Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
อุปสรรค...ในการพัฒนาบางแก้ว

เพื่อนๆ ที่รักษ์บางแก้ว คิดว่า
อะไรที่เป็นต้นเหตุในการถ่วงความเจริญของบางแก้ว
ช่วยกันแสดงความคิดเห็นได้นะครับ
เผื่อว่าจะเป็นแนวทางการแก้ปํญหาของบางแก้วได้ไม่มากก็น้อย
มิวล์ขอเอาใจช่วยในเรื่องนี้...และจะสร้างความรู้เกี่ยวกับ
บางแก้วให้กับผู้ที่สนใจเริ่มเลี้ยงหรือยังขาดความรู้ที่ดี ให้ได้มากที่สุดฮับ...

mill (61.19.183.*) [ วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม 2547 เวลา 15:18 น. ]

ไม่อยากคิดว่าอะไรคืออุปสรรค แต่ขอแสดงความเห็นในฐานะเป็นผู้เลี้ยงบางแก้ว1 ตัว เป็นสุนัขบ้านที่คลุกคลีกับเรา เหมือนเป็นคนคนหนึ่งในครอบครัว นอนก็นอนกับคนนะคะ ข้อที่สำคัญมากคือ อยากได้สุนัขที่มีจิตประสาทมั่นคง ไม่กัดเจ้าของ หากว่าสุนัขดุกับเจ้าของ โอกาสที่จะถูกทอดทิ้งจะมีสูงมาก กิตติศัพท์ของบางแก้วก็คือ เรื่องกัดเจ้าของ ทำให้ผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนสักตัวรู้สึกขยาด ไม่อยากเลือกเลี้ยงบางแก้ว

ในเรื่องการพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้ตามมาตรฐาน ที่วางไว้ ขอถามว่ามีองค์กรใดเข้ามากำกับดูแลอย่างเป็นทางการบ้างหรือไม่ มีการให้ความรู้อย่างจริงจังให้ breeder คัดสรรสายพันธุ์ตรงตามที่กำหนดหรือไม่ มีการควบคุมการแพร่พันธุ์ของสุนัขที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างไร

ข้อสำคัญ...มาตรฐานสายพันธุ์บางแก้ว ถือว่าลงตัวแล้วหรือยัง ยกตัวอย่างเช่น การที่เราบอกว่า marking บนตัว ควรมีพื้นที่เกิน 50% ของพื้นขาวนั้น มีความสำคัญแค่ไหน มีกำหนดไว้ในมาตรฐานหรือไม่ พักหลังนี้ มีท่านใดสังเกตุจาก รูปที่ post กันเข้ามาใน web บ้าง ว่าในครอกหนึ่งๆที่แม่มีลูกเกิน 4 ตัว จะพบว่ามี 1-2 ตัวที่มี marking บนตัวน้อยเต็มที บางทีแทบจะขาวทั้งตัว เหลือแต่หน้ากาก (อันนี้ถือเป็นลักษณะด้อยหรือไม่) ทำให้คิดไปว่า สายพันธุ์บางแก้ว กำลังแสดงทฤษฎีพันธุศาสตร์ของ Mendel แล้วหรือเปล่า คือการผสมเลือดใกล้ชิด ก็จะแสดงลักษณะด้อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยสรุปถ้าเราจะพัฒนาสายพันธุ์บางแก้วกันอย่างจริงจังละก็ คงต้องทำในเชิงรุกคือ
1. กำหนดมาตรฐานในเรื่องลักษณะภายนอก และนิสัยประจำพันธุ์ (ทราบว่ามีอยู่แล้ว แต่ลงตัวหรือยัง) โดยองค์กรที่มีผู้เชี่ยวชาญเป็นคณะกรรมการ
2. ขึ้นทะเบียน breeder ให้ความรู้แก่ breeder และมีองค์กรควบคุมให้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน (โปรดให้ความสนใจเรื่องจิตประสาทด้วยก็จะดีค่ะ)
3. ต้องกำหนดแนวทางในการจัดการกับสุนัขที่หลุดจากมาตรฐาน เช่น การทำหมันทั้งผู้และเมีย ก่อนที่จะขายหรือแจกจ่ายให้ใครไปอุปการะต่อ
4. ผู้เลี้ยงสุนัขบ้านต้องศึกษานิสัยประจำพันธุ์อย่างถ่องแท้ ต้องพิจารณาตนเองด้วยว่ามีความสามารถพอที่จะอบรม บ่มนิสัย และควบคุมสุนัขได้แค่ไหน
5. สร้างจิตสำนึกในผู้เลี้ยงสุนัขบ้านว่า เราไม่ใช่ breeder ไม่ควร breed สุนัขเอง
6. อยากจะคิดเลยเถิดไปถึงว่า เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว ควรขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้วทุกตัวหรือไม่ ในฐานะที่เป็นสุนัขเอกลักษณ์ของชาติ
โดยคุณ Aey ส่งเมล์ถึง Aey (202.8.25.*) [ วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม 2547 เวลา 13:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

สาเหตุหลักของการที่ไม่สามารถพัฒนาสุนัขบางแก้วได้ ก็คือ การที่เราไม่จริงจังกับเรื่องนี้ เพราะผู้ที่จะเลี้ยงบางแก้วเพื่อพัฒนามีน้อยครับ เลี้ยงเพื่อขายมีมากกว่า การตอบปัญหานี้ผมว่าเป็นเรื่องยาก การคัดเลือกสายพันธุ์ต้องใช้การประกวดเพื่อหาสุนัขที่สวยและถูกต้องตามสายพันธุ์มาเพื่อพัฒนา แต่ในการตัดสินของกรรมการที่ประกวดยังเป็นแบบสุนัขใคร พวกเราหรือเปล่า สุนัขนี้สายไหน ไม่ได้มองถึงตัวสุนัขเป็นหลัก สุนัขเราต้องดีกว่าคนอื่น ไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นการที่บางแก้วไม่อาจพัฒนาไปได้เป็นเพราะ คน ครับ
ความคิดเห็นของผู้ตอบคนที่ 1 เป็นแนวทางที่ดีมากเลยครับ ชอบคำว่า "ปลูกจิตสำนึก" มากเลยครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว (203.113.40.*) [ วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม 2547 เวลา 00:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

อยากให้มี...
แฟนพันธุ์แท้ สุนัขบางแก้ว
จังเลย
โดยคุณ mill (61.19.183.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 13:11 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

ในการประกวดสุนัขบางแก้วในบางที่ (ขอไม่บอกว่าใครจัด)
กรรมการที่มาตัดสิน..ไม่ได้ใช้คุณสมบัติของบางแก้วในการตรวจสอบเลย
1. ไม่ได้ตรวจลูกอัณฑะ
2. ไม่ดูลักษณะสีที่ควรจะเป็น
3. ตัวไหนสวย..ถูกใจเขา(ตู)ก็เอา
4. กรรมการ มิได้เป็นสัตวแพทย์
คิดว่า...่น่าจะให้มีการสอบกรรมการสุนัขก่อนที่จะให้มาเป็น และ ควรมีการจดทะเบียนอย่างเคร่งครัดและถูกต้อง...ไม่ใช้เงินในการซื้อเพดดีกรี
โดยคุณ mill (61.19.183.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 13:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

เดิมที ก็คิดอยู่เหมือนกันว่า อุปสรรค...ในการพัฒนาบางแก้ว อยู่ที่ความแตกแยกอันเนื่องมาจากผลประโยชน์ที่ไม่ลงต้ว แต่หลังจากที่ได้อ่านหนังสือ หมาบางแก้ว สัตว์คู่บ้านคู่เมืองสองแคว ของ น.สพ นิสิต ตั้งตระการพงษ์ แล้ว

http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=151
ทำให้รู้ว่า มีคนและชมรมอีกจำนวนมากที่เสียสละผลักดันสายพันธุ์บางแก้วจนพัฒนามาถึงปัจจุบันนี้
และเป็นที่น่ายินดีว่าชมรมต่างๆที่พิษณุโลกมีการรวมตัวกันเป็นสมาคม ในขณะที่ชมรมและสมาคมพัฒนาสุนัขที่กรุงเทพก็พยายามส่งเสรืมบางแก้วสู่สากล น.สพ นิสิต เองแม้จะเกษียรณ์แล้ว แต่ก็ยังทุ่มเทให้กับการพัฒนามาตรฐานสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง ชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วก็มีการก่อตัวขึ้นและขยายวงกว้างขวางออกไป
ก็เลยอยากจะคิดในเชิงบวกว่า อุปสรรค...ในการพัฒนาบางแก้ว คงจะมีอยู่บ้างในการทำงานกับคนหมู่มาก ความเห็นที่แตกต่างนั้นย่อมจะมี ผมว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีชมรมมากมาย สมาคมหลายแห่ง หรือแม้แต่ชุมชนคนรักสุนัขบางแก้ว ผมยังอยากให้มีทั่วทุกจังหวัดของประเทศไทยเลย จะได้มาช่วยเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสุนัขบางแก้วให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจมากขึ้น
ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ มีมาก แล้วเป็นความแตกแยก
ปัญหาน่าจะอยู่ที่ความจริงจัง แล้วร่วมประสานพลังมากกว่า
เว็บ http://www.bangkaew.org/index.htm ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
ขณะเดียวกัน เพื่อให้กลุ่มต่างๆมีโอกาสสื่อสารกันได้หลายช่องทางมากขึ้น ผมได้เสนอแบ่งเนื้อที่บนเว็บ bangkaew.com ให้หลายๆกลุ่มหลายๆท่านเข้ามาร่วมจัดทำเว็บไซต์ของตนเองโดยอิสระ ซึ่งทุกท่านก็ตอบรับมาแล้วเพียงรอความพร้อมของแต่ละที่เท่านั้น ผู้สนใจสามารถดูตัวอย่างเว็บชั่วคราวได้ข้างล่างนี้
http://pdbt.bangkaew.com/
http://tana.bangkaew.com/
http://pitlok.bangkaew.com/
http://raksabangkaew.bangkaew.com/
(ยังเหลือโดเมนย่อยอีก 1 อัน หากกลุ่มใดสนใจร่วมประสานพลัง ขอให้ติดต่อมาที่ผมได้)
ผมคิดว่า ความเห็นดีๆของทุกท่านที่ได้ร่วมนำเสนอคงได้รับการแปลงสู่ภาคปฎิบัติไม่วิธีการใดก็วิธีการหนึ่ง
โดยคุณ เว็บมาสเตอร์ ส่งเมล์ถึง เว็บมาสเตอร์ (203.118.76.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 17:45 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

คุณ mill อยู่ทางพิษณุโลก อยากให้ช่วยประสานพลังคนรักสุนัขบางแก้วทางนั้นดู โดยเฉพาะกับทางสมาคมพัฒน์ที่พิษณุโลก ไม่รู้คุณ mill เป็นสมาชิกอยู่หรือเปล่า อยากให้ลองเข้าไปร่วมวงกับเขาดู เผื่อมีอะไร จะได้ช่วยเหลือสมาคมได้ อยากให้ช่วยถามนายกพิชัย เรื่องเว็บไซต์ http://pdbt.bangkaew.com/ ว่าตกลงจะมีใครช่วยจัดทำได้หรือเปล่า
หวังว่าภาระกิจนี้คงไม่เกินความสามารถของคุณmill นะครับ คนพิดโลกด้วยกัน คงคุยกันง่ายขึ้น ถ้ามีปัญหา ให้ปรึกษาคุณชวลิตอีกคน เพราะคุณชวลิตจะเป็นเว็บมาสเตอร์ของ http://pitlok.bangkaew.com/

คุณชวลิต(ถือถ้วย)และคุณพิชัย(ใส่แว่น) นายกสมาคมส่งเสรืมอนุรักษ์และพัฒนาสุนัขบางแก้วพิษณุโลก
โดยคุณ เว็บมาสเตอร์ (203.118.76.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 17:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

อยากขอความคิดเห็นจากคุณ เว็บมาสเตเตอร์ ทำอย่างไรที่สุนัขบางแก้วจะมีจุดยืนของคำว่า สวย ครับเพราะในปัจจุบันนี้มุมมองการตัดสินนั้นแบ่งแยกกันอย่างชัดเจน จนเดี๋ยวนี้กลายเป็นว่ามีการแบ่งขั้วอย่างชัดเจนในกลุ่มของผู้เลี้ยง หรือผู้ที่จะนำสุนัขไปประกวด อยากเห็นความสามัคคีกันในกลุ่มเหมือนอดีตที่ผ่านมาครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 22:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7

ตอบคุณ เพื่อนบางแก้ว
คิดว่าต้องมองในเชิงบวกครับว่า ความเห็นที่แตกต่างจะนำไปสู่การพัฒนา
แต่ต้องพยายามสร้างเวทีให้ทุกฝ่ายมีโอกาสหันหน้ามาคุยกันบ้าง
ตอนนี้ที่ผมเห็นก็มีการจัดประกวดโดย 3 กลุ่มหลักๆคือ
1.สมาคมพัฒน์ที่กรุงเทพ
2.สมาคมพัฒน์ที่พิษณุโลก
3.การจัดประกวดในงานกาชาดของกรมปศุสัตว์ที่พิษณุโลก
สำหรับการจดประกวดโดยคอกหรือชมรมต่างๆโดยเอกเทศคงไม่มีผลมากนัก ถ้า 3 กลุ่มหลักข้างต้นมีแนวทางทีสอดคล้องกัน
ได้ข่าวว่าจะมีการประกวดสุนัขบางแก้วที่นครสวรรค์จัดโดยคอกดังแห่งหนึ่งแถวนั้น สงสัยว่าเขาจัดเองได้อย่างไร ใครทราบช่วยบอกด้วยครับ
แต่คิดว่าถ้ากลุ่มผู้เลี้ยงสุนัขมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และมีการรวมตัวกันที่เหนียวแน่นพอสมควร ก็คงมีโอกาสได้ร่วมกำหนดทิศทางการพัฒนาของสุนัขบางแก้วด้วยครับ
โดยคุณ เว็บมาสเตอร์ (210.86.162.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม 2547 เวลา 05:33 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9

การประกวดสุนัขที่สมาคมพัฒฯ จัดมาในคราวนี้มีคอกสุนัขที่มาจากพิษณุโลกมาร่วมประกวดน้อยมากเลย ทั้งๆที่มีการกรรมการมาจากเยอรมัน อีกทั้งเป็นการที่โชว์สายพันธุ์สุนัขบางแก้ว เพื่อเป็นแนวทางสู่ FCI ทำไมไม่มีการร่วมมือกันระหว่างกรุงเทพกับพิษณุโลกครับ มีสุนัขมาประมาณ 20 กว่าตัว โดยสุนัขบางแก้วที่ลงประกวดครั้งนี้ลงโดยฟาร์มไม่กี่ฟาร์มและเข็นสุนัขในฟาร์มมาเพื่อแก้หน้าแทน แต่สุนัขก็น้อยมากจริงๆทำให้ดูเหมือนงานไม่ค่อยคึกคัก ซ้ำยังมีการจัดงานประกวดในวันเดียวกันที่พิษณุโลก ยิ่งทำให้สุนัขที่จะลงมายังกรุงเทพยิ่งน้อยไปใหญ่ แล้วนี่หรือที่เรียกว่าความมุ่งมั่นที่จะสู่FCI ผมว่าจะยังไงก็ตามแต่ แม้จะมีความขัดแย้งกัน แต่ถ้าเป็นงานเพื่อส่วนรวม เพื่อนำพาบางแก้วสู่FCI น่าจะมีความร่วมมือกันมากกว่านี้ครับ ถ้ายังไม่มีความร่วมมือที่ดีต่อกันผมว่าทางเดินสู่ FCI คงเป็นได้แค่ฝัน หรือเป็น FCIแค่ปากครับ ถ้าเราไม่ร่วมมือกัน และผลงานของผู้ที่ผลักดันบางแก้วสู่ FCI ชุดนี้ก็มีผลงานให้เห็นออกมาเป็นรูปธรรมมากกว่าที่ผ่านมามิใช่หรือ อยากเห็นความร่วมมือที่จริงจังดังเช่นอดีตที่ผ่านมา หรือว่าสุนัขบางแก้วจะเป็นได้แค่สุนัขประจำชาติแต่จะก้าวสู้ INTERเป็นแค่เพียงฝัน น่าเศร้าใจครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันอังคาร ที่ 16 มีนาคม 2547 เวลา 23:00 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10

แก้ไข การจัดงานวันเดียวกันที่นครสวรรค์
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันอังคาร ที่ 16 มีนาคม 2547 เวลา 23:01 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11

งงครับ ไม่ทราบมีงานที่ไหน จัดซ้อนกันเมื่อไหร่ครับ
ช่วยเล่าให้ฟังด้วย
โดยคุณ (210.86.160.*) [ วันพุธ ที่ 17 มีนาคม 2547 เวลา 00:38 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12

งานที่นครสวรรค์ กับเดอะมอลล์บางแค ครับคุณ ว. วันเดียวกันเลย แต่อย่าไปสนใจเลยครับ เพราะแต่ละคนก็มีจุดมุ่งหมายที่ต่างๆกัน เพียงแต่ผมอยากเห็น ความสามัคคีในกลุ่มบางแก้วเหมือนแต่ก่อนมาครับ ยังไงๆเมื่อสุนัขบางแก้วเราผ่าเข้าสู่ FCI ได้จริง มาตรฐานของสุนัขบางแก้วก้ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ผมเองเกรงว่าที่ขอ FCI ไปนั้นจะไม่เป็นผลเนื่องจากกรรมการต่างชาติเขามา และเห็นถึงความนิยมในสุนัขบางแก้วในประเทศไทยเรายังมีน้อยเกินไป จะขอ FCI ไปทำไม "อายเขานะ" เพราะเขาเป็นเหมือนกระบอกเสียงที่จะไปบอกกล่าวกับชาวโลกว่า "ในเมืองไทยเรามีสุนัขสายพันธุ์ที่ชื่อว่าบางแก้วครับ เป็นสุนัขที่สวยงามแค่ไหน คนในเมืองไทยเรามีความตื่นตัวกับสุนัขพันธุ์นี้มากแค่ไหน มีการประกวดที่คึกคัก น่าจะจัดเข้าเป็นสมาชิกของ FCIเป็นอย่างยิ่ง" ถ้าเราผ่าน FCI บรรดาที่เป็นผู้เพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วทุกๆท่านก็ได้รับอณิสงฆ์นี้ไปด้วยไม่ใช่หรือ น่าจะให้ความร่วมมือกันมากกว่านี้ อย่าทำให้ผู้ที่ตั้งใจผลักดันสุนัขบางแก้วสู่ FCI หมดกำลังใจที่จะทำเลยครับ ร่วมมือกันมากจะได้เป็นกำลังที่จะผลักดันให้ถึงจุดหมายปลายทางเสียที มันก็ใกล้เต็มที่แล้วนะพี่น้องทั้งหลาย
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม 2547 เวลา 01:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 13

ไม่อยากคุยเรื่องซีเรียสแล้วครับ คุณ ว. มาคุยเรื่อง เจ้าสามสี ที่ ไทยด็อกโฮมส์ ดีกว่า ผมอยากเป็นผู้อุปถัมภ์เขาเป็นการส่วนตัวนะครับ จะให้ส่งเสียอาหาร หรือว่าจะให้ทำอะไรก็บอกหน่อยนะครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม 2547 เวลา 19:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 14

เจ้าสามสีนั้นชื่อแพนด้า ได้ข่าวว่าเจ้าของคิดถึง จะมารับกลับแล้ว ดูที่
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2717163/J2717163.html

ถ้าคุณ เพื่อนบางแก้ว ยังสนใจอุปถัมป์ต้วอื่นๆ ลองติดต่อได้โดยตรงที่คุณอ็อดหรือคุณวิน
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=91
ผมเองคงไม่ได้ไปบ่อยนัก เพราะช่วยค่าเลี้ยงดูเป็นรายปี โดยบริจาคจากค่าเขียนหนังสือของผมเองล่วงหน้าเลย(10 % ราคาหน้าปกตามที่รับปากกับเพื่อนๆ) แม้ว่าจะขายไม่ค่อยออกก็ตาม
ผมยังสนใจบทบาทของชมรมไทยบางแก้วสู่นานาชาติ หรือชมรมไทยบางแก้วแห่งประเทศไทย ไม่รู้อันเดียวกันหรือเปล่า ถ้าคุณ เพื่อนบางแก้ว รู้รายละเอียด เล่าให้ฟังบ้าง ว่าเขาทำอะไรกันอยู่ สงสัยว่าทำไมไปฝากชมรมไว้ที่เว็บซัยโจ เคยถามในเว็บบอร์ดเขา ก็ไม่ได้รับคำตอบ http://www.bangkaew.org/index.htm ถ้าติดขัดอย่างไร ช่วยบอกเขามาใช้โดเมนย่อยของผมได้เลยนะครับ
โดยคุณ (203.118.77.*) [ วันศุกร์ ที่ 19 มีนาคม 2547 เวลา 20:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 15

คุณ ว.ช่วยเป็นรายปีแล้วยังแบ่งอีก 10 %จาการขายหนังสือนับว่าเป็นการทำบุญที่น่านับถือจังครับ ผมว่าหนังสือของพี่ก็มีเนื้อหาสาระที่ดีนะครับตรงนี้ต้องใช้เวลาหน่อยใจเย็นๆครับ ผมเองก็มีความรู้สึกถูกชะตากับเจ้าสามสีเป็นการส่วนตัวนะครับ ถ้าเจ้าของเขาไม่เอาคืนผมเองก็อยากส่งเสียเขาจนตายครับ แต่ถ้าเขาเอาคืนก็เป็นความโชคดีของสุนัขที่กลับคืนสู่อ้อมอกเจ้าของที่เขารัก แล้วผมจะไปเลือกเป็นผู้อุปถัมภ์สุนัขตัวอื่นครับ คุณ ว. ลองถ่ายรูปมาให้ดูบ้างก็แล้วกันถ้าไป ผมจะได้รู้ว่าผมเป็นผู้อุปถัมภ์ตัวไหนอยู่ครับ
ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้มากนักนะเกี่ยวกับเรื่องสมาคม เพิ่งโทรไปสอบถามจากเพื่อนๆก็พอได้ข้อมูลมาเป็นดังนี้ครับ
ชมรมไทยบางแก้วสู่สากล เดิมคุณ คณิต(คอก K. KENNEL)เป็นประธานชมรมแล้วต่อมาได้มีการเลือกประธานคนใหม่เป็นคุณ ไพโรจน์ และต่อมาก็ได้ปิดชมรมบางแก้วสู่สากลและเปิดใหม่เป็นชื่อ ชมรมไทยบางแก้วแห่งประเทศไทยซึ่ง คุณไพโรจน์ รุ่งภูวภัทร ก็เป็นประธานชมรมบางแก้วแห่งประเทศไทย และเป็นเจ้าของคอก ไทยบางแก้ว ซึ่งเจ้า ไซโจ ก็อยู่ที่นั่นด้วยครับ
โดยคุณ เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 ส่งเมล์ถึง เพื่อนบางแก้ว 01-3189509 (203.113.40.*) [ วันศุกร์ ที่ 19 มีนาคม 2547 เวลา 22:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 16

การคัดเลือกสายพันธ์ควรมีข้อพิจารณาคือ
- โครงสร้าง
- ความดุ ความห้าวหาญ
- การทดสอบ Dog Agility
- การทดสอบอารักขา
- การเลี้ยงดูให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ ธรรมชาติรอบตัว ให้หมามีภูมิคุ้มกันดี เลี้ยงง่าย

ปัจจุบันเน้นเรื่องโครงสร้างอย่างเดียว ซึ่งต่อไปบางแก้วจะเป็นหมาตุ๊กตาเหมือนหมาฝรั่งได้ครับ
โดยคุณ หมีอ้วน (169.210.32.*) [ วันพุธ ที่ 31 มีนาคม 2547 เวลา 10:31 น. ] ผู้ตอบคนที่ 17


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล