จะช่วยกันส่งเสริมสุนัขบางแก้วให้เป็นเอกลักษณ์ของไทยได้อย่างไรตั้งแต่เว็บมาสเตอร์เปลี่ยนหน้าตาเว็บบอร์ดใหม่เหลือแต่กระทู้ดูโหงวเฮ้ง รู้สึกว่าเว็บนี้ดูจะเหงาๆชอบกล สังสัยว่าคนอาจจะไม่กล้าตั้งคำถามที่ไม่เกี่ยวกับโหงวเฮ้ง ความจริงก่อนหน้านี้เว็บมาสเตอร์ก็เคยตั้งกระทู้เกียวกับการถ่ายรูป ขายของ และอื่นๆ ไม่ทราบว่าทำไมถึงลบออก เพื่อไม่ให้รู้สึกว่ามีแต่เรื่องดูโหงวเฮ้งอย่างเดียว วันนี้ขอตั้งกระทู้กว้างๆให้ผู้รักบางแก้วทุกท่านได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ


โดยคุณ vichienb 10.0.0.* [8 พ.ค. 2546 เวลา 12:28 น.]


webmaster ส่งเมล์ถึง webmaster (203.113.80.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:34 น. ]คุณพสุธา พันธุ์สาย ได้พูดถึงสุนัขบางแก้วของตนเองในกระทู้ ดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 3 หูดีดูอย่างไร (ต่อ) ว่า "มีชาวต่างชาติเห็นสุนัขของผมแล้วพูดคุยว่าเป็นพันธุ์ Akita บ้างหล่ะ Siberien Huskey บ้างหล่ะ Alaska Malamute บ้างหล่ะ Norwaygian Ekmolt บ้างหล่ะ (สำหรับชื่อเฉพาะแต่ละสายพันธุ์ข้างต้นผมอาจเขียนไม่ถูกนะครับเพราะผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญสุนัขพันธุ์ต่างๆผมเป้นเพียงแต่ผู้ที่สนใจและอยากร่วม 'รักษ์บางแก้วเท่านั้น) ฟังแล้วมันเจ็บปวดหัวใจเหลือเกิน"
ก็เลยส่งสัยว่า akita หน้าตาเป็นอย่างไร เหมือนบางแก้วแค่ไหน ก็เลยลองไปค้นที่เว็บญี่ปุ่นดู เพราะเราก็คุ้นเคยกัยญี่ปุ่นอยู่บ้าง พบเว็บที่น่าสนใจอยู่ที่
http://www.media-akita.or.jp/akita-inu/
ก็เลยเอารูปมาฝากกันดู
โดยคุณ vichienb 10.0.0.* [ 8 พ.ค. 2546 เวลา 12:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2/5 (#0018)
โดยคุณ webmaster (203.113.80.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2ดูไปก็มีส่วนคล้ายอยู่บ้าง
แต่คิดว่าบางแก้วของเราสวยกว่าเยอะนะ
แต่ที่สำคัญกว่านั้น ภายหลังจากที่ได้ศึกษาเว็บข้างต้นโดยละเอียด ทำให้ได้รู้จักกับ hachikou สุนัขผู้แสนซื่อสัตย์จนคนญี่ปุ่นสร้างอนุสาวรีย์ให้เป็นที่รู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง
โดยคุณ vichienb 10.0.0.* [ 8 พ.ค. 2546 เวลา 12:49 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3/5 (#0019)
โดยคุณ webmaster (203.113.80.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3ท่านที่เคยไปญี่ปุ่น และได้ไปเที่ยวชิบูย่าซึ่งอยู่ใกล้ฮาราจูกุ คงจะเคยพบรูปปั้นของ hachikou ตั้งอยู่ท่ามกลางหนุ่มๆสาวๆที่มานัดพบกันหน้าสถานีรถไฟชิบูย่าในกรุงโตเกียว
ตามตำนานเล่าว่าเจ้า hachikou มารอรับเจ้านายมันที่หน้าสถานีชิบูย่าทุกวัน ตอนหลังแม้เจ้านายจะไม่อยู่แล้ว มันก็มารออยู่ที่นั่น ด้วยความหวังว่าเจ้านายมันจะกลับมาอีก จนหมดลมหายใจ
การนัดพบหน้าสถานีชิบูย่าบริเวณรูปปั้น hachikou สำหรับหนุ่มสาว จึงมีความหมายไม่ใช่การนัดพบธรรมดา แต่หมายถึงความรักที่เสียสละซื่อสัตย์ต่อกัน
โดยคุณ vichienb 10.0.0.* [ 8 พ.ค. 2546 เวลา 13:08 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4/5 (#0020)เจ้า hachikou นี้ละครับที่เป็นสุนัขพันธ์ akita ที่เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ
ทำให้ต้องหวนมาคิดกันดูว่า ถ้าเราจะช่วยกันส่งเสริมสุนัขบางแก้วให้เป็นเอกลักษณ์ของไทย เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ
เราจะทำได้อย่างไรบ้าง ?
โดยคุณ ว 10.0.0.* [ 8 พ.ค. 2546 เวลา 13:12 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5/5 (#0021)


โดยคุณ webmaster (203.113.80.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

ผมคิดว่า สมาคมส่งเสริม อนุรักษ์และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ในประเทศไทย หรือ สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) น่าจะลองศึกษาค้นคว้าหาวีรกรรมของสุนัขบางแก้วที่สมควรได้รับการเชิดชูมาเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ เช่นเขียนเป็นนวนิยาย หรือทำเป็นภาพยนตร์แบบหนังเรื่อง บีโทเฟ่น ทำเป็นตุ๊กตาขนปุกปุยหางเป็นพวงร้องได้ ทำเสื้อยืดบางแก้ว แต่งพลงให้คณะบางแก้ว พันธุ์แท้ร้อง หรือทำแบบญี่ปุ่น คือสร้างอนุสาวรีย์ให้คนรู้จัก

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คงต้องเผยแพร่ความรู้ในการเลี้ยงบางแก้วที่ถูกวิธี ไม่ให้มันกร้าวร้าวหรือเป็นอันตรายต่อผู้อื่นจนเกินไป
มิฉะนั้น ภาพพจน์บางแก้วที่มีคนกล่าวกันว่า เป็นสุนัขดุ รักเจ้าของคนเดียว กัดคนอื่นที่เข้าใกล้ คงไม่ลบเลือนไปง่ายๆ และจะเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการส่งเสริมสุนัขบางแก้วให้เป็นเอกลักษณ์ของไทย เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ
โดยคุณ vichien ส่งเมล์ถึง vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

"...ฟังแล้วมันเจ็บปวดหัวใจเหลือเกิน..."
"...สมาคมส่งเสริม...สมาคมพัฒ...น่าจะลองศึกษาค้นคว้าหาวีรกรรมของสุนัขบางแก้วที่สมควรได้รับการเชิดชู..."
"...คงต้องเผยแพร่ความรู้ในการเลี้ยงบางแก้วที่ถูกวิธีไม่ให้มันก้าวร้าว..."
จากความรู้สึกมาสู่ประเด็นที่เป็นงานหนักมากๆๆๆๆของทุกๆคนที่สนใจในสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วและสมาคมส่งเสริมฯและสมาคมพัฒฯ ก็เนื่องจากคนไทยเราไม่ชอบการบันทึก ใช้วิธีการพูดถ่ายทอดกันรุ่นต่อรุ่น แถมยังใช้วิธีการถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆแบบนักสู้ในโลกบู๊ลิ้ม คือไม่ยอมถ่ายทอดให้ทั้งหมดจะยังกั๊กไม้ตายหรือทีเด็ดทีขาดเอาไว้ (สงสัยกลัวว่าจะถูกแซงหน้าหรือไม่ก็คงกลัวโดนลดความสำคัญก็ไม่รู้นะ) ทำให้การค้นคว้าเรื่องราวต่างๆเป็นไปได้ยากเย็นแสนเข็ญ ผมเองก็ได้ใส่ความพยายามในเรื่องนี้มาพอสมควรก็จะลองบันทึกข้อมูลที่ผมรู้มาสู่ท่านอื่นๆบ้าง แต่ท่านต้องฟังหูไว้หูนะครับอย่าเชื่อเพราะ... ต้องใช้โยนิโสมนสิการประกอบการพิจารณานะครับ ขอเตือนกันไว้ก่อน
จากมาตรฐานพันธุ์ ล่าสุดกำหนดไว้ว่าสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วอยู่ในกรุ๊ป Splitz & Primitive ซึ่งถ้าลองเปิดดูที่ www.fci.be ท่านก็จะทราบว่าไอ้ 10 กรุ๊ปมันมีอะไรบ้าง แล้วในกรุ๊ป Splitz & Primitive ที่ว่านั้นแบ่งเป็นอีกกี่ Section แล้วมันมีสุนัขพันธุ์อะไรกันบ้าง (ถ้าอยากเห็นหน้าตา ก็ต้องเข้าไปดูที่ www.akc.org แล้วถ้าต้องการรู้ลึกในแต่ละพันธุ์ก็เข้าไปที่ Web ของแต่ละพันธุ์กันอีกทีครับ) คราวนี้ท่านต้องช่วยกันออกความคิดเห็นกันแล้วหล่ะครับว่า สุนัขบางแก้วเราจะอยู่ที่ตรงไหนจึงจะถูกต้องเหมาะสม (ไม่รู้ว่าจะเปิดเป็นกระทู้ดีไหมครับ) อ้อมีของแถม ท่านก็จะได้เห็นว่าสุนัขไทยหลังอานอยู่ที่ตรงไหนอย่างไร แถมอีกทีท่านก็จะได้เห็นเจ้าสุนัขที่ผมว่าคล้ายกันกับสุนัขไทยหลังอานมากจนผมคิดว่าน่าจะเกิดจากการที่เอาสุนัขไทยหลังอานไปข้ามกับพันธุ์อื่น
เอาหล่ะเมื่อท่านรู้กันแล้วว่ากว่า 300 เผ่าพันธุ์ใน FCI และกว่า 160 เผ่าพันธุ์ใน AKC มีหน้าตาเป็นอย่างไร คราวนี้เชื่อว่าท่านคงไม่แปลกใจหรอกครับที่คนต่างชาติจะทักเอาว่าสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเป็นสุนัขพันธุ์อื่น แถมเมื่อผมชี้แจงว่าเป็นสุนัขไทยแท้ๆพันธุ์บางแก้ว พวกยังบอกว่าไม่น่าเป็นไปได้เพราะเมืองไทยอากาศร้อนมากมายขนาดนี้ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะมีสุนัขลักษณะอย่างนี้ โฮ...เค้าพูดก็มีเหตุผลที่พอจะฟังได้เหมือนกันนะ อย่างนี้ที่เราพูดกันจนติดปากว่าจะผลักดันสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วไปจดทะเบียนโลกก็คงมีที่มาจากเรื่องนี้บ้างหล่ะนะ แต่ว่าคงเป็นงานหนักมากๆๆ เอ้าสู้ต่อไปครับผม สำหรับท่านที่กำลังทำงานอย่างหนักในเรื่องนี้ ผมให้กำลังใจเต็มที่ (ถ้าจะให้ผมช่วยอะไรก็ส่งข่าวได้เลยนะครับ ถ้าท่านคิดว่าผมพอจะช่วยท่านได้)
เอ้าลองมาดูผลงานที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเคยสร้างขึ้นมาบ้างนะครับ (ก็คงมีอยู่เพียงนิดเดียว แต่ว่าอย่างน้อยก็พอชื่นใจว่าสุนัขของเราๆท่านๆก็ยังคงมีผลงานกับเค้าบ้างนะ)
1.กองบิน 41 จ.พิษณุโลกเคยมีการนำสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมาฝึกเป็นสุนัขสงครามตั้งแต่ปี 2533 แต่ว่าผลสรุปเป็นอย่างไรไม่ทราบได้ เพราะไม่มีการเผยแพร่ข่าวเรื่องนี้เลย
2.กระโดดร่มร่วมกับนักกระโดดร่มเพื่อนำลูกฟุตบอลลงมาใช้ในพิธีเปิด ...เกมส์ปี 253... (ขอโทษครับที่จำไม่ค่อยได้ ไว้จะค้นแล้วมาบันทึกอีกที) ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีโดยไม่มีอาการใดๆเลย แหมเก่งเนอะ
3.มีการนำสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมาฝึกช่วยงานราชการ เช่น ค้นหายาเสพติด เป็นต้น จากหลายๆหน่วยงาน ซึ่งก็ได้ผลพอสมควร แต่ไม่ทราบว่าเพราะอะไรทำไมถึงไม่เห็นมีการบรรจุเข้ารับราชการเหมือนสุนัขต่างประเทศ (ท่านใดทราบช่วยบอกด้วยนะครับ)
4.ผมเชื่อว่าแต่ละท่านที่เลี้ยงเค้าน่าจะต้องมีความทรงจำที่ดีๆในตัวเค้าบ้างไม่มากก็น้อยหล่ะครับ
ที่กล่าวมาผมเชื่อว่าคงไม่ Effect ซักเท่าไหร่ ที่เป็นไปได้แล้วดีที่สุดก็คือต้องจดทะเบียนกับหน่วยงานที่คนทั่วไปเค้ายอมรับกัน เช่น AKC ก็ดี FCI ก็ได้ ฯลฯ ซึ่งก็มีหลายๆองค์กรประกาศจุดยืนในเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่ว่ายังไม่เห็นมีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน คงเห็นแต่พูดกันว่าต้องมี 8 สายเป็นอย่างน้อย ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 1,000 ตัวขึ้นไป ก็ไม่ว่าการนับสายนั้นนับกันอย่างไร เพราะชมรมผู้อนุรักษ์ฯเองมีการทำใบพันธุ์ประวัติกันมาตั้งแต่ปี 2533 ซึ่งถึงทุกวันนี้มีการจดทะเบียนสุนัขไปมากกว่า 30,000 ตัวแล้ว อีกทั้งเมื่อตอนนู้น หนังสือธรรมชาติและสัตว์เลี้ยงได้แบ่งสายเป็น 4 สาย คือ 1.)สายหนึ่ง 2.)สายแว่น,ไกด์ 3.)สายบ๊อบบี้ 4.)สายโอเล่ เรื่องเหล่านี้ท่านใดรู้ช่วยให้ความรู้ด้วยนะครับ
ดังนั้นผมเห็นว่าถ้าจะจดทะเบียนโลก สิ่งที่ต้องทำกันตั้งแต่เดี๋ยวนี้ก็คือ 1.)มาตรฐานพันธุ์ 2.)วิธีการตัดสินการประกวดสุนัข ซึ่งผมเชื่อว่าขณะนี้ทุกๆองค์กรได้ประกาศมาตรฐานพันธุ์เป็นอันเดียวกันอยู่แล้ว แต่เชื่อไหมครับว่าแต่ละคนแต่ละองค์กรก็ตีความไม่เหมือนกัน ถ้าท่านไม่เชื่อท่านลองถามกันดูนะครับว่าแต่ละท่านตีความเรื่องมาตรฐานพันธุ์อย่างไร ดูง่ายจากเรื่องโหงวเฮ้งก็ได้ครับ เมื่อตีความไม่เหมือนกันก็ทำสุนัขกันตามที่ตีความ แถมเมื่อไปประกวดก็ตีความกันไปคนละแบบอีก
ได้ข่าวจากสมาคมส่งเสริมฯว่าจะมีการอบรมแนวทางการตัดสินการประกวดสุนัขไทยพันธ์บางแก้ว ก็ดีใจมากครับที่ได้ยินข่าวนี้ ไว้มีกำหนดแน่นอนจะประกาศชักชวนกันอีกทีครับ
สำหรับเรื่องกร้าวร้าว เฮ้อ...กลุ้ม ก่อนอื่นท่านต้องนิยามกันก่อนนะครับระหว่างคำว่า "ดุ" กับ "กร้าวร้าว" ถ้าท่านเจอประเภท "ดุ" ก็สบายใจได้สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าท่านเจอประเภท "กร้าวร้าว" ก็ตัวใครตัวมันครับผม หลักการสำหรับเรื่อง "ดุ"ของผมใช้เพียง Socialization ทั้งกับคนและสุนัข ซึ่งน่าจะได้ผลแล้วก็นำสุนัขเข้าสนามประกวดกันมากๆนะครับ อย่างน้อยทั้งเราและสุนัขก็จะได้สังคมมากขึ้น คงน่าจะช่วยกันได้ เอวังก็มีด้วยประการนี้ ขอความสุขสวัสดีจงมีกับทุกท่าน
โดยคุณ พสุธา พันธุ์สาย ส่งเมล์ถึง พสุธา พันธุ์สาย (202.183.175.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 20:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7ได้ลองเข้าไปดูกรุ๊ป Splitz & Primitive ที่เว็บ www.fci.be และไปค้นรูปที่ www.akc.org แล้ว ทำให้หูตาสว่างขึ้นว่าไอ้ Spitz นี้คืออะไร อย่างที่คุณพสุธาพูดจริงๆครับ ต้องช่วยกันออกความคิดเห็นกันแล้วหล่ะครับว่า สุนัขบางแก้วเราจะอยู่ที่ตรงไหนจึงจะถูกต้องเหมาะสม เพราะมันมีส่วนทีคล้ายครึงกันอยู่มากครับ เพื่อความสะดวก ผมเคยขอยืมรูปเขามาให้พวกเราดูชั่วคราวครับ ตัวบนนี้ อาคิตะ อีกตัวครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:16 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8
ตัวนี้พันธ์ชีบ้าของญี่ปุ่น
เห็นของญี่ปุ่น หางม้วน หางไพล่ แบบนี้
บางแก้วเราคงพอสู้ไหวนะครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9

ตัวนี้คงมาจากอลาสก้า เพราะชื่อ alaskan malamute
ถ้าผิดช่วยบอกด้วยครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:24 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10
ตัวนี้มาจากอิสราเอล ชื่อ caanan
อยู่ในกลุ่ม Section 6 : Primitive type
ไม่ทราบว่าหมายถึงสุนัขโบราณหรืออย่างไร
เกี่ยวอะไรกับ Spitz
ใครเรียนมา ช่วยบอกด้วยครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11
ตัวนี้มาจากอาฟริกา ชื่อ basenji
ถ้าเปรียบเทียบกับสุนัขเมืองร้อนด้วยกัน ผมว่า เรากินขาดนะ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:32 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12

แต่ถ้าเจอสุนัขเมืองหนาวอย่างตัวต่อไปนี้
ก็ต้องยอมยกให้เขาสักตัวหนึ่ง
เมืองไทยมีใครเลี้ยงบ้าง ช่วยบอกด้วยครับ
เสียค่าแอร์เดือนละเท่าไหร่ครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 13
ชื่อ keeshond จาก เยอรมันครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:39 น. ] ผู้ตอบคนที่ 14
ตัวนี้จากฟินแลนด์ ลืมชื่อตัวเองครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:42 น. ] ผู้ตอบคนที่ 15
ตัวนี้เห็นเมืองไทยมีคนเลี้ยงกันมาก
ไม่ต้องเอ่ยชื่อก็รู้
ไม่เปลี่ยนมาเลี้ยงบางแก้วบ้างหรือครับ
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:46 น. ] ผู้ตอบคนที่ 16
สุดท้าย ตัวนี้มาจากนอรเวย์ ชื่อ Norwegian Elkhound

เห็นสุนัขในกรุ๊ป Splitz & Primitive หน้าตาคล้ายๆกันแบบนี้
คงต้องเปลี่ยนกระทู้ใหม่ เป็นว่า จะสร้างเอกลักษณ์ให้กับสุนัขบางแก้วของไทยอย่างไรดี
โดยคุณ vichien (203.153.134.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 17

โดยคุณ ยาวอยุธยา (202.183.175.*) [ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 18่บางแก้วของเรานั้นดุเหลือเกิน ผมว่าถ้าเราบรีดให้ลดความดุลงจนกลายเป็นหมาใจดีเหมือนเจ้าขุนแผนและมีรูปร่างสมส่วนขนฟูสีสรรสวยงาม คงจะมีคนนิยมเลี้ยงมากขึ้นนะครับ

เจ้าแผนของผมใจดี แต่รูปร่างไม่สวย เพราะสะโพกไม่ดีเนื่องจากเคยโดนหมาใหญ่กัดตั้งแต่อายุ 2 เดือน และหายออกไปจากบ้านถึง 6 วัน 6 คืน กลับมาพร้อมกับรอยเขี้ยงที่กัดกลางหลัง และ สีข้าง ซึ่งตรงกลางหลังนี้หมอบอกว่าอาจมีผลทำให้การเดินผิดปกติและสะโพกลีบเล็ก

ผมจะพาไปตรวจละเอียดที่ โรงพยาบาลสัตว์เกษตรก็ยังไม่ได้พาไปเลย
โดยคุณ webmaster (203.113.80.*) [ วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2546 เวลา 06:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 19ผมคิดว่าคงไม่ใช่เป็นการมาสร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้เป็นสุนัขน่ารักใจดีกับทุกคนแบบ Toy นะครับ
เอกลักษณ์ของการเป็นสุนัขเฝ้าบ้านผู้แสนซื่อสัตย์และเป็นเพื่อนเล่นในยามเหงาก็ยังเป็นสิ่งที่ดีงาม
แต่จะแก้ภาพลักษณ์ที่ว่าเป็นสุนัขกร้าวร้าว กัดแม้แต่เจ้าของ ได้อย่างไร เป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง มิฉะนั้น คงไม่ค่อยมีใครอยากนำไปเลี้ยง ดังกระทู้ 5 เลี้ยงอย่างไรไม่ให้กร้าวร้าว? http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=5 และกระทู้ 15 เลี้ยงอย่างไร ไม่ให้สุนัขกัดเจ้าของ? http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=15
โดยคุณ (203.153.135.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 07:46 น. ] ผู้ตอบคนที่ 20

ถ้าบางแก้วดุมากๆ จนเอาไม่อยู่ ต่อไปคงเห็นบางแก้วเดินเต็มถนนเพราะคนเอาไปปล่อยตามถนน เป็นภาระของสังคมต่อไป

โดยคุณ โป๋ (203.113.80.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 07:57 น. ] ผู้ตอบคนที่ 21พูดถึงความดุนี่ ถ้าสุนัขเฝ้าบ้านไม่ดุ ก็คงไม่สามารถใช้งานได้ แต่ที่ดุกว่าบางแก้วก็มีมาก เช่น โดเบอร์แมน หรือ รอตไวเลอร์ ดุขนาดเป็นข่าวกัดคนตายมาแล้ว
อย่างเจ้าโบสุนัขโดเบอร์แมนหูตั้งหางดาบที่ผมเลี้ยงไว้ก็มีความดุตามธรรมชาติ คนไม่รู้จักเข้าบ้านมา โดนกระโจนใส่ งับทะลุเป็นรูมาแล้วก็มี(กางเกง) ต้องคอยจับล่ามโซ่ไว้
แต่กับคนในบ้าน ไม่มีปัญหา เข้ากันได้ดี เพราะเลี้ยงแบบปล่อยให้วิ่งเล่นรอบบ้าน บางครั้งก็ปล่อยให้ไปวิ่งเล่นนอกบ้านจนชาวบ้านแตกตื่น ตอนหลังเลยต้องเอาตระกร้อครอบปากมันไว้ แต่มันก็ไม่เคยกัดใครนอกบ้านนะครับ แค่ไปดมๆ เพราะอยากทำความรู้จัก แค่นี้ชาวบ้านก็ตกใจแทบแย่
อย่าไปว่าบางแก้วกัดเจ้าของเลยครับ อยู่ที่การเลี้ยงมากกว่า อย่างเจ้าโบนี่ เวลากินอาหารอยู่ เข้าใกล้ไม่ได้เลย มันขู่คำรามจะกัดเอา แม้กับเจ้าของเองก็ตาม ตามนิสัยหวงอาหารของมัน โชคดีที่จับมันไปทำหมันมาแล้ว ไม่งั้นคงปวดหัวกว่านี้ ตอนที่มันเป็นแม่ลูกอ่อน ได้ยินว่าใครก็เข้าใกล้ไม่ได้ มันจะหวงลูกมาก
บางแก้วคงไม่เป็นเช่นนี้ใช่ไหมครับ
โดยคุณ (203.153.135.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 15:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 22ตอนผมเอาบางแก้วมาเลี้ยงเป็นเพื่อนเจ้าโบ ก็ไม่ทราบว่าบางแก้วจะถูกมองในแง่ลบขนาดนี้ พากลับถึงบ้านแฟนก็ว่า ถามที่ทำงานทุกคนก็บอกไม่ควรเลี้ยง เข้าไปดูกระทู้ในเว็บบอร์ดของสัตวแพทย์คนหนึ่งที่ Sanook.com หมอนี่ก็คอยแต่แนะนำให้ฉีดยาให้หลับตลอดไป ไม่รู้ได้เข็มเท่าไหร่ อาจเป็นโชคร้ายของบางแก้วอยู่บ้างที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองพูดแล้วคนฟังเป็นเชิงลบมากเกินไป
http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0082&board=bangkaew

เรื่องพฤติกรรมของบางแก้วนี่ ผมรู้สึกว่าขึ้นกับอะไรหลายๆอย่างเลยนะครับ คงไม่ใช่ดุร้ายเหลือขอ เที่ยวกัดคนไปทั่วอย่างที่ถูกคนมองในแง่ร้ายหรอกนะครับ อย่างกรณีคุณโป๋นี่ก็แปลกมากว่าบางแก้วใจดีกับทุกคนได้อย่างไร หรืออย่างของบ้านนี้

[url] http://www25.brinkster.com/pinspeak/chaiyo.htm [/url] เขาก็มีความสุขกับบางแก้วของเขาทั้งครอบครัว อยากให้คุณพสุธาหรือผู้รู้ช่วยแนะนำวิธีเลี้ยงบางแก้วที่ถูกต้องกันให้รู้กันมากๆหน่อยครับ ว่าจะเลี้ยงให้ดีได้อย่างไร จะได้ช่วยลบภาพพจน์ที่ไม่ดีออกไป
โดยคุณ (203.153.135.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 23อย่างกรณีเจ้าปิงปองของผมนี่ ก็ไม่แน่ใจว่า เป็นลักษณะนิสัยที่แท้จริงของบางแก้วหรือไม่ หรือเป็นการเลียนแบบเจ้าโบสุนัขที่เหนือกว่า กล่าวคือ
เจ้าปิงปองมันไม่ได้ดุร้ายกับเจ้าของหรือคนในบ้านอย่างที่พูดๆกันเลย ทุกคนสามารถเล่นกับมันได้หมด และมันก็มีนิสัยขี้เล่นไม่แพ้หมาอื่นๆ อาจจะขี้อิจฉา แต่ก็ไม่ได้กร้าวร้าว
เพื่อนฝูงญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมบ่อยๆ พอมันจำได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถเล่นกับมันได้
มันจะเห่าเมื่อมีคนแปลกหน้าเดินผ่านหน้าบ้าน กลางคืนทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้อย่างดี

แต่ทั้งนี้ ต้องบอกก่อนนะครับว่า ผมเลี้ยงแบบปล่อยเหมือนเจ้าโบ ให้มันวิ่งเล่นอยู่รอบบ้าน บางครั้งก็ให้มันทั้งสองเข้ามาร่วมโต๊ะอาหารภายในบ้านด้วย
(ใต้โต๊ะนะครับ)

แต่มันก็ยังมีนิสัยชอบเล่นน้ำกัดและรองเท้าตาม+++ดิบของมันอยู่
http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0087&board=bangkaew

ผมอยากจะแนะนำว่า ถ้าจะเลี้ยงสุนุขบางแก้วก็ควรให้เวลา(และสถานที่)กับมันมากๆหน่อย และทางที่ดีควรหาเพื่อนให้มันได้เล่นด้วยสักตัว มันจะได้ไม่เหงาหรือเครียดเกินไป
โดยคุณ (203.153.135.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:58 น. ] ผู้ตอบคนที่ 25ผมไปลองค้นใน sanook.com อีกครั้งแล้วครับ หมอที่ผมว่าอยู่ที่ http://www1.lemononline.com/pets/askvet/search.asp
คิดว่าหลายคนคงรู้จัก ลองค้นคำว่าบางแก้วดูซิครับ มีคนถามกันมาก ผมลองอ่านดูใหม่แล้ว ก็คิดว่าหมอแกพูดไว้น่าฟังหลายประเด็น เช่น
"ผมไม่เคยแนะนำใครให้เลี้ยงหมาพันธุ์นี้ และนี่ก็เป็นจุดอ่อนของสังคมไทยที่เลี้ยงหมา เพาะพันธุ์หมาโดยที่ไม่ได้ดูว่าอุปนิสัยมีปัญหาหรือไม่ อยากให้เรื่องแบบนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่จะซื้อหมา ควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่เขามีมาตรฐานและเอานิสัยเป็นเกณฑ์อันหนึ่งในการคัดสายพันธุ์ด้วยนอกเหนือไปจากความสวยงาม แล้วก็เวลาซื้อต้องใจเย็น ทำการบ้านหน่อย และที่สำคัญที่สุด อย่าเอาราคาเป็นสำคัญ ของดีราคาถูกในโลกนี้ไม่มีหรือไม่ก็หายากมากครับ
ตัวที่ควบคุมไม่ได้จริงๆ บางตัวผมแนะนำให้ฉีดยาให้หลับไปครับ การให้คนอื่นไป หรือเอาไปปล่อย รังแต่จะสร้างปัญหามากขึ้น อาจจะไปทำร้ายคนอื่นอีกได้ครับ"
http://www1.lemononline.com/pets/askvet/a.asp?type=1&q_id=10919

อ่านแล้วรู้สึกว่าอนาคตของบางแก้ว ค่อนข้างจะมืดมน

เราสามารถเอานิสัยเป็นเกณฑ์อันหนึ่งในการคัดสายพันธุ์ได้หรือไม่

นิสัยที่เป็นกรรมพันธุ์กับนิสัยที่เกิดจากสภาพแวดล้อมจะแยกแยะกันอย่างไร

ถ้าแก้ปมนี้ได้ หนทางอาจจะสว่างขึ้น
ขอผู้รู้ช่วยกันให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะมากๆครับ
โดยคุณ (203.153.137.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2546 เวลา 23:02 น. ] ผู้ตอบคนที่ 26

คงไม่ถึงกับมืดมนหรอกครับ ผมเชื่อว่า การคัดเลือกโดยเอานิสัยเป็นปัจจัยที่สำคัญอันหนึ่งสามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่อาจจะต้องได้รับคำแนะนำจากผู้ที่มีความรู้
ผมไม่ได้ต่อต้านสุนัขบางแก้วนะครับ ผมไม่สนับสนุนสุนัขบางแก้วที่สักแต่ว่าเพาะกันขึ้นมาโดยขาดความรู้ หรือไม่ได้ให้ความสนใจเรื่องนิสัยใจคอ การดุร้ายเกินเหตุ การกัดเจ้าของโดยที่ไม่พบสาเหตุ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนเลี้ยงหมาบางแก้วต้องช่วยกันครับ
ผมมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับคนเพาะหมาแมวขายในบ้านเรา ซึ่งหลายๆคนเข้ามาในวงการเพราะผลประโยชน์ล้วนๆ ซึ่งนอกจากบ่อยครั้งขาดความรู้ แล้วยังขาดการมองการณ์ไกล เห็นผลได้ระยะสั้น ใจแคบ ส่วนมากทะเลาะกันเอาเป็นเอาตายกับผลประโยชน์ระยะสั้น เห็นคนรอบข้างเป็นศัตรูไปหมด แล้วการพัฒนาสายพันธุ์จะทำได้ดีได้อย่างไรล่ะครับ

น.สพ. ดร. สุพจน์ เมธิยะพันธ์
โรงพยาบาลสัตว์ พี เอส โทร. 881-0235-6
โรงพยาบาลสัตว์ศรีวรา ทาวน์อินทาวน์ โทร. 530-7636-8
http://www1.lemononline.com/pets/askvet/a.asp?type=1&q_id=16556
โดยคุณ น.สพ. ดร. สุพจน์ เมธิยะพันธ์ (203.151.127.*) [ วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2546 เวลา 11:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 27

ผมว่าสุนัขบางแก้วถ้าเราเอาใจใส่เขาเล่นกับเขาบ่อยๆนั่งคุยกับเขาอบรมดีๆ มีเวลาคลอเคลียกับเขา ผมว่าเราต้องเอาเขาอยู่ครับ สั่งเขาได้นะครับ บอกว่าหยุดก็ต้องหยุด หมาผมก็ดุครับดุมากด้วย ผมจะใช้วิธีอย่างที่บอกไปแหละครับเอาอยู่เลย กลับจากทำงานพวกเธอก็จะมาเล่นด้วย ผมทำอะไรจะมานั่งเฝ้าตลอด เพื่อนๆมาเที่ยวหาเห่าระเบิดจะกัดลูกเดียว แต่พอบอกเพื่อนป๊านะลูก(ผมเลี้ยงเหมือนลูกครับ) เขาก็จะเงียบเอง ตอนหลังนี่พพวกเธอรู้จักแล้วจำได้แล้วมาเที่ยวหาผมที่ไรดีใจกันตะกายซะเหนื่อยเลยครับ(เหนื่อยหนึ่งแหละครับกว่าจะหยุด) เพราะฉะนั้นคิดจะเลี้ยงหมาบางแก้วเราต้องมีเวลาและมีวิธีที่จะเลี้ยงให้ได้ดั่งใจเราครับ
โดยคุณ Chaynat ส่งเมล์ถึง Chaynat (203.148.237.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2546 เวลา 09:28 น. ] ผู้ตอบคนที่ 28
The Story of a faithful Thai Dog and An American Soldier
Well about last month I was going out to the Mall near my house with my dad and I found a book on dogs at the bookstore. I pick up the book and read it. This story makes me quite a bit sad to know about the ending of this story. This story is about one Thai stray dog who is very loyal to one American soldier. Well let me tell you this story now. So here is the story:

During the Vietnam War, the Americans have settled in Ubon Ratchathani in Thailand. It was a soldier camp and an airport. Well there was a group soldiers eating their dinner in their place, and there come these stray dogs waiting for the food. Well the American soldiers gave them bones and anything that is left. There was one day, when "Sargent Mike" saw the soldiers feeding the dog. He went into the kitchen and feed this dog some chickens and nice meal. He did this often and the dog was treating him like an owner. This dog followed him anywhere he goes without him even knowing. When Sargent Mike was in bed, this dog slept at his front porch almost everynight. Off course Sargent Mike was a kind man so he fed this dog alot of good food. Thai Soldiers were quite jealous and some were trying to play with this dog but it barked at them all. So that dog really loved Sargent Mike. One day, Sargent Mike was sent to Phillipines and while the plane was running on the runway, this dog was running after the plane rapidly to follow his beloved owner. But the dog watched as the plane disappeared into the air. After that day, the life of that dog was useless and disappearing. The dog sat at Sargent Mike's front porch and he kept on sitting and staying there without moving at all. The other soldiers were trying to feed this dog and it refused to eat and even barked ferociously at the other soldiers. It will only the food fed by its master. It hasn't eaten for weeks, days, and months. By that time it was so thin and unhealthy. Before it use to be healthy and strong dog but now its different. The soldiers decided that they didn't want this dog to suffer anymore so they took out the M-16 gun and shot it BANG! BANG! BANG! until the poor dog is dead. Well the soldiers shot the dog because of "love".


Copyright 1999 Tawan & Sorakrit. All Right Reserved
http://www.fortunecity.com/meltingpot/rwanda/628/story.html
โดยคุณ a faithful Thai Dog (203.153.134.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2546 เวลา 12:47 น. ] ผู้ตอบคนที่ 29

ขอเสนอความคิดเห็นด้วยคนครับ
เราเองจะต้องยอมรับก่อนว่า สยามประเทศเป็นดินแดนของเรา ซึ่งขอบเขตแห่งสารขัณฑ์นี้เคยมีทั้งพืชและสัตว์ท้องถิ่นอาศัยมานมนานก่อนแล้ว ต่อมาวันหนึ่งคนไทยเราได้ค้นพบได้เจอะเจอแล้วสิ่งเหล่านั้นต้องตรงจริตของเรา เราก็กำหนดทึกทักเอาว่าเป็นของๆเรา(โดยไม่ต้องถามพืชหรือสัตว์นั้นๆก่อนว่ายินยอมหรือไม่) ซึ่งจนถึงทุกวันนี้สัตว์เลี้ยงที่เราบอกว่าเป็นของไทยเราและได้รับความนิยมจากประชาชนคนทั้งประเทศก็คงได้แก่ 1.) ไก่ชน 2.) ไก่แจ้ 3.) แมวไทย 4.) สุนัขหลังอาน และ 5.) สุนัขบางแก้ว ฯลฯ ซึ่งสัตว์เลี้ยงที่กล่าวถึงข้างต้นนี้เราเองสามารถพูดได้อย่างเต็มปากด้วยความภาคภูมิใจหรือไม่ว่าเกิดขึ้นเองในพื้นที่นี้โดยมนุษย์ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวเลย ถ้าใช่ แล้วอะไรหล่ะที่เป็นสิ่งที่ทำให้เรากล้าตอบขนาดนั้น
สำหรับผมสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีจุดขายที่แท้จริงก็คือ "ดุ" คำว่าดุนี้ไม่ใช่คำว่ากร้าวร้าวนะครับ ถ้าจะเปรียบเทียบกับคนก็ต้องบอกว่า "นักเลง (ใจนักเลง)" ไม่ใช่ "อันธพาล" ผมว่าถ้าเราจะไปเปลี่ยนลักษณะเฉพาะของเค้าจะถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ ?
สุนัขสายพันธุ์ของต่างประเทศที่ "ดุ" ก็มีมากมาย ทำไมเค้าถึงยอมรับกันได้ ผมลองยกตัวอย่างดูนะครับ "Pit bull " ทำไมเค้าสามารถอยู่กับคนได้ ?
ถ้าลองค้นหาคำตอบ
ผมเห็นว่าทุกอย่างเริ่มต้นจากจริตของคนครับ
ก่อนที่เราจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงซักตัว เคยไหมครับที่จะถามตัวเอง ถามคนในครอบครัว ถามคนในสังคม ถามสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร
ถ้าคุณลองเข้าไปที่ www.akc.com ค่อยๆอ่านบทความต่างๆในนั้น ผมเชื่อว่าคุณน่าจะได้พบอะไรบางอย่าง เช่น 1.) ถ้าเราจะเลี้ยงสุนัขซักตัว เราควรต้องทำอะไรบ้าง สุนัขแบบใดที่เหมาะสมกับเรา 2.) ถ้าเราจะเพาะพันธุ์สุนัขเราควรต้องทำอะไรบ้างอย่างไร ฯลฯ
ประเด็นของน.สพ.ดร.สุพจน์ น่าสนใจครับ แต่ทำอย่างไรเราถึงจะมี Serious Breeder ที่มี Ethic มี Responsibilities ไม่มุ่งเน้น Business แล้วองค์ความรู้ต่างๆที่ว่านี้เราจะไปค้นคว้าได้จากที่ไหน ผมเองเคยดิ้นรนศึกษาเรื่อง Genetic for dog breeder เพื่อเอาไว้ใช้ในการวางแผนเพาะพันธุ์ ซึ่งก็โชคดีที่สามารถหาตำรับตำรามาได้ 2 เล่ม (เคยคิดเอาไว้ว่าอยากจะแปลเป็นภาษาไทย ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน) เมื่อศึกษาความรู้เหล่านี้แล้วได้เคยลองแลกเปลี่ยนกับหลายๆท่าน ปรากฎว่าผมกลายเป็นคนบ้าที่พูดจาเลอะเทอะ เอาอะไรมาโม้ก็ไม่รู้ เรื่องบ้าๆอย่างนี้ทำไมต้องเสียเวลาด้วย ฯลฯ
ลองดูสักนิดนะครับสำหรับท่านที่ได้พยายามอ่านความคิดเห็นของผม ท่านลองนิยามคำว่า Dominant กับ Recessive ดูนะครับ (ขอร้องนะครับอย่าบอกว่า "ลักษณะเด่น" กับ "ลักษณะด้อย" นะครับ) ทีนี้ถ้าท่านได้นิยามคำ 2 คำแล้ว ก็จะเข้าประเด็นของคุณว.ที่ว่า จะแก้ภาพลักษณ์ที่กร้าวร้าว ก็คงต้องลองตั้งคำถามว่า 1.) "ความกร้าวร้าว" เป็นพันธุกรรมหรือไม่ ? 2.) "ความกร้าวร้าว" สามารถแก้ไขโดยมนุษย์ได้หรือไม่ ? 3.) สิ่งแวดล้อมมีผลต่อ "ความกร้าวร้าว" หรือไม่ ? ฯลฯ
สนุกดีนะครับ สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วยังมีความน่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากศึกษาค้นคว้าทดลองอีกมากมาย ตรงนี้ครับผมมองว่าเป็น "เสน่ห์"ของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว
พสุธา พันธุ์สาย
โดยคุณ พสุธา พันธุ์สาย ส่งเมล์ถึง พสุธา พันธุ์สาย (202.183.175.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2546 เวลา 13:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 30Also I brought back a breeding pair of the "other" Thai dog from Thailand, the Thai Bangkaew Dog. (TBD) The Bangkaew Dogs are from the mid-region of Thailand. They too are a very old breed of dog inside Thailand but are the first pair in America. More info will be found soon on a new website that I will create for this "other" breed of dog from Thailand. They are extremely popular now in Thailand as also the Thai Ridgeback Dog is as well!

Thai dogs help promote new mayor in Las Vegas!
July 1, 1999
Having never been involved with anything political before, Jack Sterling went out with his THAI DOGS to help Oscar Goodman campaign for Mayor of Las Vegas. Jack helped spread the word to the people in his district to VOTE for Oscar Goodman for Mayor. After lots of hard work from all the volunteers in the Oscar Goodman campaign for mayor, on June 25th 1999, Oscar was given the task to run Las Vegas the way it should be run.... the Oscar Goodman way! Jack Sterling and his THAI DOGS will be there also to help promote the "RIGHT WAY" in Las Vegas as well.http://www.thaidog.org/sakorn/news.html

What are the Governor Samak and PM Taksin doing ? bok bok !
โดยคุณ Bangkaew Klai Baan (203.151.127.*) [ วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2546 เวลา 15:55 น. ] ผู้ตอบคนที่ 31

ความคิดเห็นที่ 5

อ้อ ! เราทำสติคเกอร์รูปบางแก้วติดเสื้อยืดของตวเอง และครอยครัวหลายตัวแล้วนะ ใครสนใจลองทำดูซิ
บางแก้ว อาจเลี้ยงให้ดุน้อยลงได้โดยการให้เจอคนเยอะๆ และอย่าขังตลอด (ที่บ้าน จะกัดคนที่แต่งตัวไม่เรียบร้อยน่ะ)

จากคุณ : คนพิด-โลก อีกที - [ 20 พ.ค. 46 23:45:00 A:203.146.90.138 X: ]

color=red]จากกระทู้ ด่วน พบที่ว่างในกลุ่ม Spitz อยู่ 1 ช่องสำหรับบางแก้ว
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2269921/J2269921.html

[
โดยคุณ คนพิด-โลก (203.153.136.*) [ วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2546 เวลา 21:15 น. ] ผู้ตอบคนที่ 32

คุณโป๋ครับ
เห็นที่เว็บดำน้ำมีทำเสื้อยืดขาย


[url]http://www.hightidediving.com/tshirt/index.shtml
[/url]

คุณโป๋ลองเจรจาขอสปอนเซอร์หน่อย (ค่าโฆษณาที่เอาแบนเนอร์มาแปะไว้ที่เว็บบางแก้ว)
ช่วยจัดทำเป็นเสื้อยืดบางแก้ว นำไปโพสต์ไว้ที่พันทิพย์บอกว่า
แจกฟรีสำหรับ 100 ท่านแรกที่มาร่วมรายการ
ส่งภาพบางแก้วไปโหวดกันดีกว่า
[url] http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=59 [/url]

เพื่อให้เกิดความแตกต่างกับเสื้อยืดทั่วไป(ทองแดง)
ควรออกแบบให้มีลิ้นหรือหางโผล่ออกมานอกเสื้อด้วย
ยินดีให้ใช้นางแบบปิงปองฟรี


http://www.hightidediving.com/sticker/sticker.php?id=7
เฉพาะสำหรับ
จะช่วยกันส่งเสริมสุนัขบางแก้วให้เป็นเอกลักษณ์ของไทยได้อย่างไร
โดยคุณ ความคิดสร้างสรรไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับบางแก้วยอดรัก (203.153.134.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:38 น. ] ผู้ตอบคนที่ 33

คงไม่ได้หรอกครับ
เว็บบางแก้ว กับ HT ผมทำเอง และก็อยู่ที่ server เดียวกัน

ทำไมต้องเสียค่าโฆษณาด้วยล่ะครับ
100 ตัว ต้นทุนตัวละ 135 บาท = 13,500 บาท
หาวิธีอื่นดีกว่าครับ
โดยคุณ โป๋ (203.153.135.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:12 น. ] ผู้ตอบคนที่ 34

อาจทำครั้งละมากๆหน่อย เช่น 1000-2000 ตัว เพื่อลดต้นทุนต่อตัว ไม่น่าจะเกิน 100 บาท
แล้วไปฝากขายผ่านสมาคมและชมรมต่างๆ หรือตามงานประกวดสุนัข
หรือถ้ากลัวขาดทุน คุณโป๋อาจออกแบบให้เท่ห์ๆ แล้วเปิดรับออร์เดอร์ก่อน ถ้ามีจำนวนมากพอค่อยทำ
ที่พันทิย์ ขุนแผนมีแฟนมาติดเยอะแยะ ถ้าใข้ขุนแผนเป็นนายแบบ อาจจะพอขายได้
ผมขอจองตัวหนึ่งโดยคุณ ความคิดสร้างสรรไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับบางแก้วยอดรัก (203.153.135.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 35

หรือใช้นายแบบและนางแบบจากรูปที่สมาชิกส่งมาร่วมในรายการ
ส่งภาพบางแก้วไปโหวดกันดีกว่า
[url] http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=59 [/url]

อาจทำให้ต้นสังกัดอยากส่งรูปมาให้ร่วมโหวตมากขึ้น

http://www.hightidediving.com/cgi-bin/rand_image.pl
โดยคุณ ความคิดสร้างสรรไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับบางแก้วยอดรัก (203.153.135.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:31 น. ] ผู้ตอบคนที่ 36

Gallery ของคุณโป๋ จะได้มีรูปสุนัขบางแก้วมากที่สุดในประเทศไทย
http://www.hightidediving.com/bangkaew/gallery/index.html

เป็นจุดขายที่ทำให้คนอยากมาเยี่ยมชมเว็บนี้มากขึ้น
และเมื่อนั้น หุ้นส่วนคุณโป๋ที่เว็บดำน้ำคงไม่ว่าอะไร ถ้าจะควักเงินมาจ่ายค่าสปอนเซอร์บ้าง
โดยคุณ ความคิดสร้างสรรไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับบางแก้วยอดรัก (203.153.135.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 05:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 37

หรือไม่ก็เปิดสระให้บางแก้วได้ลงไปเล่นน้ำกับคนด้วยได้ไหม


http://www.hightidediving.com/nuke/index.php?newlang=thai

ร้อนจะแย่อยู่แล้ว

http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0010&board=bangkaew
โดยคุณ ความคิดสร้างสรรไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับบางแก้วยอดรัก (203.154.102.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 07:32 น. ] ผู้ตอบคนที่ 38

หรือไม่ก็ขอสปอนเซอร์จาก เดอะมอลล์บางแค
ไปเปิดบูธ ชุมชนคนรักสุนัขบางแก้ว ในงาน
INTERNATIONAL CHAMPIONSHIP DOG SHOW 2003 (FCI)
ASIAN CHAMPIONSHIP DOG SHOW 2003 (AKU)

ณ ห้อง MCC HALL เดอะมอลล์บางแค ในวันที่ 5-6 กรกฎาคม 2546
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=13

เชิญชวนสมาชิกให้พาบางแก้วแสนรักของตนไปพบปะเลียจมูกกันหน่อย
ในบูธอาจมีการรับสมัครนายแบบนางแบบและรับจองเสื้อยืดบางแก้วไปด้วยเลย
และอาจรับจ๊อบจากสมาพันธ์พัฒนาพันธ์สุนัขฯ อาสาดูแลความสงบเรียบร้อยในงาน
แฮนด์เลอร์หรือเจ้าของสุนัขตัวไหนที่ก่อกวน หมาแพ้ คนไม่แพ้
ก็ให้บางแก้วได้มีโอกาสแสดงวีรกรรมหน่อย
แค่นี้ คิดว่า บางแก้วเราคงจะสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศได้


http://www.kcthailand.com/6dogshow/kcth21-344.shtml
โดยคุณ ทีเล่นทีจริง (203.154.102.*) [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2546 เวลา 07:54 น. ] ผู้ตอบคนที่ 39

และแล้ว
เจ้าบางแก้วที่บ้านก็สร้างวีรกรรมด้วยการข่มเจ้าโดเบอร์แมนพี่ใหญ่
จนพี่ใหญ่ไม่กล้าออกจากกรงเพราะกลัวฤทธิ์เดชของเจ้าบางแก้วน้องเล็ก
สมาชิกในครอบครัวเห็นท่าทางนักเลงของเจ้าบางแก้วน้องเล็กเช่นนั้น ก็ให้สงสารเจ้าโดเบอร์แมนพี่ใหญ่
บอกให้เอาเจ้าบางแก้วไปยกให้คนอื่นเสีย

ความจริงก็ไม่ใช่ความผิดอะไรของเจ้าบางแก้วเลย
มันเพียงแต่รักเจ้าของและรักอาณาเขตของมัน
มันเลยไม่อยากให้คนอื่นมาแย่งความรักหรือรุกล้ำอาณาเขตของมัน
เจ้านายมันพามันมาอยู่ผิดที่เท่านั้น
มันไม่ต้องการเพื่อนอย่างเจ้าโดเบอร์แมนเลย
ก็ไม่รู้ว่ามันอยากได้เพื่อนแบบพูเดิ้ลเหมือนเจ้าขุนแผนหรือเปล่า แต่ก็คงสายไปเสียแล้ว

ถ้าเราจะรักษาเอกลักษณ์ในแง่ความรักเจ้าของและรักอาณาเขตของบางแก้วไว้ ผมว่า ก็คงไม่ต้องไปเปลี่ยนให้มันกลายเป็นสุนัขใจดีขี้เล่นหรอกนะครับ เพียงแต่ต้องพัฒนาสายพันธ์ให้มีจิตประสาทที่มั่นคง อย่าดุร้ายเกินไป และพยายามให้ความรู้กับผู้ที่จะเลี้ยงบางแก้วมากๆครับ จะได้ไม่มีปัญหาเหมือนผม และถ้าจะให้ดี อาจจะต้องเตรียมบ้านพักพิงสำหรับบางแก้วผู้ถูกทอดทิ้งไว้ด้วย คล้ายๆ บ้านพักสัตว์เลี้ยงนิรมล (Thai dogs' home)
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2136348/J2136348.html

คงจะเป็นบทสรุปของกระทู้นี้ ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
สำหรับท่านที่มีความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับพี่น้องคู่นี้
อาจไปร่วมแลกเปลี่ยนได้ที่
กระทู้ สุนัขกัดกัน จะเข้าไปแยกอย่างไรให้ปลอดภัย
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=42


โดยคุณ วิเชียร (203.153.135.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:54 น. ] ผู้ตอบคนที่ 40

แล้วทำยังไงให้บางแก้วให้ "มีจิตประสาทที่มั่นคง อย่าดุร้ายเกินไป" หละครับ อยากให้เป็นแบบนั้นแต่ไม่รู้จะฝึกยังไงดี แค่พาไปรู้จักคนเยอะๆแค่นั้นเหรอ........
โดยคุณ A (202.3.71.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2546 เวลา 13:27 น. ] ผู้ตอบคนที่ 41สวยดีครับ ของผมชื่อ sumo ครับ
โดยคุณ พรชัย (203.172.66.*) [ วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน 2546 เวลา 10:48 น. ] ผู้ตอบคนที่ 42

ผมพยายามหาอ่านหนังสือพอตเก็ตบุ๊คและวารสารเกี่ยวกับสุนัขบางแก้ว หลายๆเล่มรวมถึงใน Internet ด้วย สรุปสุดท้ายที่ผมอ่านจากหนังสือจะเขียนคล้ายๆกัน แต่ความแปลกใหม่ที่ผมพบ ผมคิดว่าการแสดงความคิดเห็นใน ณ ที่นี้มีความแปลกใหม่มีสีสันและความหลากหลายดี ทำให้ผมคิดว่าน่าสนใจ และอยากจะเสนอความคิดเห็นบ้างเกี่ยวกับ "เลี้ยงอย่างไร? ไม่ให้สุนัขบางแก้วดุ? "ก่อนอื่นผมต้องออกตัวก่อนนะครับ ว่าผมยังมือใหม่มากๆ สำหรับการเลี้ยงสุนัขบางแก้วเพราะเป็นสุนัขตัวแรกที่ผมเลี้ยง สำหรับสาเหตุ ที่เลี้ยงเพราะชอบและเป็นสุนัขที่มีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเองสูง ก่อนที่ผมจะเลี้ยง มีหลายคนเตือนว่า อย่าเลี้ยงเลย เพราะเขาดุ เขาจำได้เฉพาะคนให้อาหารเท่านั่นหรือไม่ชอบเด็กเล็กหากเรามีเด็กในบ้านและที่สำคัญเท่าที่เจอมาหลายตัวกับตัวเองก็ยอมรับว่าบางแก้วเอาเรื่องเหมือนกัน และอีกหลายๆเหตุผลต่างๆนา แต่ในที่สุดคิดว่าเชื่อมั่นตัวเองดีกว่า ก็เลยเลือกบางแก้วมาเลี้ยง ครั้งแรกที่รับมาเลี้ยงอายุประมาณได้ 40 วัน ( หูยังไม่ตั้งเลย ) ซื้อมาจากจัตุจักร ชลบุรี ครั้งแรกที่ซื้อมาก็ไม่ค่อยสนใจเรื่อง Pedigree เท่าไหร่? เพราะคิดว่า สุนัขจะดีหรือไม่ดีสวยหรือไม่สวย ผู้เลี้ยงก็เป็นส่วนหนึ่งเหมือนกัน และที่สำคัญอยู่ที่ใจเราด้วย สำหรับวิธีการเลี้ยงของผมเป็นดังนี้
1. ช่วง 40วัน - อายุ 2 เดือน ผมใช้เลี้ยงในบ้านและมีลูกสุนัขเป็นเพือนอีก 1 ตัว ในช่วงดังกล่าวเขาอยู่กับคนตลอดเวลา และผมชอบนำเขานั่งรถเล่นจนปัจุบันนี้ ( อายุประมาณ 7 เดือน ) ฝากไว้อีกบ้านเพราะตอนกลางวันผมไม่อยู่บ้าน แต่ตอนเย็นจะเล่นกับเขาตลอดเวลา
2. 2 เดือน - ปัจจุบัน ผมนำเขากลับมาไว้ทีบ้านเลี้ยงปล่อยในรั้วบ้าน และเล่นกับเขาทุกครั้งที่มีโอกาสและนำเขาออกนอกบ้านทุกครั้งที่มีโอกาส
ผลที่ได้รับปัจจุบันคือ
1. เขาไม่แสดงอาการดุ ไม่ว่าคนแปลกหน้ามาที่บ้านเกือบทุกคน เขาจะเข้าไปเล่นหมด ถึงแม้เอาเขาไปหาหมอเขาก็เล่นกับทุกคนได้ และหลายคนเช่นกันเมื่อเจอเขา คำถามแรกที่ถามผม กัดหรือเปล่า? แม้แต่หมอเองยังกลัวเขาเลย (แต่มีข้อแม้ว่าต้องให้เขาดมกลิ่นก่อน)และที่สำคัญเขาจำได้ดีเกือบทุกคน ซึ่งหลายครั้งที่เราพูดแซวกันเองว่า " ทำไมของเราไม่ดุเลย " เพราะผมอยากเลี้ยงเขาให้เฝ้าบ้านด้วย
2. ปัจจุบันผมนำGolden อายุ 3 เดือนมาเลี้ยง ( เลี้ยงได้ 1 เดือนกว่า ) เพื่อให้เป็นเพื่อนเขา ครั้งแรกก็กลัวว่าจะมีปัญหาเหมือนกันแต่ในที่สุดแล้ว เขาไม่เคยแสดงความอิจฉาและข่มขู่ ตั้งแต่วันแรกที่เข้าบ้าน เขากับหยอกล้อและเข้ากันได้ดีด้วยแมักระทั่งอาหารก็ไม่แย่งกัน
3. แต่สิ่งที่ผมไม่สามารถสรุปได้เด็ดขาดเรื่องของเด็ก หลายครั้งที่มีเด็กปั่นจักรยานหน้าบ้าน เขาจะวิ่งไล่เห่า ขนหลังหางซู่ตลอดทุกครั้ง กลัวเหมือนกันว่าเขาจะไม่ชอบเด็ก
สุดท้ายนี้ถ้ามีโอกาสผมจะนำสุนัขของผมมาลงให้ดูและแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมตามความคิดของผมเอง ตอนนี้ยอมรับว่าหลงเสน่ท์บางแก้วตัวนี้มาก ถึงแม้เขาจะไม่ 100% ทุกอย่าง " ผมคิดว่าสิ่งสำคัญสุนัข จะเป็นอย่างไร? น่าจะขึ้นอยู่กับที่เราเลี้ยงเป็นส่วนสำคัญ " ให้เวลาและเล่นกับเขามาก ออกนอกบ้านบ่อยๆ ผมคิดว่าเขาจะดีขึ้นมากเลยครับ และอีกอย่างผมขอขอบคุณ คุณ วิเชียร ( เจ้าของสุนัขที่ชื่อปิงปอง ) ที่ผมอ่าน Web นี้แล้วทำให้ผมกล้าที่จะเขียนมาเล่าสู่กันฟัง
ขอบคุณครับ
โดยคุณ บางแก้วมือใหม่มากๆ (203.146.244.*) [ วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2546 เวลา 14:43 น. ] ผู้ตอบคนที่ 43I 'm very happy that there are many people interestedin BANGKAEW dog. I'm one of Bangkaew fanclub. Anyway, here is my dog, coco, when he was 10 months. How is him??
please give me any comemnt on him, now he is 15 months. h..Thank you.
โดยคุณ JIW ส่งเมล์ถึง JIW (150.12.190.*) [ วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2546 เวลา 18:02 น. ] ผู้ตอบคนที่ 44one more
โดยคุณ jiw (150.12.190.*) [ วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2546 เวลา 18:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 45เข้าใจสุนัข และดูแลสุนัขให้ดี และเล่นกับสุนัขเหมือนเพื่อน
โดยคุณ คอกชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก (203.113.44.*) [ วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2546 เวลา 22:29 น. ] ผู้ตอบคนที่ 46เข้าใจสุนัข และดูแลสุนัขให้ดี และเล่นกับสุนัขเหมือนเพื่อน
โดยคุณ คอกชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก (203.113.44.*) [ วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2546 เวลา 22:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 47เข้าใจสุนัข และดูแลสุนัขให้ดี และเล่นกับสุนัขเหมือนเพื่อน
โดยคุณ คอกชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก (203.113.44.*) [ วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2546 เวลา 22:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 48

เพื่อให้สุนัขบางแก้วเป็นที่ยอมรับ
คนเลี้ยงต้องหรือคอกสุนัข หรือฟาร์มสุนัข ต้องมีความซื่อสัตย์มีความจริงใจพร้อมให้ข้อมูลสุนัขบางแก้วแก่ผูที่สนใจเลี้ยงสุนัขบางแก้รายใหม่ และอยากให้ทุกคนสามัคคีกัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน ช่วยกันพัฒนา ขออยาได้ไห้ร้ายกันเช่น สายนั้นไม่ดีมีข้อบกพร่องอย่างนั้นอย่างนี้ พอไปพังอีกด้านก็บอว่าสายโน้นมีข้อบกพร่องอย่างนี้ เหล่านี้ที่ผมไดพบกับตัวเอง คือโฆษณาขายสุนัขท่าเดียว ผมคนฟังเลยไม่รู้สายไหนดี ทั้งที่มีถ้วยรางวัลมากมายทั้งคู่ เท่าที่เห็นขาดความสามัคคีพอสมควร
โดยคุณ pk (202.129.50.*) [ วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2546 เวลา 13:19 น. ] ผู้ตอบคนที่ 49


ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (ไม่เกิน 50 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ ปิดหน้าต่างนี้ ] [ กลับไปดูคำถาม ] [ HOME ]


<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพนะครับ >>>.:: เว็บบอร์ดสำหรับสุนัขบางแก้ว