รูปภาพของvipada kris
บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Wednesday, 24 November 2010, 10:24AM
 

แวะมาส่งข่าวตามหน้าที่ 

http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J9950855/J9950855.html

บางแก้วถูกรถชน นอนอยู่ข้างถนน  มีคนที่ไปพบเห็น  เมตตาพาไปหาหมอแล้ว  ตอนนี้อยู่โรงพยาบาลสัตว์ ประดิพัทธิ์  ถนนประดิพัทดิ์ สะพานควาย 

มาบอกข่าวกันไว้ เผื่อ เพื่อนๆคนรักบางแก้ว ในเวบนี้ จะได้แวะไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจน้องหมาที่น่าสงสารตัวนี้  ซื้อขนม ของกินไปฝาก  หรือถ้ามีจิตเมตตาจะช่วยกันลงขันค่ารักษาพยาบาลบ้างก็ยังดี

น้องคนที่ให้ความช่วยเหลือ  ลงไปช่วยอุ้มเขาจากถนน โดยไม่ได้ลังเลเลย จนถูกหมากัดเอา แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้  อุ้มเขาขึ้นรถแท็กซี่ใจดี  และประสานกับผู้ช่วยเหลือต่อเนื่อง  นำน้องหมามาส่งจนถึงโรงพยาบาลจนได้


นำรายละเอียดบางตอน มาแปะไว้ให้อ่าน....

".......เห็นเค้าใช้ขาหน้า 2 ข้างยันตัวเองแล้วรีบกระดึ๊บลากขาจะข้ามถนน เราไม่ทันคิดอะไรเลยก็เปิดประตูรถลงไปอุ้มเค้าเพราะกลัวว่าถ้าเค้ายังเดินหน้าต่อ ต้องโดนรถเลนที่ 3 ชนแน่นอน เพราะว่ารถเลนที่ 3 มองไม่เห็นเค้า และวิ่งกันเร็วมาก  
น้องหมาคงตกใจ เพราะอยู่ดี ๆ เราก็ไปอุ้ม เค้าก็เลยหันมางับเราเต็มแรง  แต่พอเราบอกเค้าว่าอย่างับซิ เค้าก็ยอมอยู่นิ่ง ๆ ให้เราอุ้ม....."

".........ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนผ่านไปแถวนั้น สามารถแวะไปเยี่ยมบุญรอดได้นะคะ  ท่าทางเค้าหงอย ๆ เหมือนรอใครซักคนอยู่ตลอดเวลา  พอมีเสียงรองเท้ากระทบพื้น หูตั้งคอยมอง พอเห็นว่าเป็นพยาบาลหรือคุณหมอ เค้าก็จะล้มลงไปนอนเหมือนเดิม  เห็นแล้วสงสารค่ะ........"รูปน้องหมา ที่ตั้งชื่อกันใหม่ว่า บุญรอด


รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Wednesday, 24 November 2010, 10:30AM
 
รูปปลอกคอของ บุญรอด เผื่อเขาหลุดหายออกมาจากบ้าน ช่วง  วิกฤติหูดับ  วันลอยกระทง  เจ้าของ มาเห็นภาพ จะจำได้ จะได้ทราบว่า บุญรอดอยู่ที่นี่ และกำลังคิดถึงและรอคอยเจ้าของอยู่

รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Wednesday, 24 November 2010, 10:34AM
 
ระหว่างยังหาเจ้าของไม่เจอนี้  ใครมีจิตเมตตา อยากร่วมด้วยช่วย บุญรอด เรื่องค่ารักษาพยาบาล  ก็ร่วมบริจาคได้ที่นี่  (เข้าไปอ่านรายละเอียด ได้ตามลิ้งค์ที่แปะไว้ให้ข้างบน)

รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Wednesday, 24 November 2010, 11:41AM
 
มีเลือดไหลออกจากตาด้วย  น่าสงสารมาก

รูปภาพของkhemjariya teerapong
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย khemjariya teerapong - Friday, 26 November 2010, 07:46PM
 

คุณแม่ของน้องลูกชุบได้โทรคุยกับคุณเอ ผู้ดูแลบัญชีฉุกเฉินแล้ว ทราบมาว่า น้องบุญรอดอาจจะต้องผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เงินในการผ่า ถ้าใครสามารถช่วยเหลือได้ ก็ช่วยๆ กันนะค่ะ

ส่วนน้องสิงโตเห็นบอกว่า พิการถาวรแล้ว จึงต้องนำไปไว้ที่หลวงตามหาบัว เป็นกำลังใจให้น้องสิงโตคะ

รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Saturday, 27 November 2010, 08:39AM
 

ขอบคุณ คุณแม่น้องลูกชุบ ที่ให้ความสนใจ ติดตามข่าวค่ะ

ทางกลุ่มคนรักบางแก้ว น่าจะช่วยกันรวบรวม ตั้ง  กองทุนช่วยเหลือ  น้องบุญรอด  สักก้อน เอาไว้ใช้ในการรักษาน้องเขา

รูปภาพของkhemjariya teerapong
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย khemjariya teerapong - Saturday, 27 November 2010, 06:49PM
 

เห็นคุณเอแจ้งว่า อาทิตย์หน้าจะแจ้งให้ทราบว่า ต้องใช้เงินเท่าไหร่

และคุณเอฝากถามมาว่า ทำไมช่วงนี้ "บางแก้วถูกทิ้งเยอะมาก"

รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Sunday, 28 November 2010, 08:57AM
 

คุณเอฝากถามมาว่า ทำไมช่วงนี้ "บางแก้วถูกทิ้งเยอะมาก"

คุณ khemjariya มาถามไว้ในกระทู้นี้ คงไม่มีคนเข้ามาอ่าน หรอกค่ะ เพราหัวข้อกระทู้เรทติ้งติดลบ อยากได้รับคำตอบจริงๆ คงต้องตั้งกระทู้ใหม่  หัวข้อกระทู้ โชว์รูปน้องลูกชุบ หรืออะไรแนวนั้น อย่าให้เกี่ยวกับเรื่องนี้  หรือไม่ก็ไปถามไว้ในช่องข้อความด่วน

*คุณเอ เธอเป็นหนึ่งในกลุ่ม คนช่วยหมา  กลุ่มสมาชิกพันทิพจตุจักร  ที่ทุ่มเทให้กับการช่วยหมาโดยไม่เลือกพันธุ์  มีประสบการณ์ในวงการช่วยเหลือหมาลำบากมานานพอสมควร  จึงได้ตั้งข้อสังเกตดังกล่าว  (เผื่อจะมีคนสงสัยว่า คุณเอ เธอคือใคร  ทำไมจึงมาตั้งคำถามแบบนี้????)

รูปภาพของkhemjariya teerapong
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย khemjariya teerapong - Wednesday, 1 December 2010, 07:18PM
 
บุญรอดเสียแล้วค่ะ
รูปภาพของPingpong \(-_-)/
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย Pingpong \(-_-)/ - Thursday, 2 December 2010, 07:25AM
 
ขอแสดงความเสียใจกับบุญรอดที่ต้องมาพลัดพรากจากเจ้านายจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม จนต้องมาประสบเคราะห์กรรมถึงชีวิต ขอให้หมดเวรหมดกรรม ชาติหน้าเกิดใหม่ ขอให้พบแต่สิ่งดีๆมีคนที่เรารักและรักเรา

ขอร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุนฉุกเฉินด้วย 500 บาทสำหรับบุญรอดและเพื่อนร่วมชะตากรรมตัวอื่นๆต่อไป
(คงต้องรบกวนป้าวิหรือคุณหนึ่งสำรองจ่ายไปก่อน เพราะเป็นโรคไม่ถูกกับธนาคาร บัตร ATM ก็คืนเขาไปแล้ว)

ฝากถึงป้าชัช แม่ข้าวตัง กรรมการท่านอื่นๆ และ คุณแจนผู้ถือบัญชีชมรมคนรักบางแก้ว ว่า หากไม่มีเวลาที่จะดูแลบริหารเงินในบัญชีให้มีประโยชน์สูงสุด ผมขอเสนอว่าให้โอนเงินทั้งหมดไปอยู่ในความดูแลของกองทุนฉุกเฉินดีไหมครับ

ขอก็อปความเห็นบางส่วนไว้ที่นี่

18:53 - 01/12/10 ป้าวิ ..เราลงมือทำ เพราะเรารักและสงสารหมามัน เมื่อเราช่วยมันไม่ได้ ด้วยเหตุอันไม่ควร อารมณ์ท้อแท้ รันทดหดหู่ เวทนาสงสารก็มีบ้าง เพราะเราเป็นคนธรรมดาที่ยังมีความรู้สึก มีทุกข์ มีสุข มีเหนื่อย มีสบาย มีท้อ มีฮึด //มีทุกข์ก็ให้รู้ว่าทุกข์....ไม่แกล้งทำเป็นเฉยเมยสบายอกสบายใจ รู้สึกยังไงก็บ่นไปเรื่อยเปื่อยตามนั้น ก็ไม่น่าจะสร้างความเดือดร้อนรำคาญอะไรมากมายกับท่านอื่นๆ อาจจะรำคาญนิดๆเหมือนเสี้ยนตำเท้า ก็เมตตาช่วยกันทนๆหน่อยนึง เห็นใจเด็กมันเหมือนกัน เพราะไปวานมาให้ช่วยเป็นธุระติดตามดูแลให้ เหนื่อย ท้อ ก็ ขออนุญาตระบายบ้าง

13:34 - 01/12/10 ปิงปอง ..ไม่ค่อยอยากแสดงความเห็นนัก แต่พอไม่แสดงความเห็น ก็อาจมีคนเหนื่อยใจว่าชุมชนคนรักบางแก้วนี้ไม่สงสารหมาหรือไง การช่วยเหลือน้องหมาที่ตกยากลำบาก ล้วนเป็นสิ่งที่น่ายกย่องสรรเสริญ ผู้ทำความดีควรทำด้วยความอิ่มใจในผลบุญที่ทำ อย่าได้ทุกข์ใจหรือ เหนื่อยใจในสิ่งรอบข้าง เคยคุยกับคุณวินแห่งบ้านนิรมลถึงหมาพิการสาหัสว่าควรจะส่งเสริมให้เขาได้ไปพบกับความสงบโดยเร็ว ถูกคนที่เรียกตัวเองว่ารักหมาด่ากระจาย ก็คงได้แต่บอกว่า ขอให้มีความสุขในสิ่งที่ทำ ทำถึงที่สุดแล้วก็คงต้องปลงบ้าง สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Thursday, 2 December 2010, 09:55AM
 

http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J9979501/J9979501.html

กระทู้อัพเดทล่าสุด เรื่องราวของบุญรอด   ซึ่งได้ติดตามการรักษาตั้งแต่วันแรก  ได้ช่วยกระจายข่าว และแจ้งหมายเลขบัญชี (เพื่อบริจาคช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเข้าบัญชีฉุกเฉินของพันทิพ) ทั้งในเฟสบุ๊ค และเวบบางแก้ว

จากการติดตามข้อมูลในกระทู้ในพันทิพ   ตั้งแต่บุญรอดได้รับความช่วยเหลือ(จากข้อความแรกข้างบน) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ศรีวรา  (สองวัน ค่าใช้จ่ายประมาณหมื่นกว่าบาท)  ต่อมาได้ย้ายมา โรงพยาบาลสัตว์ประดิพัทธิ์  ซึ่งมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง  แต่จนเวลาผ่านไปเกือบสิบวัน ดูเหมือนว่าอาการยังไม่ดีขึ้น 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  นานมากพอสมควรแล้ว  ยังไม่มีแนวโน้มว่าอาการของบุญรอดจะดีขึ้น  และดูเหมือนว่า จะต้องรอเวลา ตรวจร่างกายและรอผล เพื่อประกอบการพิจารณาวางแผนการรักษาขั้นต่อไปอีกโดยยังไม่มีกำหนด   และจะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงมากด้วย

ได้ปรึกษากับทาง Big One ว่า จะขอรับเคสมาดูแลรักษาต่อกันเอง(ในนามชมรม หรือกลุ่มคนรักบางแก้วนี้) เพราะเรามีประสบการณ์กับบางแก้วที่ถูกรถชนกันมาพอสมควร  จึงติดต่อไปทางเจ้าของไข้(คุณปุ้ย)  เพื่อสอบถามรายละเอียด  และขออนุญาตดำเนินการย้ายบุญรอด  แต่ก็ช้าไปเสียแล้ว

เช้าวันเดียวกันนี้ บุญรอด มีอาการช้อค ไข้สูง หมดสติ และจากไปในที่สุด  ตามรายละเอียดในกระทู้อัพเดท


เรื่องเงิน บริจาคเข้าบช ฉุกเฉินเพื่อค่ารักษาพยาบาลบุญรอด จะจัดการโอนให้ค่ะ

ส่วนบัญชี ของชมรมคนรักบางแก้ว  หากมีวัตถุประสงค์จะช่วยเหลือบางแก้วตกยากจริงๆ  ก็เพียงอนุมัติจ่ายตามบิลที่ขอเบิก  ก็เพียงพอแล้ว  ไม่จำเป็นต้องลำบากบริหารจัดการใดใด ให้ยุ่งยาก

ปกติแล้ว ทุกครั้งที่พวกเรา ลงทุน ลงแรง ช่วยเหลือหมาบางแก้วในเคสต่างๆที่ผ่านมา  เราจะทำ ในนาม ชมรม(กลุ่ม)คนรักบางแก้ว ตลอดมา (ไม่ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทางชมรมฯหรือไม่ก็ตาม)  

ส่วนบัญชีฉุกเฉินของทางพันทิพ ที่ได้ช่วยเหลือบุญรอดครั้งนี้  ปกติก็ต้องใช้จ่ายสำหรับหมาจร ที่มาขอรับความช่วยเหลือ มากมายหลายเคส  ส่วนใหญ่เป็นหมาข้างถนนไม่ใช่หมาพันธุ์ที่มีสมาคมฯ,ชมรมฯ รองรับ  ชมรมคนรักบางแก้ว  มีกองทุนอยู่ เห็นว่าควรจะพิจารณานำมาใช้ สำหรับช่วยเหลือเฉพาะหมาบางแก้ว เท่าที่จะทำได้  กองทุนบัญชีฉุกเฉินพันทิพ จะได้นำไปใช้ในการช่วยเหลือหมาจรทั่วไปได้มากขึ้น


รูปภาพของkhemjariya teerapong
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย khemjariya teerapong - Thursday, 2 December 2010, 07:18PM
 
ทราบมาว่าคุณ BIG ONE ก็ได้ดูแลบุญรอดอย่างดี กำลังจะเปลี่ยนโรงพยาบาลด้วย แต่มาตายเสียก่อน ขอบคุณคุณ BIG ONE มากๆ เลยค่ะ
รูปภาพของPingpong \(-_-)/
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย Pingpong \(-_-)/ - Friday, 3 December 2010, 08:16AM
 
ขอบคุณป้าวิที่ช่วยสำรองจ่ายไปก่อน แล้วจะคืนให้พร้อมกับเงินค่าโฆษณาจากกูเ กิ้ล 100 เหรียญแรกตามที่เคยรับปากไว้ ตอนนี้ได้มาอยู่ที่ 80 แล้ว ต้องรอให้ครบ 100 ก่อน เขาถึงจะออกเช็คมาให้

เห็นเจ้าบุญรอดนอนเสียชีวิตอยู่บนโต็ะโรงพยาบาลสัตว์แล้ว ทำให้นึกถึงเจ้ามอเตอร์กับเจ้าเวย์ ตัวหนึ่งตาย ตัวหนึ่งรอดแต่พิการ ตัวพิการนั้นได้รับการอุปการะจากผู้ใจบุญ แต่เนื่องจากมันไม่สามารถปรับแก้นิสัยชอบเห่าหอนตอนคนไม่อยู่บ้านได้ เลยถูกส่งไปอยู่บ้านนิรมล แล้วมาเสียชีวิตในเวลาไม่นานนัก เหมือนตายครั้งที่สอง ถ้ามันเลือกได้ มันคงอยากตายครั้งเดียวพอ จะได้หมดเวรหมดกรรมไปเกิดใหม่

http://www.bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=794


http://www.bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=880

บางครั้ง ผมถึงบอกว่า ถ้าสุนัขบาดเจ็บสาหัส รักษาไปก็รอดยากหรือพิการหาผู้อุปการะที่เข้าใจมันลำบาก จะมายื้อชีวิตมันอยู่ทำไม สู้เอาเงินค่ารักษาเป็นหมื่นนั้นไปช่วยหมาตัวอื่นไม่ดีกว่าหรือ
แต่ถ้ามีผู้ใจบุญพร้อมที่จะอดทนอุปการะดูแลมันตั้งแต่ต้นเหมือนอย่างเคสของบุญส่ง ก็เป็นเรื่องที่ดี สมควรที่จะเยียวยารักษาแม้จะรู้ว่าต้องพิการก็ตาม ไม่ใช่ปล่อยให้มันรอดออกมาอย่างพิการโดยหาผู้อุปการะไม่ได้ ต้องไปนอนอยู่ในกรงโรงพยาบาลหรือบ้านพักสัตว์ฯเสียทั้งเงินและเสียทั้งสุขภาพจิตของหมาเอง ถ้าเงินหมดเมื่อไหร่ หมาก็อาจตายอย่างกรณีของเจ้าเวย์

ฝากรูปบุญส่งมาให้ดู

http://bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=191

ขอก็อปความเห็นที่เกี่ยวข้องไว้ด้วยกันข้างล่างนี้

18:44 - 02/12/10 ป้าวิ ..ขอบคุณ คุณปิงปอง ที่เป็นห่วงสุขภาพ สำหรับตัวป้าวิเอง ไม่มีอะไรจะมากระทบ ให้กระเทือนได้ง่าย เลยจุดนั้นมานานแล้ว สิ่งที่พยายามทำต่อเนื่องอยู่ทุกวันนี้ คือการพยายามสร้างจิตสำนึกให้คนที่เพาะหมา ขายหมา รับผิดชอบกับผลิตภัฑณ์ของตัวเองด้วยเท่านั้น เราบังคับใครไม่ได้ แต่ก็พยายามทำในส่วนของเรา เช่น ให้ข้อมูล และแนวทางที่จะนำไปสู ความคิดที่ถูกต้อง ที่จะก่อให้เกิดปัญหาในสังคม หรือ อย่างน้อย ก็มาช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบ้าง แม้จะเป็นที่ปลายเหตุก็ยังดี อย่างไรก็ตาม เราก็ทำหน้าที่(ป่วน)ส่วนนี้ของเราไปเป็นสิทธิ์ของเรา ท่านจะทำในสิ่งที่ท่านควรทำหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน

17:02 - 02/12/10 ปิงปอง ..เห็นด้วยกับคุณ Super Dog!นะ บางคนก็เข้ามาเอาแต่ขายหมาอย่างเดียว ไม่สนใจอย่างอื่น บางคนก็เอาแต่จะขอหมาเล็ก หมาโตไม่สนใจ บางคนมาขอคำแนะนำเพื่อแก้ปัญหาตนเอง ปัญหาคนอื่นไม่สนใจ เข้าใจที่ป้าวิจะมาบ่นให้คนได้รู้สึกบ้าง ถ้าบ่นแล้วไม่ได้ทำลายสุขภาพของตนเอง ก็โอเคครับ แต่ถ้าไม่สบายใจ ก็อยากให้คิดเชิงบวกหน่อย บางคน(อย่างคุณจิตติ)ไม่ค่อยสนใจจะทำบุญกับหมา(มากนัก) แต่ก็ชอบทำบุญกับวัด บางคนอาจชอบบริจาคเงินให้ยาจกวนิพกเด็กจรจัดมากกว่า บรีดเดอร์หลายคน(เช่นแถวลพบุรีหรืออยุธยา) ก็ทำบุญโดยการรับสุนัขที่ผู้ซื้อไปแล้วเลี้ยงไม่ไหวกลับมาดูแลเองหมดซึ่งเป็นภาระหนักโขอยู่ สมาชิกบางคนอาจแวะมาเพียงพักใจเพื่อทำงานใหญ่ตามอุดมการของตนต่อไป แต่ที่บอกว่ารักหมาบางแก้ว คิดจะอนุรักษ์บางแก้ว ที่รักแต่ของตัวเอง ถ้าไม่ใช่ของตัวเอง ก็จะไม่สนใจเลยก็มีเยอะอย่างที่คุณ Super Dog บอก

อันนี้ ก็ไม่ใช่ข้อแก้ตัวให้ตนเองแต่อย่างไร คิดอยู่เสมอว่า กับตนเอง ต้องเรียร้องให้สูง กับผู้อื่น อย่าไปคาดหวังมากนัก ต้องสนองจุดร่วม สงวนจุดต่างให้ดี
ไม่อยากให้เกิดบรรยากาศในชุมชนว่าดีแต่พูด จนคนไม่กล้าจะเสนอความเห็นใดๆ บางคนทำได้มาก บางคนทำได้น้อย ก็ต้องยอมรับในข้อจำกัดและความคิดเห็นของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

มิฉะนั้นแล้ว คงต้องเรียกร้องให้ทุกคนไปร่วมชุมนุมกลุ่มเสื้อเหลืองวันที่ 10 และกลุ่มเสื้อแดงวันที่ 11 กันหมดแล้ว

14:49 - 02/12/10 Super Dog! อยากให้ลองเข้าไปดูปัญหาบ้างแก้ว ถูกทิ้งรายวัน ในพันทิปนะครับ ว่าเป็นอย่างไร หลาย ๆ คนเขาจะแนะนำให้มาขอความช่วยเหลือจากเว็บแห่งนี้ หลาย ๆ คนชื่นชมเว็บแห่งนี้ สิ่งที่เราทำก็อย่างป้าวิ บอกไว้นั่นแหละครับ ถ้าช่วยบางแก้ว เราก็ไปในนามชมรมคนรักบางแ้ก้ว ถ้าช่วยเยอรมันเชพเพอด เราก็ไปในนาม ชมรมคนรักเชพเพอด ถ้าเป็นหมาจรทั่วไปที่มีปัญหาหนัก ๆ เราก็ไปในนาม กลุ่ม Nobody Project.

14:44 - 02/12/10 Super Dog! ..ต้องขอบอกว่า เราไม่เคยท้อ หรืิอเป็นทุกข์ สักครั้งเดียว เมื่อเราได้ช่วยหมาตกยาก เราหลาย ๆ คน ต่างมีความสุข แม้จะดึกแค่ไหน ไกลเท่าไหร่ ถ้าเราทำได้ เราจะทำ แต่ิสิ่งที่เบื่อหน่าย หรือ ท้อแท้ กลับเป็น คนที่บอกว่ารักหมาบางแก้ว คิดจะอนุรักษ์บางแก้ว ที่รักแต่ของตัวเอง ถ้าไม่ใช่ของตัวเอง ก็จะไม่สนใจเลยแม้แต่น้อย อย่างเจ้าบุญรอด ผมยอมรับจิตใจเจ้าของกระทู้จริง ๆ หมาที่ตนไม่เคยรู้จัก อยู่กลางถนน กำลังจะถูกรถชน แกวิ่งเข้าไปช่วย จนถูกหมากัด พาไปส่ง รพส.นั้น รพส.นี้ เดินทางด้วยรถเมล์ รถไฟฟ้า ที่ทำงาน บ้าน และ รพส. ก็อยู่กันไกลมาก แต่เธอกลับดูแลน้องหมาจนนาทีสุดท้าย จนน้องหมาสิ้นลมหายใจ แถมยังจัดการเรื่องเผาศพ และ ลอยอังคาร คนเดียว ถามว่าใครในบ้านหลังนี้เป็นได้อย่างเธอบ้าง
รูปภาพของPUI prom
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย PUI prom - Friday, 3 December 2010, 07:59AM
 

เห็นแล้วสงสารมันจังเลยค่ะ อยากให้บุญรอดเป็นตัวสุดท้ายที่ต้องมีชะตากรรมแบบนี้

ขอให้บุญรอดพ้นเวรพ้นกรรม แล้วไปสู่สวรรค์ ชาติหน้าก็ขอให้เกิดมาแล้วมีชีวิตที่ดีกว่าชาตินี้

รูปภาพของvipada kris
ตอบ: บุญรอด บางแก้วถูกรถชนแถว ทาว์น อิน ทาว์น อาการหนัก
โดย vipada kris - Friday, 3 December 2010, 12:00PM
 

สำหรับบุญรอด ตั้งใจอยู่ว่า รับมารักษา จนแกเดินเหินช่วยตัวเองได้ แบบ ปุยฟ้า  เพราะสภาพแรกเจอ ไม่ต่างกัน และบุญรอดยังเป็นเหตุการณ์เพิ่งเกิด  ส่วนปุยฟ้านอนพิการเดินไม่ได้มาระยะหนึ่งแล้ว เรายังสามารถดูแลรักษา ฟื้นฟู จนลุกเดินวิ่งได้ สมบูรณ์แข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนหมาปกติได้  และถ้าไม่มีใครรับเลี้ยง ก็จะรับอุปการะไปก่อน 

ปุยฟ้า เป็นแรงบรรดาลใจ และกำลังใจสำคัญ ที่ทำให้พวกเรา พยายามช่วยเหลือสัตว์ที่คนทั่วไปมองว่า หมดหนทาง ไม่มีประโยชน์ที่จะช่วย  ให้พวกมันกลับมามีชีวิตตามปกติที่มันควรจะเป็น

ต่างคนต่างความคิด ต่างมุมมองค่ะ  แต่ไม่ว่าจะมองมุมไหน ควรจะมองในทางบวก    และ มองให้ลึกเข้าไปถึงสาเหตุของปัญหา และแนวทางป้องกันแก้ไข ที่  สร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง

ส่วนตัว คิดว่า พวกเราทุกคน  รู้กันดี  และปฏิเสธไม่ได้ ว่าต้นเหตุของปัญหา หมาบางแก้วถูกทิ้ง (ทั้งก่อนและหลังพิการ)เกิดมาจากอะไร 

พวกเรา ก็ควรจะ ร่วมกัน   รณรงค์ เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และป้องกัน ไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นมาอีกซ้ำซาก สืบต่อไป 

และ ร่วมมือกันช่วยแก้ไข บรรเทาปัญหาที่กำลังมีอยู่ไปด้วยพร้อมกัน  เท่าที่จะทำได้ ตามศักยภาพของแต่ละคน แต่ละกลุ่ม แต่ละองค์กร  เช่น ที่พวกเราทำอยู่ คือการติดตามช่วยเหลือหมาถูกทิ้ง , การช่วยให้คำแนะนำ ช่วยเหลือเจ้าของที่หมามีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ และอื่นๆ  ฯลฯ

ซึ่งเรารู้ดีว่า มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่เราก็ยังพยายามทำ เท่าที่สามารถจะทำได้ให้ดีที่สุด      เพราะเราไม่มีศักยภาพ หรือ อำนาจจัดการ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดใด ไปในทางที่ดี ที่ถูก ที่ควร เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้  อย่างน้อย  ก็เป็นการแสดงออกถึงพลังบวก  และเจตนาดีของพวกเรา  ที่มีความตั้งใจช่วยให้สัตว์บรรเทาจากลำบากทุกข์ทรมาน และกลับมาใช้ชีวิตปกติได้


สำหรับ เรื่องของ มอเตอร์ และเวย์ น่าจะเป็นอุธาหรณ์ที่ดี  สำหรับ ทั้งคนที่คิดอยากจะเลี้ยงบางแก้ว  และกำลังเลี้ยงอยู่  ตลอดจนคนที่รักบางแก้วจริงๆทั้งหลาย .....

หมาทั้งสองตัว  สันนิษฐานกันว่า น่าจะเป็นหมาที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ จึงถูกเจ้าของนำมาปล่อยทิ้งบนมอเตอร์เวย์  เพราะหมาจะหาทางกลับบ้านเองได้ยากมาก  และมีโอกาสถูกรถชนตายได้โดยเจ้าของไม่ต้องลงมือฆ่ามันเอง 

เป็นการแก้ปัญหาที่เจ้าของหมา(ที่ไม่อยากเลี้ยงหมาแล้ว)นิยมกันมาก นับตั้งแต่มีทางด่วน และมอเตอร์เวย์ในประเทศนี้  ซึ่ง หลังจากช่วยเหลือกันมาแล้ว ตัวที่ยังมีชีวิตอยู่  ก็ยังมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ที่แก้ไขไม่ได้ (หรือไม่ได้พยายามแก้) จากการเลี้ยงดูผิดๆมาตั้งแต่เด็ก  และในที่สุดก็ตายไปในสถานรับฝากเลี้ยง

นิทานเรื่องนี้  ดูเหมือนว่า  จะให้ข้อคิดได้ข้อเดียว  คือ  ถ้าช่วยหมาแล้วรับเลี้ยงมันต่อไปไม่ได้ ก็ปล่อยให้มันตายไปดีกว่า

แต่ส่วนตัว มองว่า  คนที่เกี่ยวข้องในวงการ น่าจะคิดย้อนกลับไป  ว่า ทำไม บางแก้วทั้งสองตัว จึงถูกพามาทิ้ง


ครั้งที่เคยมีข่าว เชพเพอดกัดเด็กหูขาด พาดหัวข่าวว่าเป็นหมาเพชรฆาต ฯลฯ  ที่จังหวัดไหนจำไม่ได้แล้ว  ข่าวว่า ทางผู้ปกครองเด็กขู่ให้กำจัดหมา หรือเอาไปอยู่ที่อื่นทันที  ไม่งั้นจะดำเนินการ ฟ้องร้องเรียกค่าปรับ ฯลฯ  เราเอง เลี้ยงเยอรมันเชพเพอดมานาน จนรู้สึกเหมือนเป็นหน้าที่ ที่จะต้องช่วยเหลือ แก้ปัญหา เพื่อปกป้องชื่อเสียงของหมาพันธุ์นี้   จึงได้เดินทางไปสืบหาจนพบบ้านที่เกิดเหตุทันทีที่ทราบข่าว  และได้คุยกับเจ้าของหมา , เด็กที่ถูกกัด ตลอดจนเพื่อนบ้านในละแวกนั้นทุกคน  จนทราบข้อเท็จจริงโดยละเอียด 

ปรากฏว่า หมาก็คือเชพเพอดทั่วไป ที่นิสัยดี เป็นมิตร และสนิทกับเด็กที่ถูกกัดเป็นอย่างดี  ตอนที่ไปถึง หมาล่ามไว้หน้าห้องแถวของเจ้าของ  คนแถวนั้นก็เข้ามานั่งคุย บอกว่ามันใจดี ขี้เล่น  ชอบเล่นกับลูกเป็ดของเขา  เขาไปเอาลูกเป็ดมาปล่อยเดินไปมาให้เราดูตรงนั้น หมาก็ไม่ทำอะไร ดมๆเฉยๆ

ตอนที่ถูกกัด เด็กก้มลงหยิบของที่หมาที่กำลังนอนอยู่ หัวเด็กก้มลงไปที่หัวหมา  จังหวะที่หมาสะดุ้งหันกลับมา ปากที่อ้า ก็หุบงับหูเด็กพอดี เด็กตกใจก็ผงะออกมาอย่างเร็วเหมือนกระชากหูออกมาจากปากหมา  หมาปากใหญ่ เขี้ยวใหญ่ ฟันคมเหมือนใบมีด  ย่อมสร้างบาดแผลพอสมควร   โดย หมาไม่ได้มีท่าทางก้าวร้าว อื่นๆเลย

พอข่าวแพร่ออกไป  ทางบ้านเด็กเล่าว่า มีคนมาจากในเมือง  ถาม ว่าจะฟ้องร้องเอาเรื่องมั้ย เรียกร้องเงินได้เยอะนะ ฯลฯ  เขารับ(จ้าง)จัดการให้  และสอนว่า ต้องพูดแบบนี้ ทำแบบนี้ ฯลฯ ก็ตามนั้นกันไป จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต

เมื่อทราบเรื่องเคลียร์แล้ว จึงให้เงินช่วยค่ารักษาพยาบาลเด็กไปจำนวนหนึ่ง  เจ้าของหมา ก็กำลังจะพาหมาไปอยู่อีกที่หนึ่ง  ก็จบเรื่องกันไป


ที่เล่ามา เป็นข้อคิด ว่า เหตุใด ท่านที่รักบางแก้วทั้งหลาย  โดยเฉพาะบรรดาท่านผู้สร้าง  จึงไม่เคยมองในแง่ที่ จะช่วยกันแก้ไข บรรเทาปัญหา สร้างสรรค์ ชื่อเสียง ปกป้องเกียรติภูมิของบางแก้วตรงนี้กันบ้าง  เพื่อประโยชน์ของหมาบางแก้วและตัวท่านเองเอง

*รูปหมาที่ข่าวว่ากัดเด็ก เอาลูกเป็ดมายื่นใส่ปากยังไม่อ้าปากเลย


Instant Message ShoutBlock (ข้อความด่วนทันใจจากเว็บอีเลิร์นิง)
http://www.bangkaew.com/elearning3

เชิญพิมพ์แทรกรูป emotion icon ดังนี้ :) = :D = :P = ;) = :o = :( = :E =

15:55 - 01/10/24 Admin . --ขอปิดการใช้งานข้อความด่วนทันใจ ท่านที่สนใจสามารถสมัครสมาชิกเพื่อตั้ง/ตอบกระทู้หรือแนบรูปในชุมชนคนรักบางแก้วได้ที่ http://www.bangkaew.com/elearning3/login/signup.php

08:43 - 01/10/24 อยากจะซื้อ อยากจะขาย อยากจะซื้อ อยากจะขาย ให้ไปโพสต์ที่กระดาน กระดานอยากซื้ออยากขายบางแก้ว เท่านั้น ที่ http://www.bangkaew.com/elearning3/mod/forum/view.php?id=19

08:43 - 01/10/24 คนดีนะจะบอกให้679011111111 emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ889077โรมาครับถ้าไม่ติดโทรใหม่ค่ะหดกกกกดดดเมาใด้ค่ะแจกจริงนะน้อง11กก1111โทร มานะที่รัก

08:42 - 01/10/24 คนดีนะจะบอกให้679011111111 emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ889077โรมาครับถ้าไม่ติดโทรใหม่ค่ะหดกกกกดดดเมาใด้ค่ะแจกจริงนะน้อง11กก1111

08:42 - 01/10/24 คนดีนะจะบอกให้6790 emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ889077โรมาครับถ้าไม่ติดโทรใหม่ค่ะหดกกกกดดดเมาใด้ค่ะแจกจริงนะน้อง

08:41 - 01/10/24 คนดีนะจะบอกให้6790 emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ889077โรมาครับถ้าไม่ติดโทรใหม่ค่ะหดกกกกดดดเมาใด้ค่ะ

08:41 - 01/10/24 คนดีนะจะบอกให้ emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ889077โรมาครับถ้าไม่ติดโทรใหม่ค่ะ

08:40 - 01/10/24 คนดีนะครับ emoticon..แจกบางแก้วฟรี..สนใจโทรใด้ตลอด24ครับ4433

08:35 - 01/10/24 คนแจกฟรี emoticon..มีบางแก้วแจกฟรี จัดส่งหรีอีกโทร1112โทรมาก่อนเวลาทำการนะค่ะ มีหลายหน้าค่ะหรือ1150ค่ะหน้าต้มยำกุ้งก็มีค่ะ

08:34 - 01/10/24 แจกฟรีจ้าาาาาาา emoticon..มีบางแก้วแจกฟรี จัดส่งหรีอีกโทร1112โทรมาก่อนเวลาทำการนะค่ะ มีหลายหน้าค่ะ

07:24 - 01/10/24 บอกต่อ emoticon..พวกที่ชอบของถูกของฟรี ให้ระวังจะถูกหลอกเงินค่าส่งฟรี

15:36 - 30/09/24 รักมาก emoticon..

02:10 - 30/09/24 รักหมา emoticon..รับอุปการะบางแก้วแท้ตัวผู้(ไม่ดุ)หมาโตก็ได้ครับขอไม่เกิน2ปี อยู่ปทุมธานี ไลน์ไอดี z999777

20:37 - 29/09/24 stemzel emoticonใครมีบางแก้วแจกฟรีทักไลน์หน่อยนะคะอยากทราบข้อมูล ต้องการเลี้ยงน้องมากๆ line : stemzel94

19:40 - 29/09/24 เหนือ อยากได้ลูกบางแก้วผสมปอมครับ พอดีเห็นแล้วน่ารักดี ใครมีลูกบางแก้วผสมปอม กรุณาติดต่อกลับทีนะครับ 081 2888765 อยากได้มากครับ

19:10 - 29/09/24 อาวร emoticon..มีบางแก้วลูกบางแก้วแจกฟรี8ตัวแจกฟรีพันแท้ต่างจังหวัดส่งฟรี0897565432690

20:11 - 28/09/24 jeab emoticon..อยากได้บางแก้วตัวเมียค่ะ 088-6715573

19:44 - 28/09/24 อร emoticon..มีลูกหมาบางแก้วฟรีให้เลียงสักตัวมััยค่ะ099-017-6908ติดต่อมานะ

16:26 - 28/09/24 เม่น emoticon..ผมมีลูกบางแก้วจำหน่ายอยู่นครปฐมอำเภอบางเลน ตัวเมีย2500ตัวผู้3000ต้องมารับเองนะคับ ลายไอดี menmk52

22:58 - 27/09/24 แหม่ม emoticon..สวยมากน้องหมาน้ำหนักกี่โลคะ

20:29 - 27/09/24 ดูม ฝากเวปสนทหารสน โครงการสุนัขหาบ้านทุกสายพัน แชทสด http://doomdoog.blogspot.com

17:05 - 27/09/24 jeab emoticon..คุณ bank ตัวผู้หรือตัวเมียคะ

17:04 - 27/09/24 ่jeab emoticon..คุณdog ที่ประกาศขายบางแก้วเพศเมีย/สนใจค่ะ โทร088-6175573ค่ะ

14:24 - 27/09/24 bank emoticon..มีบางแก้วแท้2ตัวขายตัว1500พิกัดพิษณุโลกครับ สายเลือดดี รับประกันความสวย มีแค่สองตัวดนะครับ ขอคนที่มารับใด้นะครับลายไอดี: idpenssotong

10:53 - 27/09/24 ฟิน ขายบางแก้วเพศผู้หัวใหญ่ โทร 0813930349

18:03 - 26/09/24 อ๊อด emoticon..มี บางแก้วพันธุ์ผสม​อายุ​ประมาณสามปีข่อนข้างดุให้ฟรี0850163061อยู่สามพรานนครปฐม

21:47 - 25/09/24 อ๊อด emoticon..มี บางแก้วพันธุ์ผสม​อายุ​ประมาณสามปีข่อนข้างดุให้ฟรี0850163061อยู่สามพรานนครปฐม

20:23 - 25/09/24 ศักดิ์ อยากได้ลูกบางแก้วตัวผู้หัวใหญ่ ใครอยากขายโทรมานะครับ ต้องการ1ตัวครับ โทร.081-4350771 ผมอยู่ชลบุรีครับ

20:22 - 25/09/24 ศักดิ์ อยากได้ลูกบางแก้วตัวผู้หัวใหญ่ ใครอยากขายโทรมานะครับ ต้องการ1ตัวครับ โทร.081-4350771

19:29 - 25/09/24 ่jeab อยา่กได้บางแก้วตัวเมีย ปีกว่า มาเป็นเพื่อนกับลูกชายค่ะ

19:27 - 25/09/24 jeab dog ..หาบ้านให้บางแก้วเพศเมียกำรังเป็นฮีด สนใจค่ะรบกวนติดต่อกลับ 0886715573

14:27 - 25/09/24 Admin emoticon..ขอลบข้อความป่วนของไอพีในกลุ่ม 49.230. ของคุณสมปอง โทร 0815304814 นะครับ ขอให้รู้ว่า ไอพีและเวลาของคุณสามารถตรวจสอบได้โดยทุกคน ที่ http://www.bangkaew.com/elearning3/stringychat/stringychat.incall.php (ลากเมาส์แลเงาระหว่างบรรทัดก็เห็นไอพี) ถ้าคุณบริสุทธิ์ใจจริง ไม่ได้หลอกขายหมา ให้เปิดเผยตัวตนมา อย่าทำเป็นเด็กมีปัญหา

13:49 - 25/09/24 ปอง emoticon..มีบางแก้วแจกฟรีครับ6ตัว0815304814 มาก่อนส่งก่อนครับ ฟรีจริงครับไม่หลอกนะจะบอกให้ รับหมาแล้วโอนเงินทีหลังนะจะ

13:49 - 25/09/24 ปอง emoticon..มีบางแก้วแจกฟรีครับ6ตัว0815304814 มาก่อนส่งก่อนครับ ฟรีจริงครับไม่หลอกนะจะบอกให้

13:46 - 25/09/24 ปอง emoticon..มีบางแก้วแจกฟรีครับ6ตัว0815304814 มาก่อนส่งก่อนครับ

09:58 - 25/09/24 สมปอง emoticon..ขายบางแก้วพันแท้ครับผู้3แมีย10โทร0815304814ด่วนจ้าาาาาาาาสสสสสสสส

22:30 - 24/09/24 บางแก้วแท้ emoticon..ขายลูกสุนัข พันธุ์บางแก้วแท้ 100% บ้านอยู่จังหวัดสุพรรณบุรี มีทั้งเพศผู้ และเพศเมีย สวยทุกตัว ตอนนี้อายุ 1 เดือนแล้ว กำลังน่ารักเลย ท่านใดสนใจ ติดต่อมาได้ที่ เบอร์โทร. 086-0361230 และ 081-2793999 ได้ทุกวัน หรือ add line ที่ kamolphan30 สอบถามและพูดคุยกันได้ค่ะ

19:51 - 24/09/24 :)) มีลูกบางแก้วสีขาวล้วนมั้ยคะ ต้องการค่า งบไม่เกิน 4000 โพสต์ เบอติดต่อไว้หน่อยค่เ

19:15 - 24/09/24 หลอกขายหมา emoticon..0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 โจรหลอกขายหมา โจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมา

19:06 - 24/09/24 หลอกขายหมา emoticon..0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 0815304814 โจรหลอกขายหมา โจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมาโจรหลอกขายหมา

14:58 - 24/09/24 พันแท้ emoticon..อันนี้ของแท้ครับบางแก้ว ติดต่อคอกบางแก้ว สงขลา081-5304814 ตัวล่ะ1000ส่งฟรีจ้าาาาา

13:23 - 24/09/24 นัทจังคิม emoticon..ใครมีบางแก้วผสมเพศผู้ ต้องการเปลี่ยนบ้านให้น้อง โทร.080-7818508 ( ขอที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตนะครับ )

12:18 - 24/09/24 ปิ๊ก ขอความรู้ครับผมพาหมาตัวเมียที่มีประจำเดือนมาที่บ้านแต่ตัวผู้ที่บ้านไม่สนใจเป็นเพราะอะไรครับหรือต้องร อหลายๆวันก่อนตัวเมียมีประจำเดือนได้ประมาณ6-7วันแล้ว

21:23 - 23/09/24 ประกายบางแก้ว ชอนแก่น emoticon..อันนี้ของแท้ครับ...อยากได้ลูกบางแก้วสายเลือดดี..ติดต่อที่คอกประกายบางแก้วครับ..รับรองไม่ผิดหวังครับ...ตอนน ี้ลูกชุดแรกกำลังจะคลอดแล้วครับ...094 4857717 หมายเลขครับ...หรือถ้ามีเวลาและอยู่ใกล้ก็มาดูที่คอกได้เลยครับ...ดีกว่าโดนหลอกครับ

10:37 - 23/09/24 บอกต่อ emoticon..มีบางแก้วแจกฟรี081-5304814 อย่าหลงเชื่อนะครับคิดว่าเป็นมิฉฉาชีพ ไปค้นดูเบอมามีคนหลอกให้โอนค่าส่งฟรีครับ เตือนแล้วนะครับ

23:46 - 22/09/24 มด emoticon..ผมมีบางแก้วจ้าาาาามีบางแก้วแจกฟรีครับ081-5304814 มี9ตัวครับ

23:45 - 22/09/24 มด emoticon..มีบางแก้วแจกฟรีครับ081-5304814

18:43 - 22/09/24 Ko emoticon..ผมรับผสมนะครับถ้าสนจัยติดต่อขอดูตัวได้ครับ

18:40 - 22/09/24 ko emoticon..พารท์จะผสมบางแก้วหรอครับ

18:22 - 22/09/24 พาร์ท คราบได้รับผสมบางแก้วป่าวครับ

ดูข้อความเก่าตั้งแต่ปี 2546 เชิญคลิก ที่นี่ หรือ ดูเฉพาะข้อความด่วนทันใจเร็วๆนี้รวมการเยี่ยมชมทั้งหมด frontpage hit counter visits
since 21 September 2003 including
Bangkaew.Network , Bangkaew.Organization

ข้อคิดเห็นและรูปภาพที่ปรากฏเป็นสิทธิและความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่ละท่าน
สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย 2546-2553 © โดย ชุมชนคนรักบางแก้ว
All rights reserved 2003-2010 © Bangkaew.Community
พบเห็นข้อความไม่เหมาะสม ติดต่อ

ช่วยประชาสัมพันธ์ แนะนำบอกต่อไปยังเพื่อนฝูง

Click to enter http://www.bangkaew.com/elearning3

Bangkaew.net and Bangkaew.org are for sale
See details at https://sedo.com/search/?keyword=bangkaew