปฝากไว้ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ ถ้าต้องการฝากก็โทรมาได้ครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2547 เวลา 23:22 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

คุณเพื่อนบางแก้ว เราต้องการฝากเจ้าตัวยุ่งเพื่อไปเที่ยว รับหรือเปล่าค่ะ
โดยคุณ น้อยหน่า (202.28.179.*) [ วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2547 เวลา 11:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

อ่านแล้ว อย่าถือเอาเป็นจริงเป็นจังนะครับ

- ตอนเด็ก ๆ มาใหม่ ๆ เจ้าตัวยุ่งมันนอนกรงมันร้องมาก ผมต้องลงมานอนเป็นเพื่อนมัน พอเจ้าตัวยุ่งรู้ว่าลูกพี่มาอยู่เป็นเพื่อน หยุดร้องและเราทั้ง 3 ก็นอนหลับสบายครับ

- เรื่องการปล่อยออกจากกรงก็ทำตามที่คุณเพื่อนบางแก้วบอกนะครับ เพียงแต่อายุช่วงนี้เค้าต้องการคนที่เข้าใจเค้า ต้องรักเค้าทั้งบ้านและทำบางสิ่งให้เค้า คงต้องอดทนหน่อยนะครับ โกรธเค้าได้แต่ต้องรีบคลายอารมณ์โกรธอย่างรวดเร็ว ถ้าปล่อยเค้าออกมานอกกรง ต้องระวังกระเป๋าสตางค์ อุปกรณ์ที่สำคัญ รองเท้าคู่แพง ๆ ก็ต้องเก็บให้มิดชิด เจ้าคู่ที่ถูก ๆ แล้วไม่ใช้ก็ปล่อย ๆ ให้เค้าได้แทะบ้าง

- อย่าลืมเล่นไสยศาสตร์ด้วย บ้วนน้ำลายใส่ในปากเค้าหรือไม่ก็นำเศษอาหารจากปากเราให้เค้าด้วย ผ้าที่มีกลิ่นตัวเราที่เราไม่ใช้ โยนไว้ให้เค้าด้วย อย่างน้อยถ้าคุณไม่อยู่ก็ยังมีกลิ่นคุณอยู่เป็นเพื่อนเค้าครับ

- อย่าลืมเรื่องน้ำสะอาดที่ให้เค้า อย่าให้ขาดทั้งในกรงและนอกกรง ฉี่ช่วงนี้อาจจะบ่อยหน่อย และยังอาจไม่รู้ที่ แต่นิสัยพวกเค้าจะฝึกง่ายครับ อาจหาหนังสือพิมพ์ปูในที่เค้าจะฉี่ หรือพาไปสนาม เมื่อเค้าเรียนรู้แล้วเค้าจะค่อย ๆปรับตัวรู้ที่ รู้เวลา และรู้การสื่อสารจากตัวคุณ ว่าเค้าต้องฉี่หรือถ่ายตามที่คุณกำหนด เค้าจะฉลาดในเรื่องนี้ รักความสะอาด ยากที่จะทำเปรอะในที่ ๆ เราไม่ต้องการ

- ค่อย ๆ ฝึกบทเรียนที่ง่ายให้เค้าด้วยตัวคุณเอง เรื่องขับถ่าย เรื่องชื่อ เรื่องยกมือไหว้ เรื่องนั่ง การกำหนดการเล่น เวลาและวิธีการเล่น ค่อย ๆ ทำนะครับ

- เรื่องวัคซินสำคัญต้องไม่ลืม ไข้หัด ฯลฯ เมื่อพบสัตวแพทย์แล้วจะมีใบนัดเข็มต่อไปให้ ต้องไม่ลืมพาเค้าไปทำวัคซินและถ่ายพยาธิ์นะครับ

- ให้ความสนใจและต้องหมั่นสังเกตสุขภาพเค้าทุกวัน การกินอาหาร การขับถ่ายเป็นอย่างไร ฯลฯ เห็นท่าไม่ดีรีบพาไปพบคุณหมอนะครับ
โดยคุณ หมาบางแก้ว ส่งเมล์ถึง หมาบางแก้ว (203.121.172.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2547 เวลา 16:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

อันนี้ไม่รู้นะ ถ้าเอาลูกหมาอายุน้อยๆมาเลี้ยงก็ต้องทำตัวเป็นแม่หมา คือกระเตงไปไหนมาไหนด้วยนอนด้วย กินก็ต้องเคี้ยวแล้วคายออกมาให้มันกิน มันจะรักและเคารพเรามากครับ แล้วถ้ามันหวงชามข้าวก็บ้องหูมันเลยครับ แม่หมาจะกัดเอาแต่ให้คนอย่างเราไปกัดเดี๋ยวได้หน้าแหว่ง
โดยคุณ เกาเหลา (210.86.188.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 6 มิถุนายน 2547 เวลา 13:31 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล