Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
การฝึกสุนัขเบื้องต้น (BH) และการทดสอบการควบคุมพฤติกรรม (BH)

ฟรี !!!!!!
ขอเชิญ ผู้ที่สนใจการฝึกสุนัข
เข้าอบรมเรื่อง “การฝึกสุนัขเบื้องต้น (BH) และการทดสอบการควบคุมพฤติกรรม (BH)”
วันที่ 16 พ.ค. 2547 , 9.00 - 11.00 น.,
ณ.สนามหลวงธนบุรี
More detail , please call : 01-8099094

Please forward this mail to your friends !!!!!

sent by e-mail 15 พฤษภาคม 2547 16:47

nattiwat <> ส่งเมล์ถึง nattiwat <> (203.146.219.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 10:53 น. ]

การควบคุมพฤติกรรมสุนัขนับว่าเป็นเรื่องสำคัญในการเลี้ยงสุนัข เพราะว่าเรายึดเอามาตรฐานของเราเป็นที่ตั้ง อะไรที่เห็นว่าไม่ถูกต้องตามมาตรฐานมนุษย์สุนัขต้องละเว้นการกระทำไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องถูกต้อง และจำเป็นตามมาตรฐานของสุนัข เช่น การปัสสาวะ แสดงอาณาเขตของตนเป็นเรื่องปกติธรรมชาติและจำเป็นของสุนัข ถ้าสุนัขแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ในขอบเขตบ้าน ก็จะต้องถูกเจ้าของห้ามหรือทำโทษ สุนัขบางตัวมีพฤติกรรมที่ต้องห้ามหลายอย่างติดตัวมาทางสายพันธุ์บ้างหรือเกิดจากการเลี้ยงดูที่บกพร่องบ้างจนต้องมีการฝึกขัดเกลาและแก้ไขนิสัยหรือพฤติกรรมที่ไม่ถึงปรารถนาเหล่านั้น โดยเฉพาะสุนัขกลุ่มใช้งาน หรือ Working dog ถ้ามีนิสัยดุร้าย ขลาดกลัว ตกใจง่าย ไม่มีวินัย จำเป็นจะต้องมีการฝึกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ให้สามารถเข้าสังคมมนุษย์ได้ ขณะนี้ในต่างประเทศที่พัฒนาวงการสุนัขไปมากแล้วโดยเฉพาะใน Europe จะกำหนดเงื่อนไขว่าสุนัขกลุ่มใช้งานที่จะเข้าประกวดความสวยงามจะต้องได้รับรองคุณสมบัติเป็น BH (Begleithound) หรือสุนัขบ้าน (Companion dog)

การทดสอบเพื่อให้ได้คุณสมบัติเป็นBH มีวัตถุประสงค์ที่จะรับรองว่าสุนัขดังกล่าวเป็นสุนัขที่มีอารมณ์มั่นคง ไม่ดุร้าย ไม่ขลาดกลัว และควบคุมได้ โดยจะมีการทดสอบ 2 ส่วน ส่วนที่ 1 จะประกอบด้วยการเชื่อฟังคำสั่งเบื้องต้น และส่วนที่ 2 จะเป็นการทดสอบการควบคุมอารมณ์ในสภาพกดดันต่าง ๆ รวมทั้งในสภาพการจราจร ดังนั้นสุนัขที่ผ่านการทดสอบ BH ก็จะเชื่อได้ว่าเมื่อนำเข้าประกวดจะเป็นสุนัขที่นิ่ง มั่นคง ไม่วอกแวก ไม่สร้างความวุ่นวายในสนามประกวด กรรมการจะใช้เวลาสำรวจตรวจสอบได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าการทดสอบ BH เป็นเรื่องที่จำเป็นและมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อเจ้าของสุนัข และวงการสุนัขบ้านเรา นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สุนัขนอกเหนือไปจากความสวยงามที่สุนัขมีอยู่ในตัว ขณะนี้ สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ได้เริ่มดำเนินการด้านการฝึกและให้ความรู้ในด้านการฝึกสุนัขใช้งามตามหลักสูตรต่าง ๆ แล้วโดยมีคณะทำงานประกอบด้วยคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา

โดยคุณ nattiwat (203.146.219.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 10:55 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

น่าเสียดาย ข่าวมาช้าไปหน่อย เลยไม่ได้ไป
ใครไป ช่วยเล่าให้ฟังบ้าง
อยากรู้ว่าเหมือนกับกระทู้นี้ไหม
จะทดสอบจิตประสาทของบางแก้วได้อย่างไร
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=128
โดยคุณ (203.146.219.*) [ วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2547 เวลา 11:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2ROTTWEILER นิสัยดี
โดย ณัติวัฒน์ สินเหลือ 0-18099094

เลขาคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2547 ทางคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข(ประเทศไทย) ได้จัดให้มีการสอบ BH (COMPANION DOG TEST) หรือ การทดสอบพฤติกรรมของสุนัขว่าสามารถอยู่ร่วมในสังคมได้หรือไม่ โดยจัดให้สอบที่สนามหลวง 2 (ธนบุรี) เวลา 11.00 – 13.00 น. ตามภาพที่ท่านได้เห็น วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกและบุคคลทั่วไปเลี้ยงสุนัข ROTTWEILER ให้ถูกวิธี และอยู่ร่วมกับสังคมได้ ตามข้อตกลงระหว่างสมาคมฯ กับ กรมปศุสัตว์

ทำไมต้องจัดสอบ ROTTWEILER นิสัยดี เหตุผลเพราะ มีสุนัข ROTTWEILER กัดเด็ก และทำร้ายคน ตามที่เป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และสื่อต่าง ๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2547 และได้กล่าวย้อนหลังไปถึงการยกเลิกการนำเข้าสุนัขพันธุ์ ROTTWEILER ของกรมปศุสัตว์ว่า “ ทำไมถึงมีการยกเลิก” ข้าพเจ้า และท่านนายกสมาคมฯรวมถึงกรรมการสมาคมฯท่านอื่น ๆ เช่น คุณธนา อัจฉริยะวรรณ ต้องเดินทางไปชี้แจงกับสื่อต่าง ๆ และสื่อโทรทัศน์ เช่น รายการ คม ชัด ลึก , ถึงลูกถึงคน และรายการอื่น ๆ อีกมากมาย เราได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับการยกเลิกการห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์ ROTTWEILER ว่า การห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์ ROTTWEILER เป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด เพราะว่าถ้าไม่มีการนำเข้าจะทำให้การพัฒนาสายพันธุ์ ROTTWEILER หยุดชะงัก โดยเฉพาะการพัฒนาด้าน ROTTWEILER นิสัยดี เพราะอุปนิสัยของสุนัขสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ในต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก คือก่อนทำการผสมพันธุ์ สุนัขจะต้องผ่านการคัดเลือกทางด้านมาตราฐาน และอุปนิสัย จะต้องเป็นสุนัขที่สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ ถ้าสุนัขดุร้ายเขาจะไม่ให้ทำการผสมพันธุ์ และสุนัขดุร้ายเขาจะเอาไปไว้ที่ไหน เขามีทางเลือกหลายทางเช่น ฉีดยาให้ตาย , เลี้ยงไว้ที่บ้านเฉย ๆ ไม่สามารถผสมพันธุ์ได้ หรือส่งขายไปยังประเทศอื่น ๆ เช่นประเทศทางแถบเอเซีย

เพราะฉะนั้น พ.ต.ท.ภาสวัชร์ ศรีทัย อุปนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข(ประเทศไทย) จึงได้มีหนังสือถึงกรมปศุสัตว์ ขอยกเลิกการห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์ ROTTWEILER โดยทางสมาคมฯ จะทำหน้าที่ประสานงานกับกรมปศุสัตว์ในการทดสอบสุนัข ROTTWEILER โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

สุนัข ROTTWEILER นำเข้าที่ผ่านการทดสอบพฤติกรรมจากต่างประเทศมาแล้ว ทางสมาคมฯ อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ ได้ โดยเจ้าของต้องนำสุนัขมาให้สมาคมฯทำการตรวจสอบว่า “ สุนัขเป็นตัวเดียวกันกับเอกสารหรือไม่ “ โดยดูที่เบอร์หู หรือ เบอร์ไมโครชิพ ว่าถูกต้องตามเอกสารหรือไม่
สุนัข ROTTWEILER นำเข้าที่ไม่ผ่านการทดสอบพฤติกรรมมาจากต่างประเทศ เจ้าของจะต้องนำสุนัขมาทำการทดสอบพฤติกรรมกับสมาคมฯ เมื่อทดสอบผ่านแล้ว จึงจะสามารถขึ้นทะเบียนกับทางสมาคมฯได้
สุนัข ROTTWEILER นำเข้าที่มีอายุน้อยกว่า 12 เดือน เมื่อสุนัขมีอายุถึง 12 เดือน จะต้องมาทำการสอบพฤติกรรมกับทางสมาคมฯ โดยด่วน
นอกเหนือจากการทดสอบพฤติกรรมการอยู่ร่วมในสังคมให้กับสุนัข ROTTWEILER นำเข้าแล้ว ทาง

สมาคมฯ ยังเปิดโอกาสให้สมาชิกที่มีสุนัข ROTTWEILER ในประเทศไทย สามารถนำสุนัขมาทดสอบกับทางสมาคมฯ ได้ ถ้าหากสุนัขผ่านการทดสอบแล้ว สมาคมฯ จะออกใบประกาศนียบัตร และใส่ข้อมูลว่าสุนัขตัวนี้ผ่านการทดสอบพฤติกรรม (BH) ลงใน PEDIGREE ให้ จึงขอประชาสัมพันธ์มา ณ. โอกาสนี้ ขอบคุณครับ
โดยคุณ ณัติวัฒน์ สินเหลือ (210.86.164.*) [ วันเสาร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2547 เวลา 18:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

น่าจะมีหลักสูตร "ฝึกคนเลี้ยงสุนัขและเข้าใจสุนัข" ก่อนก็จะดีครับ

มีคำถาม
"โดยเฉพาะการพัฒนาด้าน ROTTWEILER นิสัยดี เพราะอุปนิสัยของสุนัขสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ในต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก คือก่อนทำการผสมพันธุ์ สุนัขจะต้องผ่านการคัดเลือกทางด้านมาตราฐาน และอุปนิสัย จะต้องเป็นสุนัขที่สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ ถ้าสุนัขดุร้ายเขาจะไม่ให้ทำการผสมพันธุ์ และสุนัขดุร้ายเขาจะเอาไปไว้ที่ไหน เขามีทางเลือกหลายทางเช่น ฉีดยาให้ตาย , เลี้ยงไว้ที่บ้านเฉย ๆ ไม่สามารถผสมพันธุ์ได้ หรือส่งขายไปยังประเทศอื่น ๆ เช่นประเทศทางแถบเอเซีย"

อุปนิสัยของสุนัขสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมอย่างไร จะคัดเลือกกันอย่างไร สุนัขที่มีพันธุกรรมที่ก้าวร้าวสูงจะลดความก้าวร้าวได้อย่างไร ส่งสุนัขไปฝึกแต่พอกลับมาที่บ้านคนเลี้ยงที่ไม่เข้าใจสุนัข สร้างความเครียดให้สุนัขอย่างเดิม สุนัขจะปรับนิสัยได้หรือ
ล้วนเป็นคำถามครับ
เคารพ
โดยคุณ หมาบางแก้ว ส่งเมล์ถึง หมาบางแก้ว (203.121.173.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2547 เวลา 07:53 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

มาสนับสนุนคุณ หมาบางแก้ว เรื่องควรมีการเปิดหลักสูตรอบรม "คนเลี้ยงสุนัข" แทนที่จะเปิด แต่" โรงเรียนฝึกสุนัข" กันจนเต็มบ้านเต็มเมืองในปัจจุบันนี้ บรรดาเจ้าของหมาส่วนใหญ่ ก็จะยิ่งไม่สนใจที่จะศึกษาเรื่องของหมาที่ตัวเองเลี้ยงอยู่ มีปัญหาอะไร ส่งเข้าโรงเรียน(ก็คิดว่า)แก้ได้หมด

เรื่องการฝึกหมา เราก็ทราบกันดีอยู่ ว่า ไม่ได้ทำให้หมาเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ถ่ายทอดมาทางสายเลือดได้ แต่เป็นการช่วยให้หมาและคน สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกันได้โดยสันติ สามารถสื่อสารเพื่อควบคุมได้ในสถานการณ์จำเป็น ถ้าต้องการเลี้ยงดูเขาอย่างสมาชิกในสังคมของเรา

เช่นเดียวกับมีลูกมีหลาน ก็ต้องอบรมสั่งสอน ให้รู้จักกฏกติกามารยาทของสังคมที่แวดล้อม ไม่ปล่อยให้ไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่สังคม พ่อแม่ไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยใจคอที่เป็นมาแต่กำเนิดได้ แต่อย่างน้อยต้องสามารถดูแลให้อยู่ภายใต้การควบคุมได้เมื่อจำเป็น

เรื่องการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อย่างไรนั้น คงเป็นเรื่องเกินกำลังความสามารถของชาวบ้านธรรมดาอย่างป้าวิจะทราบได้ แต่จากประสบการณ์ และที่ได้พูดคุยกับคนเลี้ยงหมา และนักพฤติกรรมหมาหลายๆคนมาแล้ว มันคือข้อเท็จจริงที่ทุกคนปฏิเสธไม่ได้

ในกลุ่ม"นักปฏิบัติ"(ไม่ใช่นักวิชาการ) เช่นพวกนักเพาะพันธุ์ระดับอาชีพ นักฝึกหมาอาชีพ หรือนักพฤติกรรมหมา ล้วนมีความเห็นทางเดียวกันในเรื่อง บุคคลิกประจำตัวนั้น ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจริงๆ เช่นความก้าวร้าวต่อคน หรือต่อสัตว์อื่น การชอบกัด ชอบขู่คำรามหรือเห่า การมีแรงขับจากภายใน(หรือที่ภาษาคนฝึกหมาเรียกกันว่า Drive) ในการเล่น, การไล่ล่า, การต่อสู้,การป้องกันตัว ฯลฯ การมีความมั่นใจหรือไม่มั่นใจ(ระแวง) ในสถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมที่แตกต่าง ฯลฯ แม้แต่ลักษณะเล็กๆน้อยๆเช่น การชอบคาบชามข้าวลงมาโยนเล่น การชอบนอนท่าแปลกๆ การชอบเล่นของเล่น แบบเป็นลูกกลม หรือแบบเป็นแท่งยาว ก็เห็นมามากที่พ่อ-ลูก หรือแม่-ลูกจะมีเหมือนกัน

หมาสายฝึกใช้งานชั้นดี บางสาย ที่เป็นแชมเปี้ยนในการแข่งอารักขา แต่ไม่สามารถทำงานดมหากับระเบิดได้ดี เพราะเป็นหมาที่มีแรงขับในการทำงานสูงมากเกินไป จะทำงานอย่างรวดเร็ว จนขาดความละเอียดในงานอย่างนี้ ก็จะเป็นที่รู้กันว่า หมาที่สืบสายเลือดมาจากพ่อ-แม่ หรือปู่ย่า-ตาทวด สายนี้ เอามาทำงานนี้ไม่ได้ ต้องเอาไปฝึกใช้ทำงานประเภทอื่นเช่นลาดตระเวน ไล่จับคนร้ายฯลฯแทน หรือหมาบางสาย ไม่ชอบการเข้าไปในอาคาร หรือที่มืดทึบ ก็ต้องเอาไปใช้ทำงานภาคสนาม เช่นดมกับระเบิดแทน เป็นต้น ในวงการหมาตำรวจในต่างประเทศ จะรู้กันดีว่าหมาสายไหน ใช้งานประเภทไหนจึงจะเหมาะสม

หมาที่มีความก้าวร้าวสูงทางพันธุกรรม (คือเห็นลักษณะดังกล่าวจากบรรพบุรุษด้วย) ในวงการหมาฝึกใช้งาน จะมีการทดสอบพฤติกรรม ตามมาตรฐานของประเภทการฝึก ถ้ายังอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ ก็จะผ่านการทดสอบ และนำไปฝึกตามความเหมาะสม

ส่วนที่ไม่ผ่าน จะไม่สามารถนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ ต้องทำหมัน และส่งไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม โดยความช่วยเหลือแนะนำ จากนักพฤติกรรมสัตว์ หรือจะกำจัดทิ้งแล้วแต่เจ้าของจะพิจารณา

โดยคุณ ป้าวิ(สัตว์กินเนื้อ) (203.172.116.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2547 เวลา 10:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

มาออกความเห็นเพิ่มเติมครับ

"ในกลุ่ม"นักปฏิบัติ"(ไม่ใช่นักวิชาการ)" ชาวบ้านธรรมดา(อย่างผม)คนหนึ่งก็เห็นด้วยที่ป้าวิกล่าวว่า "บุคคลิกประจำตัวนั้น ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจริงๆ"

ในกลุ่มสุนัขพันธุ์นี้(รวม ทั้ง German Shepherd )ต้องยอมรับว่ามีความก้าวร้าวสูงมาก แต่มีข้อดีคือ ความสามารถในการถูกฝึกสูงมากด้วย

ความสามารถในการถูกฝึกสูงมาก จุดนี้คือสิ่งที่จะควบคุมความก้าวร้าว, การทำหน้าที่ต่าง ๆ ให้กับสังคม ฯลฯ ยอมรับครับว่าสุนัขกลุ่มนี้เป็นสุนัขที่ดีมาก( Akita Doberman Pinscher German Shepherd และ Rottweiler)

แต่มีสุนัขอีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสงสาร ความก้าวร้าวสูง ความสามารถในการฝึกคงสู้สุนัขกลุ่มข้างบนไม่ได้ หน้าที่ที่ชัดเจน(ข้อดี)ก็ยังไม่มีใครบอกกล่าว แถมเวลาขายก็จะถูกบอกว่าปรับปรุงพันธุ์เรื่องความดุแล้ว มีจิตประสาทที่มั่นคง แต่เมื่อถามกลับไปว่าปรับปรุงพันธุ์กันอย่างไร ก็ไม่มีคำตอบ ก็เลยต้องมาถามกับ กลุ่มคนที่รู้จัก แทนครับ

สำหรับROTTWEILERตัวที่ดุร้ายแล้วนำมาขายที่เอเชีย อันนี้ก็น่ากลัวครับ ไม่รู้มาขายบ้านเราหรือเปล่า? มีการถ่ายทอดพันธุกรรมที่ดุร้ายมาในสายเลือด แถมคนเลี้ยงไม่เข้าใจด้วยแล้วละก็ 2 เด้ง นำไปฝึกได้และคนเลี้ยงเข้าใจก็เหลือ 1 เด้ง ถึงว่าจึงมีข่าวทำร้ายคนบ่อย ๆ ในบ้านเรา
โดยคุณ หมาบางแก้ว ส่งเมล์ถึง หมาบางแก้ว (203.121.173.*) [ วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2547 เวลา 08:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

เรียนคุณป้าวิและคุณวิเชียร

มีบทความเรื่องเกี่ยวกับการหาอัตราทางพันธุกรรมเรื่องนิสัยของสุนัขGerman Shepherd คือ
Ruefenacht, S., Gebhardt-Henrich, S., Miyake, T. & Gaillard, C. (2002) A behaviour test on German Shepherd dogs: heritability of seven different traits. Applied Animal Behaviour Science. 79, 113-132.

ผมค้นจาก web (มีหนังสืออ้างอิงอยู่ข้างล่าง)
http://vein.library.usyd.edu.au/links/Essays/2003/early.html
หนังสือที่กล่าวมาน่าสนใจครับแต่ผมคงไม่มีโอกาสได้อ่าน บทความใน web นี้ได้พูดถึงการวิจัยเรื่องที่เรากล่าวถึงกันครับ
โดยคุณ หมาบางแก้ว ส่งเมล์ถึง หมาบางแก้ว (203.121.173.*) [ วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2547 เวลา 09:34 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล