Donations for Shelters Project on unwanted and abandoned Thai Bangkaew Dogs 
........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com Bangkaew e-Book........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com

Bangkaew.Community
บ้านรักษ์บางแก้ว
เชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้ที่บอร์ดใหม่ ที่ ชุมชนคนรักบางแก้ว

Website for sharing information and opinions on Thai Bangkaew Dog (Best view with 1024*768 Setting)
เว็บไซต์เพื่อการ ซื้อ ขาย จ่าย แจก ฝาก รับ อุปการะ สุนัขบางแก้ว[ Home | Background | Main Board | Photo Gallery | PDBT | Pitlok | RaksaBangkaew | Thana | Nisit | KM Search | e-Learning ] [ For Eng/Jap Page | Webcam eBook | TBK Link | GuestBook | GoInter | Donation | e-Commerce | New Topic | Help ]
บางแก้วจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามสภาพแวดล้อมและผู้เลี้ยงใหม่ได้หรือไม่

ผมคิดว่าโจทย์ที่ท้าทายการพิสูจน์ของผู้รักบางแก้วทุกคนคือ บางแก้วจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามสภาพแวดล้อมและผู้เลี้ยงใหม่ได้หรือไม่ เพราะถ้าปล่อยให้เชื่อกันผิดๆว่า ทำไม่ได้ ผู้ที่รับกรรมนั้นคือเจ้าหมานั่นเอง
ต้องขอบคุณคุณ carnivorous ที่แนะนำให้ดูหนังการฝึกสุนัขทางช่องยูบีซีเมื่อวันก่อน ทำให้เห็นว่าเมื่อโจทย์ข้างบนเป็นไปได้สำหรับเยอรมันเชพเพอดแล้ว ก็คงไม่น่ายากเกินไปที่จะพิสูจน์โจทย์ข้อนี้สำหรับบางแก้วด้วย
ขอความเห็นเพื่อนๆด้วยครับ
จากกระทู้
........สุนัขชั้นดีที่ไม่มีใครต้องการ.........

วิเชียร ส่งเมล์ถึง วิเชียร (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:00 น. ]

........สุนัขชั้นดีที่ไม่มีใครต้องการ.........
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=38

เปลี่ยนได้จ้า

มีบางแก้วที่ได้มาตอนโตแล้วเหมือนกัน ตอนนั้นที่ได้มาอายุประมาณ 2 ปีก่า ๆ ยังหนุ่ม ๆ อยู่เลย ตอนนี้แก่มากแล้ว เรียกกันว่า "พี่น้ำท่วม" เพราะมาตอนน้ำท่วม แล้วก็เอาไปอยู่นครปฐม

ก็รักกันดีกับที่บ้าน แต่ต้องเอาใจใส่มากอยู่เหมือนกันเพราะต้องทำความคุ้นเคย และศึกษานิสัยกันและกัน

ขอยืนยันอีกทีว่าโจทย์ข้อนี้สามารถจิง ๆ ค่ะ :D

จากคุณ : titima_krasaesin@hotmail.com (Olee jan) - [ 20 ส.ค. 46 15:20:58 ]
โดยคุณ . (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

คิดว่า อยู่ที่คนที่เอาไปเลี้ยง(เจ้าของใหม่)มากกว่า ถ้าดูแลเอาใจใส่ดีเหมือนเจ้าของเดิม เขาก็ต้องเข้าใจและปรับตัวให้เข้ากับสถานะการณ์และสิ่งแวดล้อมใหม่ได้เองในไม่ช้า หมาฉลาดขนาดนี้ ถ้าคนเลี้ยงใหม่เข้าใจวิธีที่จะเข้าถึงเขาได้อย่างเหมาะสม เขาน่าจะเข้าใจได้อยู่แล้ว

เรื่องซื่อสัตย์จงรักภักดีก็เรื่องหนึ่ง แต่การรู้จักเอาตัวรอดนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง การสามารถไปมีชีวิตอยู่ได้กับคนอื่น,ในสิ่งแวดล้อมอื่น ก็ไม่ได้หมายความว่าหมาไม่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเดิม แต่หมายความว่า เขามีความสามารถที่จะเอาตัวรอดได้ดี ถ้ามีโอกาสได้พบเจ้าของเดิม(ที่เป็นเจ้าของที่ดี)เขาก็จะแสดงออกให้เห็นได้ชัดเจน

หมาบางตัว ผูกพันกับเจ้าของเดิมมากๆ หรืออยู่ด้วยกันมานาน เมื่อต้องจากกันไป ย่อมต้องมีอาการเครียดจากความเศร้า และอาจแสดงออกโดยการก้าวร้าว หรือซึมเศร้ามากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สถานะการณ์แวดล้อมและตัวหมาเอง

ส่วนมาก เจ้าของใหม่ มักจะไม่ค่อยกล้าเข้ามาคลุกคลี เอาใจใส่ใกล้ชิดกับหมาที่มาใหม่ โดยเฉพาะหมาโต ยิ่งเป็นบางแก้ว ก็คงยิ่งไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้ จึงยิ่งทำให้หมาเครียดหนักขึ้น ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร หรือท้องเสีย หรืออาการไม่สบายอื่นๆ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาทันท่วงที ก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน

จากคุณ : carnivorous (dogpeople1) - [ 20 ส.ค. 46 19:35:33 ]
โดยคุณ . (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

ขอโทษจริงๆนะคะ ช่วยหาทางออกให้ด้วยเถอะค่ะ ทำอะไรไม่ถูกจริงๆ สงสารหมามาก
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=41
เรียน คุณเจ้าของกระทู้

การฝึกให้สุนัขบางแก้วเชื่องกับผู้มาอยู่ใหม่ไม่ใช้เรื่องยากเลยครับ เพียงแต่ต้องอาศัยความอดทนสักเล็กน้อยครับ

อย่างในกรณีของคุณ บางแก้วไม่เป็นมิตรกับผู้มาอยู่ใหม่ เนื่องจากอุปนิสัยส่วนตัวของบางแก้วส่วนมาก มีความรักเจ้าของ และ หวงถิ่นที่อาศัยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ( ในกรณีนี้เป็นนิสัยซึ่งมีมานมนานตั่งแต่เริ่มมีบางแก้ว ) เมื่อเรารู้ในข้อนี้แล้ววิธีการที่จะให้ผู้มาใหม่สามารถอยู่ร่วมกับบางแก้วได้มีดังนี้ครับทดลองทำดูนะครับ

1. เมื่อบางแก้วแสดงกริยาก้าวร้าว ขู่กรรโชกใส่ผู้มาอยู่อาศัยใหม่

1.1 ให้เจ้าของเดิมที่คุ้นเคยกับบางแก้ว นำสุนัขใส่โซ่ฝึกและโย่งไว้กับจุดที่คิดว่าแข็งแรงที่สุด ( แนะนำให้ใช้โซ่ฝึกสุนัขอย่างเดียวนะครับอย่างอื่นไม่แนะนำเพราะจะไม่ได้ผล เพราะโซ่ฝึกจะทำให้บางแก้วเจ็บนิดหน่อยเมื่อแสดงกริยาก้าวร้าว แต่เมื่อใดที่บางแก้วหยุดพฤติกรรมนี้โซ่ฝึกจะคลายตัวออกเองดดยอัตโนมัติ ทำให้บางแก้วเรียนรู้ในสิ่งที่เราต้องการ ) และเจ้าของบางแก้วพาผู้มาใหม่ เข้าไปทำความรู้จักกับบางแก้ว ในขั้นตอนนี้การเข้าไปหาบางแก้วต้องทำอย่างช้าๆ และอย่าโบกไม้โบกมือเป็นอันขาด เพราะจะทำให้บางแก้วเข้าใจว่าจะไปทำร้าย เข้าไปในระยะที่ใกล้พอสมควรที่บางแก้วไม่สามารถกระโดดเข้ามาทำร้ายได้ นั่งลงตรงหน้าบางแก้ว อย่าพยายามสบตาตรงๆ เด็ดขาด เพราะจะเป็นการยั่วยุหรือท้าทาย พูดและเรียกชื่อของบางแก้วด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลเป็นมิตรอย่างที่สุด เคร็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในขั้นตอนนี้ควรจะมีอาหารที่บางแก้วชอบที่สุดติดไไม้ติดมือเข้าไปด้วย อย่างเช่นตับไก่ปิ้งหรือปลาทอด ค่อยๆ ใช้วิธีการโยนอาหารและพูดคุยไปด้วยกับบางแก้ว ในระยะแรกบางแก้วบางตัวจะไม่ยอมกินอาหารที่ผู้มาใหม่โยนให้ ต้องให้เจ้าของเดิมอยู่ด้วยและคอยส่งอาหารให้บางแก้ว เมื่อบางแก้วยอมรับอาหารจากผู้มาใหม่แล้ว ก็แสดงว่าบางแก้วเริ่มจะยอมรับผู้มาใหม่แล้ว ทำเช่นนี้กับบางแก้วบ่อยๆ ในหนึ่งวันควรจะทำอยู่ 2ครั้ง เช้า - เย็น พอถึงวันที่ 4 เราจะมาเริ่มทำในข้อต่อไป

**** วันนี้เอาแค่นี้ก่อนครับ *******


โดยคุณ TDH (203.113.67.*) [ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2546 เวลา 00:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12
โดยคุณ . (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

...บ้านพักพิงเพื่อสุนัขบางแก้ว บุญหรือบาป ?...
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=91
ผมเคยเจอกับบางแก้วตัวผู้อยู่ตัวหนี่ง ดุครับ เจ้าของเขามีหลายตัวแล้วเวลาปล่อยมาหลายๆตัวมันจะกัดกัน และวันนั้นผมไปดุ พูดเล่นๆกับเจ้าของว่า ตัวเนี่ยโดนกัดอยู่เลี่อย ขอผมไม่ได้หรือ เจ้าของเขาบอกว่า ถ้าจับได้ก็เอาไปดิ ผมใช้วีธีนี้ครับ ผูกหมาอยู่หลักที่ไม่ใช่ที่บ้านมัน และให้เจ้าของหลบไปเลย แล้วผมอยู่กับมัน 2 ต่อ2 ผมนั่งอยู่หน้ามันประมาณ 2 ช ม ใหม่ๆมันจะเห่ามาก ขู่ด้วย ผมก็นิ่งไว้ คือตัวเราต้องอยู่ให้ต่ำในระดับสายตาของมัน
ค่อยๆเขามือพยายามเกาคางมัน ตอนนี้มันไม่เห็นเจ้านายเก่า ธรรมดาครับ มันก็จะหาเจ้านายใหม่ อยู่ต่อหน้ามันจนมันยอมรับผมเป็นนายมัน
คือหมาตัวนี้อายุ 1 ปี กับ 8 เดือนครับ
เจ้าของก็เลยให้ผมมาเลย ผมมห้ค่าอาหารเขาไป 1000 บ.ครับ
ที่ผมเลี้ยงมากๆเพราะบ้านผมมีบริเวนให้มันวิ่งเล่นได้ และถ้ามีลูกผมก็จะเอาลูกไว้ให้คนที่รักหมาจริงๆครับ
โดยคุณ สิต (203.113.41.*) [ วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2546 เวลา 09:27 น. ] ผู้ตอบคนที่ 21
โดยคุณ . (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:09 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

ถึง คุณ สิต
ตกลงคุณสิตได้ติดต่อเพื่อนๆเพื่อขออุปาการะสุนัขบางแก้วดูหรือยัง
ว่างๆจะได้พอเพื่อนๆไปเยี่ยมดูว่าการทำให้บางแก้วมีความสุขกับครอบครัวใหม่มันไม่ยากอย่างที่คิด
ช่วยอีเมล์ที่อยู่มาด้วยครับ

โดยคุณ วิเชียร (203.146.219.*) [ วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2547 เวลา 16:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 31
โดยคุณ . (203.118.78.*) [ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2547 เวลา 05:09 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ของสุนัขพันธุไทยบางแก้ว จากประสบการณ์ จริงผมเจอเยอะมาก แต่ก็สามารถแก้ไขกันได้หมด ไม่เห็นมีปัญหา
ขั้นแรกการจะทำหรือฝึกสุนัขให้เป็นไปตามที่ใจเราต้องการ เราต้องมีเมตตาและความรักต่อสุนัขตัวนั้นอย่างจริงใจนี่คือเคร็ดลับที่ทุกคนนำไปใช้ได้เลย ผมไม่สงวนลิขสิทธ์
เมื่อมีความรักต่อสุนัขแล้ว ก็ดำเนินการต่อเรื่องการตีสนิทสุนัข ถ้าสุนัขดุมากเราต้อง
1.นิ่ง อย่าตกใจเมื่อสุนัขทำท่าหรืออาการจะทำร้ายเรา เขาจะเริ่มรู้สึกว่าทำไม่เราไม่กลัวเขา
2.อย่ในจุดที่เขาทำร้ายเราไม่ได้ การยืนนอกกรง หรือยืนปลายโซ่
3. เรายิ้มและทักทายเขาด้วยความรักความเด็นดูทุกครั้งถึงเขาจะแสดงอาการก้าวร้าวกับเราไม่นานหรอก ง้อ
4.พยายามหาสถานที่ที่เขารู้สีกไม่ปลอดภัยแล้วเราสามารถปกป้องเขาได้เขาจะรู้สึกว่าเราคือเจ้านายเขา
โชคดีผมได้เขามาตอนอายุ 6 เดือน มาใหม่ ๆ ดุมากเพราะสายดุอย่แล้ว 2 วันแรกกัดลูกชาย ผมเลย แต่ด้วความพยายามเขาฝึกง่ายมาก ลง ประกวด 3 ครั้งครั้งที่ 3 ได้รางวัลเบสปัปปี่ เบสอินโชว์และ ถ้วยพระราชทาน ปี 2546 ที่ตั้งฮั่วเส็ง ปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นงานใหญ่มาก หลายคนที่ไปงานวันนั้นคงเห็นว่าโชคดี สมควรได้รับรางวัลหรือไม่ แล้วกรรมการยังวิจารณ์ในนิตยสารสวนจตุจักรถึงความเหมาะสมของรางวัล
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของบางแก้วผมรับรองทำได้เหมือนสุนัขทั่วไป และผมบอกได้เลยบางแก้วเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก เรียนรู้รวดเร็ว แต่เราต้องอ่านนิสัยของเขาให้ได้แต่ละตัวจะมี นิสัยที่แต่ก่างกันบ้างในเรื่องของความรักและอิจฉา
ผมเคยฝึกสุนัขที่เจ้าของซื้อจากผมไปแล้วขอคืนหลายตัว ต่อมาเจ้าเดิมก็ขอคืน อีกเมื่อรู้ว่านิสัยแก้ไขได้ หลักรวม ๆ คือต้องเลี้ยงตามภาษิต คือรักวัวให้ผูกรักลุกให้ตี
แต่การทำดทษสุนัขห้ามตี ใช้วิธีตำหนิ เมื่อไม่เราไม่ต้องการพฤติกรรมนี้ ชมเมื่อพฟติกรรมที่สุนัขทำดี มีแค่นี้ที่ควรรู้
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2547 เวลา 15:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6ผมส่งอนาคตแชมป์ให้คุณวิชียรดู
ชื่อวันโชดดี เป็นลูกวิลลี่
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2547 เวลา 11:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7

เป็นลักษณะ ธรรมชาติตามปกติ ของสัตว์ป่าโดยทั่วไป ที่เกิดมา....จะมีความไวต่อสิ่งเร้าสูงมาก ไม่ไว้ใจใครที่ต่างฝูงกัน มีความระแวงภัยตลอดเวลา.....

หมาบางสายพันธุ์ ก็ยังคงคุณสมบัตินี้เอาไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ไม่ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติเหมือนบรรพบุรุษแล้ว กลับต้องมาอยู่ในท่ามกลางสังคมมนุษย์ที่สับสนอลหม่านวุ่นวาย สังคมที่ไม่เข้าใจหมา และหมาก็ไม่เข้าใจในสิ่งแวดล้อม ที่พัฒนา เทคโนโลยีเสียจนห่างไกลจากธรรมชาติออกไปจนแทบสุด+++่...

มนุษย์ที่เอาเขามาเลี้ยง ก็ยังคงคิดกันว่า ควรจะอนุรักษ์ คุณสมบัติสัตว์ป่าของเขาเอาไว้ต่อไป โดยให้เขาต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเองให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม ที่เต็มไปด้วย "สิ่งเร้า" แปลกประหลาด หลากหลายรูปแบบ ทั้งกลิ่น ทั้งเสียง ทั้งแสงสี และผู้คน ฯลฯ.............

ตัวไหนมีสัญชาติญาณการเอาตัวรอดสูง สามารถปรับตัวได้ดี กลมกลืนเข้ากับสังคมมนุษย์ได้ เขาก็จะเมตตาเลี้ยงดูให้อยู่ร่วมกลุ่มกับเขาต่อไป

ตัวไหนมีสัญชาติญาณดิบมากอยู่ ก็จะยังคงมีความหวาดระแวง สับสน วุ่นวาย ไม่ไว้ใจใคร ทำตัวแปลกแยกอยู่อย่างนั้น ไม่รู้จักปรับตัวให้กลมกลืนกับสังคมของคน ก็จะถูกมองว่าเป็นหมามีปัญหา หมาดุ หมาขี้กลัว ฯลฯ ก็แล้วแต่จะคาดเดากันไป

ตัวไหนมีความเป็นจ่าฝูงสูง ก็จะพยายามข่มสัตว์อื่นๆรอบๆตัว รวมทั้งคนที่อยู่ด้วย ถ้าคนพยายามเข้าใจ และปรับตัวมาพบกันที่ครึ่งทางได้ ก็พอจะอยู่ร่วมกันไปได้ ถ้าไปเจอคนไม่เข้าใจหมา และไม่ยอมปรับตัวเข้าหาหมา ก็อยู่กันลำบาก

หากไม่มีความเป็นจ่าฝูงอยู่ในตัวเอง ก็จะยึดเอาใครสักคนเป็นจ่าฝูงคอยเฝ้าติดตาม ยึดเป็นที่พึ่งพอได้ผ่อนคลายสบายใจ เมื่อเกิดเหตุต้องพลัดพรากจากจ่าฝูงไป ก็เหมือนหมดที่พึ่ง กลับมาสับสน วุ่นวายใจ ซึมเศร้า ไม่ไว้ใจใคร ออกอาการหวาดระแวงภัยหนักกว่าเดิม

เมื่อยังเล็กน่ารัก ไม่มีพิษสง เขาก็ยังคงเลี้ยงเอาไว้ดูเล่นกันได้อยู่ เมื่อโตขึ้น มีการแสดงออกตอบโต้ต่อสิ่งเร้ารุนแรงขึ้น เขาก็จะเริ่มเห็นว่าเป็นตัวปัญหาที่ต้องกำจัดทิ้งไป........
โดยคุณ รักหมา (202.183.164.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2547 เวลา 00:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6
ทำไมหมาบางแก้วถึงขี้ระแวง
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=318
โดยคุณ . (210.86.163.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2547 เวลา 02:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควรเรื่มตั้งแต่วัยเด็กดังเช่นรูปนี้ สุนัขคอกเดียวใช้ สองแม่เลี้ยงควรฝึกดู มีแต่ประโยชน์ มีอาหารกินมากแล้วยังกล่อมเกลาจิตใจให้สุนัขมองเห็นคนอื่นเป็นมิตร ไว้ใจคนแปลดหน้า สูตรนี้เป็นการเตรียมสุนัขเข้าประกวด ห้ามใช้กับสุนัขเฝ้าบ้าน
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2547 เวลา 11:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9แม่นม
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2547 เวลา 11:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10

คุณวิเชียรช่วยลบข้อมูลใน รวมพลของผมให้หน่อย คัดเฉพาะที่เกี่ยวข้อง ที่มันไม่ตรงกับเจตนารมย์ที่ผมตั้งใจ น่าจะคัดออก แล้วผมจะกำหนดกิจกรรมเพ่อสมาชิก เช่นการนัดพบหรือการร่วมงานอะไรสักแห่ง เพื่อให้เราดูมีพลัง และการรวมพล ผมขอเน้นความคิดน่าจะเป็นแนวเดียวกัน
โดยคุณ ชวลิต ส่งเมล์ถึง ชวลิต (203.113.44.*) [ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2547 เวลา 12:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11

จ้าวแสนงอน(คุณมุ่ยเป็นคนตั้งชื่อ) มาถีงบ้านผมเวลาบ่าย 4 โมงเย็น ผมก็ให้เจ้าของเดิม ผูกไว้กับหลักที่ผมเตรียมไว้ และเจ้าของเดิมก็กลับไป ประมาณ 5 โมงเย็น ผมก็ให้เขาอยู่ตรงนั้น จนถีงเวลา 3 ทุ่ม ก็เอาข้าวมาให้กิน เขาก็เห่าไป กินไปพอกินไปนิดเดียวเองก็เลิกกินแล้วก็เห่าผมต่อ แล้วผมก็หลบไป สัก ครี่ง ช ม และก็มาใหม่ เอาน้ำมาให้เขาก็ไม่กิน แล้วก็หลบไปเหมือนเดิม ตอนนี้ เท่าที่ดู เขาเริ่ม หาคนแล้วครับ และไม่มีใครเลย แต่ก็มีผมเดินเขามาอีกเช่นเคย ตอนนี้ผมเข้ามา เขาเริ่มกระดิกหางและเห่าด้วย และผมก็นั่ง อยู่ตรงปลายโซ่ ไม่ให้เขาถีงตัว อยู่ตรงนั้นน่านประมาณ 1 ช ม
อยู่จนจะ 5 ทุ่มเห็นจะได้ แล้วผมก็เดินจากมาอีก ทีนี้ละครับ จ้าวแสนงอน เริ่ม ไม่งอนแล้วครับ ร้องเรียกผมแล้วครับ ผมก็ไม่สนใจ เข้าบ้านนอนเลย(เวลาที่ผมอยู่ตรงหน้าเขาผมจะไม่พูดเสียงดังและไม่ยกมือยกไม้ ให้เขาระแวง)

และตอนเช้า ผมเดินไปตอน 6 โมง เขาดีใจเลยครับเมื่อเห็นผม ทีนี้ผมทำเป็นเดินไปข้างๆที่เขาอยู่ แต่ไม่มองเขา และไม่เรียกชื่อ เขาด้วย และพอสัก 9 โมงเช้าผมก็ให้อาหารครับ ทีนี้ละครับ กินหมดชามเลยเหลือนิดเดียวเอง
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จ้าวแสนงองได้ นายใหม่แล้วครับ

โดยคุณ สันติ (202.129.47.*) [ วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 12:17 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5
http://www.bangkaew.com/webboard/view.php?No=206
โดยคุณ v (210.86.160.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2547 เวลา 06:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12


เชิญแสดงความคิดเห็น ( ดูการลิงค์รูปและลิงค์เว็บได้ที่นี่ Help )
Opinion
By
E-mail
Picture (Not over 50 Kb)

[ Back to Main Board ]
<< Please be polite, if you find anything not suitable, please contact webmaster here>>


Bangkaew.com :: By "P and U"

Watch Pingpong On-line........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com http://www.bangkaew.com/index1.htm........................................สนใจร่วมสนับสนุน  ติดต่อ  bangkaew@bangkaew.com


  ค้นหาข้อมูลภายในเว็บไซต์จาก กูเกิ้ล